Việt Nam chính thức trở thành thành viên WTO

07/11/2006 19:07 GMT+7

Theo người phát ngôn của tổ chức Thương mại Thế giới WTO, phiên họp của Đại hội đồng Tổ chức Thương mại Thế giới vừa kết thúc với sự đồng thuận của 149 thành viên, đưa VN bước vào sân chơi thương mại toàn cầu, làm thành viên thứ 150 của WTO.

Bài viết của Thủ tướng Nguyễn Tấn DũngPhát biểu của Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm tại lễ gia nhập WTO của Việt NamCông bố các tài liệu cam kết của Việt Nam trong WTOVượt chính mìnhVào WTO: Bớt hô hào mà hành độngDân cư mạng đón chào Việt Nam gia nhập WTO

eKsjVk8S.jpgPhóng to
Đoàn đàm phán VN sau lễ kết nạp WTO chiều tối 7-11 tại Geneva - Ảnh Reuters

DeT66GM4.jpgXem bản tin về lễ kết nạp Việt Nam vào WTO do VTV thực hiện từ Thụy Sĩ tối 7-11-2006

DeT66GM4.jpgXem ghi nhận của VTV tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM vài giờ trước lễ kết nạp VN vào WTO

Các hãng thông tấn lớn trên thế giới như Reuters, CNN, AFP đều loan tin: WTO đã chính thức phê chuẩn tư cách thành viên WTO của VN.

Phiên họp Đại hội đồng đã thông qua toàn bộ các văn bản cam kết của VN

Việc kết nạp này chấm dứt chặng đường hơn một thập niên đàm phán của Việt Nam. Thỏa thuận sẽ có hiệu lực 30 ngày sau khi Quốc hội Việt Nam thông qua các điều khoản.

Lúc 17g chiều nay, phái đoàn VN đã bước vào phiên họp với Đại hội đồng WTO tại Geneva, hoàn tất những thủ tục cuối cùng, trước khi Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển và Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy có thể đặt bút ký vào bản nghị định thư gia nhập.

Ở VN đang là cuối chiều, nhưng đồng hồ ở trụ sở WTO chỉ 11g, khi Ban công tác về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức thương mại thế giới yên vị trong phòng họp.

Trao đổi với báo giới ngay trước khi bước vào phiên họp, Đại sứ Việt Nam tại WTO Ngô Quang Xuân cho biết ông có rất nhiều việc phải làm trong phiên họp này, kể cả chuẩn bị cho tiệc mừng với sự có mặt của nhiều đại diện, bạn bè năm châu với Việt Nam ngay ở Cơ quan đại diện ngoại giao ngay sau lễ kết nạp.

0vk5ZfdW.jpgPhóng to jwtKWqrm.jpg
Chủ tịch Đại hội đồng WTO - ông Eirik Glenne - gõ búa chính thức công nhận VN là thành viên WTO - Ảnh chụp lại từ VTV Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy (bìa trái) nâng champagne chúc mừng thành viên mới WTO - Ảnh: AFP

Theo đại sứ Xuân, dự kiến phiên họp đặc biệt có sự tham gia của đông đủ đại diện 49 thành viên Ban công tác về việc Việt Nam gia nhập WTO. Chủ tịch Đại hội đồng, cũng là Chủ tịch Ban công tác về việc gia nhập WTO của Việt Nam, ông Eirik Glenne sẽ tóm tắt quá trình đàm phán và kết quả việc thương thảo của Việt Nam trong tiến trình gia nhập.

Ông chủ tịch Đại hội đồng cũng trình bày 4 bộ hồ sơ văn kiện cam kết của Việt Nam xin gia nhập Tổ chức thương mại thế giới, bao gồm báo cáo của Ban công tác dài 260 trang; bản cam kết dài 560 trang của Việt Nam trong lĩnh vực hàng hóa, thuế quan, trợ cấp nông nghiệp cùng lộ trình xuất khẩu; bản cam kết trong lĩnh vực dịch vụ 60 trang; cuối cùng là dự thảo nghị định thư về việc gia nhập WTO của Việt Nam.

Sau khi trình bày mỗi dự thảo văn kiện, ông Eirik Glenne sẽ hỏi: “Có quý vị nào không thông qua báo cáo này không? Nếu có đề nghị giơ tay”. Đợi khoảng vài phút, nếu không thấy ai có ý kiến phản đối, Chủ tịch Ban công tác WTO dùng búa gõ xuống mặt bàn chủ tọa, kết thúc phần biểu quyết thông qua từng văn kiện. Với 3/4 phiếu đồng thuận của các thành viên, dự thảo văn kiện vẫn được thông qua

Khoảng thời gian tổng cộng khoảng 30 phút này, sẽ là những gì mà phía VN dồn nén, xúc động, đợi chờ sau hơn 11 năm gian nan đàm phán.

Đại diện các thành viên WTO sẽ phát biểu chúc mừng Việt Nam, có thể có đến 20-30 lời hay ý đẹp. Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm cũng đáp lời để cám ơn sự nhiệt tình, giúp đỡ đầy thiện chí của bạn bè thế giới, những thành viên Tổ chức thương mại thế giới.

Champagne sẽ nổ vang trong giây phút này, với sự tham gia của toàn thể Ban công tác và bạn bè quốc tế, chung vui với Việt Nam trong giây phút trọng đại. Việt Nam chính thức bước vào ngôi nhà chung kinh tế toàn cầu, mở ra vận hội mới cho toàn dân tộc.

Sau đó, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, Bộ trưởng thương mại Trương Đình Tuyển, Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy sẽ có cuộc gặp mặt với báo giới trong và ngoài nước.

Ngày 28-11 tới, Quốc hội Việt Nam sẽ xem xét, thảo luận việc Việt Nam gia nhập WTO. 30 ngày sau khi WTO nhận được quyết định phê chuẩn của Quốc hội Việt Nam, VN sẽ trở thành thành viên đầy đủ của tổ chức này

Thời sự & suy nghĩ

Vị thế mới Việt Nam

UX7yTaGi.jpgPhóng toTừ hôm nay, cờ Việt Nam sẽ tung bay cùng cờ của 149 thành viên khác tại trụ sở ETO tại Geneva (Thụy Sĩ) - Ảnh AFPTT - Hôm nay, tại Geneva, VN trở thành một thành viên mới của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Và chỉ vài tuần nữa, các nhà lãnh đạo APEC sẽ nhóm họp ở Hà Nội. Chúng ta vừa vui vì có đủ tự tin để bước vào “sân chơi” chung của số đông, vừa mừng vì không còn ở trong phần “thiểu số” còn lại của thế giới.

Sẽ không có những sự kiện này nếu không có “đổi mới”. Và bài học giản dị mà chúng ta nhận ra ở đây là: một dân tộc chỉ có thể thật sự “làm bạn được với tất cả” khi khẳng định được mục tiêu độc lập dân tộc của mình.Cuối thập niên 1980, những biến cố ở Liên Xô và các nước Đông Âu xảy ra khi mà đổi mới ở VN chỉ mới bắt đầu, khi mà sản xuất vừa mới được phục hồi và lạm phát thì phi mã. Liên Xô lúc ấy là chỗ dựa gần như duy nhất.

Không còn người “anh cả” để ta “hợp tác toàn diện”. Không còn khoản viện trợ hơn 1 tỉ rúp hằng năm. VN không còn sự lựa chọn nào khác hơn là phải độc lập thật sự, phải tự bước đi trên chính đôi chân của mình. Kết quả là chúng ta không những không sụp đổ như nhiều dự đoán lúc đó mà còn lớn mạnh hẳn lên. Không còn dựa được hẳn vào một người bạn, chúng ta nhìn thấy bàn tay của rất nhiều người bạn khác. VN lần lượt gia nhập ASEAN, VN bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc, với Quĩ Tiền tệ quốc tế (IMF), với EU, với Mỹ và giờ đây trở thành một thành viên của WTO.

Để có được vị thế như ngày nay, VN đã phải từ bỏ cơ chế tập trung, bao cấp. Một cơ chế quan liêu tới mức trở thành tác nhân chủ yếu, trong một thời gian dài kìm hãm các nguồn lực phát triển của đất nước. “Đổi mới”, giờ đây nhìn lại, về bản chất là một quá trình giải phóng các nguồn lực đó.

Sự tham gia của các thành phần kinh tế, của xã hội, của từng hộ gia đình, của người dân đã làm cho nền kinh tế vốn đang kiệt quệ khi chỉ có sự độc quyền của Nhà nước đã dần khởi sắc và rồi tăng trưởng nhanh. VN đã rút dần được khoảng cách với phần còn lại của thế giới. Người dân VN đã dễ dàng tiếp cận hơn với những giá trị của loài người. Không như những lo ngại lúc đầu, từ bỏ tập trung quan liêu, đất nước chỉ đi theo một đường hướng là hợp tác và phát triển không ngừng.

Tuy nhiên, chỉ có tự tin khi bước vào cuộc chơi ở WTO là chưa đủ. Nền kinh tế của chúng ta gần như chỉ mới từ chỗ như những chiếc lò xo bị nén vừa được bung ra. Sức cạnh tranh chỉ mới được thử thách chủ yếu ở trên “sân nhà”. Những cuộc cọ xát ở sân chơi toàn cầu đang còn ở phía trước.

Những thách thức mới này đòi hỏi không chỉ sự năng động của các doanh nghiệp, tính hiệu quả của nền kinh tế mà còn phải có sự hỗ trợ rất nhiều của bộ máy nhà nước. Một bộ máy không những phải giảm bớt nhũng nhiễu, phiền hà, mà còn phải có khả năng tạo ra sức bật mới cho những chiếc “lò xo” xã hội và kinh tế.

Để có một bộ máy nhà nước như vậy, đòi hỏi chúng ta phải tiến hành thêm không ít những cải cách từ bên trong. Những cải cách hướng tới sự gọn nhẹ và thật sự hữu hiệu cho hệ thống chính trị.

Những cải cách, theo đó: các cơ quan quyền lực của dân như Quốc hội, hội đồng nhân dân phải do dân và được thiết lập sao cho có thể chế ước được sự lộng quyền dẫn tới tham nhũng, lãng phí hay sử dụng ngân sách vào những công cuộc đầu tư không hiệu quả; một hệ thống hành chính gồm những viên chức thật sự là công bộc; một hệ thống tư pháp khôi phục được niềm tin của nhân dân vào công lý.

Hành trình đi tới WTO của chúng ta không chỉ bao gồm những cải cách kinh tế. Sở dĩ hành trình ấy khơi dậy và tập trung được mọi nguồn lực là vì tính thuyết phục của mục tiêu mà nó hướng tới. Một mục tiêu không có gì quan trọng hơn là đi tới tận cùng những giá trị nhân văn của nhân loại và dân tộc.

Chính mục tiêu ấy đã đánh thức những tiềm lực ở bên trong, đặc biệt là tiềm lực về con người và thu hút sự quan tâm của những nguồn lực bên ngoài. Chính mục tiêu ấy mới có thể hóa giải, gắn kết và tạo ra sức mạnh chung của cộng đồng người Việt ở trong và ngoài nước. Và chỉ có đi tới tận cùng những giá trị nhân văn của nhân loại và dân tộc mới làm cho nền độc lập của VN thật sự bền vững, làm tăng vị thế của VN và luôn kiến tạo cho VN những mối quan hệ bạn bè.

Theo VnExpress- TTXVN - VietNamNet
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận