01/07/2010 07:19 GMT+7

Vụ một công ty thêm hoocmôn tăng trưởng vào thức ăn cho heo: Sẽ xử lý nghiêm

Đ.BÌNH
Đ.BÌNH

TT (Hà Nội) - Ông Diệp Kỉnh Tần, thứ trưởng Bộ NN&PTNT, cho biết sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng sớm kiểm tra và xử lý nghiêm, đúng quy định hiện hành với những hành vi vi phạm trong sản xuất, chế biến thức ăn chăn nuôi.

Theo ông Tần, có việc vì lợi nhuận nhiều doanh nghiệp cố tình gian dối đưa những chất không có trong danh mục, kể cả chất có thể gây nguy hiểm cho con người, vào sản phẩm. Sau vụ việc này, bộ sẽ có văn bản chỉ đạo các sở NN&PTNT tăng cường hơn nữa công tác thanh ra, kiểm tra và xử lý nghiêm những sai phạm.

Ông Trần Thế Xường, phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), cũng cho biết hiện cơ chế kiểm tra, kiểm soát, quản lý thức ăn chăn nuôi trên thị trường rất phức tạp, liên quan đến nhiều bộ. Bộ NN&PTNT quản lý khâu sản xuất, Bộ Công thương, Bộ Y tế quản lý lưu thông, phân phối, buôn bán trên thị trường cũng như các vấn đề sản phẩm liên quan đến sức khỏe người sử dụng...

● Luật sư Trương Xuân Tám (Đoàn luật sư Bà Rịa - Vũng Tàu):

Có thể xem xét xử lý hình sự

Sai phạm của Công ty Đất Quảng mà các cơ quan chức năng có thể xử lý được ngay đó là chất lượng hàng hóa không đúng như tiêu chuẩn mà công ty công bố trên bao bì.

Theo tôi, vụ việc này đã có dấu hiệu của tội phạm hình sự do hậu quả để lại của việc thêm chất tăng trưởng vào thức ăn chăn nuôi có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người khi sử dụng thịt của vật nuôi này. Theo điều 158 Bộ luật hình sự, hành vi sản xuất thức ăn gia súc của Công ty Đất Quảng phải được coi là sản xuất hàng giả. Tiêu chuẩn sản phẩm công bố một đằng nhưng chất lượng thực tế lại khác: chất lượng công bố không có hoocmôn tăng trưởng nhưng sản phẩm lại có chất này, mà đây là chất đã bị cấm sử dụng. Việc này có thể xử lý hình sự mà không nhất thiết phải qua xử phạt vi phạm hành chính.

● Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn luật sư TP.HCM):

Xử lý hành chính là chưa đủ

Salbutamol là một trong 18 chất trong danh mục kháng sinh, hóa chất bị Bộ NN&PTNT cấm sử dụng trong chăn nuôi vì nếu chất có trong thịt của vật nuôi mà con người ăn vào cũng có thể bị nhiều ảnh hưởng: trúng độc cấp tính, mãn tính hoặc nhiều ảnh hưởng khác đến sức khỏe, dị tật... Chính vì thế, việc sử dụng chất thuộc danh mục cấm sử dụng là hành vi vi phạm pháp luật.

Theo tôi, mức xử phạt hành chính đối với hành vi này là chưa thể giải quyết tận gốc hành vi vi phạm của nhà sản xuất, chỉ vì lợi nhuận mà bất chấp đạo đức, sức khỏe người tiêu dùng. Cần phải có một chế tài nghiêm khắc hơn.

Đ.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên