Vì sao không công nhận bàn thắng cướp bóng trong tay thủ môn De Gea?

10/12/2018 20:43 GMT+7

TTO - Trong trận hòa 2-2 giữa M.U và Arsenal, những phút cuối trận tiền đạo Lacazette có pha đưa bóng vào lưới của De Gea nhưng không được công nhận. Tình huống này sau đó gây nhiều tranh cãi trong các cổ động viên Arsenal.

Bàn thắng không được công nhận gây tranh cãi của Lacazette - Nguồn: TWITTER

Phút 89, De Gea đang giữ bóng bằng một tay thì Lacazette ở gần đó dùng đầu tác động làm rơi bóng xuống đất rồi sút vào lưới trống.

Tiền đạo người Pháp ngay lập tức nhìn về hướng trọng tài Andre Marriner thì nhận được cái lắc đầu không công nhận bàn thắng.

Điều đáng nói, tháng 3-1990, cựu cầu thủ Gary Crosby của Nottingham Forest từng nổi tiếng khi cướp bóng bằng đầu trong tay thủ môn Andy Dibble đội Manchester City và ghi bàn thắng tương tự như tình huống của Lacazette.

Do pha nỗ lực trước đó của Gary Crosby được công nhận nên các cổ động viên Arsenal và ngay cả Lacazette nghĩ rằng bàn thắng phút 89 vừa qua cũng hợp lệ.

Tuy nhiên, luật bóng đá từ năm 1990 đến nay đã thay đổi. Theo cựu trọng tài Phil Dowd, trọng tài Marriner hoàn toàn chính xác với quyết định đứng về phía M.U trong tình huống rung lưới cuối trận nếu dựa vào luật mới nhất.

Vì sao không công nhận bàn thắng cướp bóng trong tay thủ môn De Gea? - Ảnh 2.

Gương mặt của Lacazette khi không hiểu vì sao bị từ chối bàn thắng - Ảnh: REUTERS

Cụ thể, điều 12 quy định về phạm lỗi và hành vi không chuẩn mực có viết: không thể gây sức ép với thủ môn khi bóng nằm trong tầm kiểm soát của tay thủ môn. Cầu thủ vi phạm sẽ bị phạt một quả đá gián tiếp.

"Bóng nằm trong tay De Gea và anh ta hoàn toàn kiểm soát được nó" - cựu trọng tài Marriner nói.

Dù vậy, theo các cổ động viên Arsenal, lý lẽ này vẫn chưa thuyết phục. Luật nguyên bản tiếng Anh dùng chữ "the hands" (2 tay) nên phải chăng chỉ quy định cho những thủ môn dùng cả 2 tay kiểm soát bóng?

"Trong khi đó De Gea chỉ dùng đúng 1 tay giữ bóng thì rõ ràng bàn thắng của Lacazette phải được công nhận" - một cổ động viên bình luận.

Ông Marriner nói: "Ngoài ra luật bóng đá cũng có quy định bảo vệ thủ môn khi đang thực hiện tình huống phát bóng. Lacazette lao vào khi thủ môn này đang dùng tay chuẩn bị đưa bóng lên cũng là phạm luật".

Sốc với clip dàn sao Arsenal hít bóng cười Sốc với clip dàn sao Arsenal hít bóng cười 'tới bến'

TTO - Trang The Sun của Anh vừa công bố một đoạn clip gây sốc với những cổ động viên Pháo thủ khi quay cảnh các cầu thủ trụ cột cùng nhau hít bóng cười ‘tới bến’ trong một bữa tiệc.

VĂN KHOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận