25/06/2010 17:23 GMT+7

Ấn Độ: tăng mức bồi thường cho nạn nhân vụ Bhopal

MINH ANH (Theo Xinhua)
MINH ANH (Theo Xinhua)

TTO - Chính phủ Ấn Độ cuối ngày 24-6 đã chấp thuận báo cáo của nhóm các bộ trưởng đặc trách (GoM) xung quanh vụ thoát khí độc Bhopal hồi năm 1984 làm hàng chục ngàn người thiệt mạng. Theo đó, đề nghị tăng mức bồi thường cho các nạn nhân của thảm họa.

ZPX3sgJS.jpgPhóng to

Thi thể người chết nằm khắp nơi sau khi xảy ra vụ thoát khí độc - Ảnh tư liệu

Theo Tân Hoa xã, GoM đã đề xuất chi 15 tỉ rupee (hơn 300 triệu USD) như một giải pháp đền bù cả gói cho gia đình các nạn nhân. Họ cũng đề nghị chính phủ chi 3 tỉ rupee (60 triệu USD) để làm sạch nơi xảy ra thảm họa và tiếp tục yêu cầu dẫn độ Warren Anderson - cựu tổng giám đốc Công ty Union Carbide - từ Mỹ sang Ấn Độ.

GoM được thành lập vào đầu tháng này sau khi một tòa án chỉ tuyên những người có liên quan đến thảm họa 2 năm tù khiến dư luận Ấn Độ bất bình.

Ít nhất 20.000 người thiệt mạng và hàng chục ngàn người khác bị ảnh hưởng sức khỏe trong vụ Bhopal, xảy ra vào tháng 12-1984 khi 40 tấn khí độc methyl isocyanate thoát ra từ nhà máy sản xuất thuốc trừ sâu của công ty Union Carbide. Môi trường tại khu vực cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ vụ tai nạn.

MINH ANH (Theo Xinhua)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên