![]() |
CD "xịn" giá "bèo" |
Điều đáng nói là CD này được làm rất đẹp cùng poster với đầy đủ lời bài hát tặng kèm, khác hẳn với loại đĩa chép thịnh hành lâu nay . Những CD kiểu mới này vừa xuất hiện ở TP.HCM và đang gây sự chú ý ….
"Thực đơn" phong phú
Có thể tìm thấy chúng ở nhiều nơi: từ chợ Huỳnh Thúc Kháng đến các tiệm băng đĩa trong thành phố. Nội dung thì cực kỳ phong phú. Người ta có thể tìm thấy những album mới, như Patience của George Michael, Feels Like Home của Norah Jones…, tức là những đĩa mà giới trẻ châu Á ở Singapore, Ấn Độ cũng mới chỉ có một hai tháng trước đây thôi. Bên cạnh đó , người ta còn thấy đủ các thể loại nhạc từ pop cho đến country, từ rock cho tới nhạc cổ điển, những ca sĩ vang bóng một thời cho đến những ngôi sao tân thời…
Tuy nhiên hình thức thì khác nhau một trời một vực. Lan, bạn gái trẻ nói trên, cứ một mực khẳng định đây là “những đĩa CD xịn được sản xuất tại Trung quốc (TQ) với bản quyền chuyển nhượng hẳn hoi” (!). Vì trông chúng quá đẹp : mặt đĩa được in sắc nét , chứ không phải dán giấy hoa hòe , cẩu thả như loại đĩa chép lậu VN; rồi thì vỏ và bìa đĩa được thiết kế đẹp thôi rồi, với rất nhiều hình ảnh ca sĩ.
“Choáng” hơn nữa là hầu như đĩa nào cũng gồm một bộ 2 CD với album mới nhất của nhóm hay ca sĩ nào đó, cùng với một album trước đó hoặc là những tác phẩm tuyển chọn. Chẳng hạn, nếu bạn là fan của Linkin Park, bạn sẽ ngất ngây khi mua được tuyển Reamination, trong đó có cả album gần đây nhất - Meteora lẫn album trước đó - Hybrid Theory. Chưa kể được tặng thêm một số bản remix hay instrumental cực đỉnh của nhóm rock metal tân kỳ vừa lưu diễn ở Singapore này.
Tại các tiệm băng đĩa giá cả một bộ CD như vậy dao động từ 48.000-50.000đ (đĩa CD chép tại VN chừng 10.000-13.000đ). Còn ở Huỳnh Thúc Kháng chỉ 40.000đ (đĩa VN 7.000-8.000đ). Những người bán nói hàng từ TQ về TP chừng tháng nay.
Theo ghi nhận của chúng tôi, rất nhiều bạn trẻ thích thú với loại này. Một khách hàng ở tiệm M. trên đường Nguyễn Thị Minh Khai tối 25-6-2004 bình luận: “Giá cả như vậy tính không đắt, mà hàng rất đẹp. Mua làm quà tặng thì rất hợp”. Còn chủ tiệm tuyên bố: “Hôm nay bán được gần hai chục đĩa”.
Vì sao giá quá rẻ?
![]() |
Những CD nhạc dạng HDCD đang được bán rất nhiều tại TPHCM. Ảnh: V.T.B |
Đây là loại đĩa mà lượng thông tin được mã hóa lên tới 20 bit thay vì chỉ giới hạn 16 bit như loại CD thường. HDCD có chất lượng cao hơn CD thường, âm thanh trung thực hơn, mà theo mô tả là “bạn có thể cảm nhận nội dung, “chiều sâu" và “sự xúc cảm” của bản nhạc nguyên thủy”. Chúng có thể chạy trên bất cứ lọai máy nghe nhạc CD nào. Còn chất lượng âm thanh thì tùy thuộc vào đời và chất lượng máy của chủ nhân.
Còn chuyện những đĩa CD TQ trên là “xịn”? Tất nhiên là nhiều chủ tiệm băng đĩa CD sẽ đồng ý với bạn. Nhưng anh Thế, một người bán CD trên đường Lê Văn Sĩ cười mà rằnG:. “ Chúng chắc chắn là đĩa lậu vì: Thứ nhất, giá rất rẻ (những đĩa CD “xịn” bán ở Thái Lan hay Singapore có giá ước chừng hơn 100.000 VND). Thứ hai, mặc dù chúng có vẻ được sản xuất, thiết kế , trình bày cẩn thận nhưng ai cũng có thể nhận thấy là có rất nhiều lỗi chính tả ”.
Anh chỉ cho chúng tôi rất nhiều lỗi trên bìa đĩa, trong lời bài hát. Chẳng hạn với bộ đĩa của ABBA, lời bài một sai tùm lum cả. Một nhà sản xuất chuyên nghiệp ít khi bị lỗi như thế. Rồi thì nhập nhằng nguồn gốc không biết ai nắm bản quyền (rất giống với các loại bìa đĩa DVD lậu của TQ hiện nay).Và chất lượng thì không đảm bảo vì một số đĩa nghe bị "cà lăm" cũng…vài bài.
Những đĩa CD này gợi nhớ thời “hoàng kim” của CD lậu TQ tại VN những năm đầu thập niên 90 thế kỷ trước, khi chúng chưa bị CD chép tại VN đánh bại. Tất nhiên là không có thiết kế bao bì đẹp như HDCD và cũng lỗi triền miên, nhưng ít nhất chúng được in trên mặt đĩa trông bắt mắt. Nên không khó hiểu khi loại CD TQ mới nói trên đang đánh trúng tâm lý của dân ghiền CD.
Chúng tôi xin nhấn mạnh là dân ghiền CD chứ không chỉ ghiền nhạc, vì đối với họ, không chỉ nghe mà thôi, họ còn muốn mân mê trên tay và có bộ sưu tập những chiếc đĩa CD "bắt mắt". Còn bằng cách nào chúng xuất hiện được ở thị trường VN thì chỉ có anh...quản lý thị trường mới biết.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận