Năm 2020-2021 là giai đoạn “lửa thử vàng” đối với doanh nghiệp khi vừa phải hoàn thành mục tiêu kinh doanh vừa thích nghi với bối cảnh làm việc mới.

Với Amway Việt Nam, những khó khăn trong thời gian này, vừa là một thách thức, vừa là một cơ hội để công ty xây dựng sự gắn kết bền vững với người lao động, nâng tầm Văn hóa doanh nghiệp, thúc đẩy tư duy phát triển ở mỗi cá nhân, làm đòn bẩy cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Văn hóa doanh nghiệp, vững mái chèo vượt sóng đại dịch - Ảnh 1.

Hai năm COVID-19, nền kinh tế chịu tổn thương nghiêm trọng, tác động trực tiếp đến người lao động Việt Nam. Kết quả điều tra khảo sát do VCCI thực hiện thág 9-2021 cho thấy có tới 93,9% doanh nghiệp cho biết tác động của dịch ở mức độ “hoàn toàn tiêu cực” và “phần lớn là tiêu cực”, tăng so với con số 87,2% của khảo sát năm 2020.”

Văn hóa doanh nghiệp, vững mái chèo vượt sóng đại dịch - Ảnh 2.

Tuy vậy, theo khảo sát về văn hóa doanh nghiệp và mức độ gắn kết tại Amway Việt Nam trong giai đoạn tháng 9/2021, tỉ lệ hài lòng của nhân viên lên đến hơn 95%.

Vượt qua nhiều thách thức, Amway giữ vững vị trí Nơi làm việc tốt nhất châu Á do tạp chí HR Asia bình chọn. Đây là lần thứ 2 Amway Việt Nam có mặt trong danh sách này. Bí quyết đưa tập đoàn dinh dưỡng và sức khỏe toàn cầu này vững vàng vượt qua hai năm khó khăn chính là việc xây dựng sự gắn kết bền vững và thúc đẩy tư duy phát triển nhân viên thông qua môi trường văn hóa doanh nghiệp.

Theo bà Phan Nguyên Nhật Thảo, giám đốc Nhân sự Tiểu vùng Amway Việt Nam - Indonesia - Philippines, trong thời gian giãn cách, nhà máy sản xuất tại Bình Dương của Amway và các Trung tâm phân phối trên toàn quốc đã triển khai thực hiện “3 tại chỗ” theo chỉ thị của Chính phủ, đồng thời, tất cả các nhân viên chuyển sang chế độ làm việc từ xa, nhằm đảm bảo phát triển kinh doanh, duy trì nguồn cung ứng sản phẩm ra thị trường cũng như dịch vụ giao hàng tận nhà cho người tiêu dùng không bị đứt gãy. Áp lực đè nặng lên toàn bộ nhân viên & tổ chức công ty Amway.

Văn hóa doanh nghiệp, vững mái chèo vượt sóng đại dịch - Ảnh 3.

Dưới tình hình đó, công ty đã nhanh chóng thích nghi, điều chỉnh nhiều chính sách Nhân sự để đảm bảo an toàn sức khỏe của nhân viên và thực hiện các hỗ trợ, phúc lợi cạnh tranh để ghi nhận những nỗ lực đóng góp của cá nhân và gia đình họ. Bố trí phương thức làm việc cho nhân viên một cách linh hoạt như làm việc trực tuyến, 3 tại chỗ, chia ca A/B … hỗ trợ nhân viên làm việc hiệu quả nhất trong môi trường điều kiện 5K.

Ngoài ra, công ty tăng cường cung cấp các sản phẩm sức khỏe và dinh dưỡng Nutrilite của chính công ty cho nhân viên nâng cao sức khỏe. Song song đó, việc tổ chức các buổi chia sẻ trực tuyến với chuyên gia sức khỏe và bác sĩ nhằm chủ động trang bị đầy đủ kiến thức về dinh dưỡng, phòng chống/điều trị COVID-19 cho nhân viên.

Văn hóa doanh nghiệp, vững mái chèo vượt sóng đại dịch - Ảnh 4.

Ngoài yếu tố sức khỏe, vấn đề gắn kết tinh thần, “giữ lửa” và phát triển cho nhân viên trong giai đoạn giãn cách luôn được duy trì thực hiện. Amway thực hiện khảo sát định kỳ hàng quý để ghi nhận ý kiến phản hồi của nhân viên & kịp thời xác định điểm cần được cải thiện tăng cường sự kết nối với nhân viên.

Từ năm 2020, công ty đã thực hiện nhiều chương trình đẩy mạnh Văn hóa Doanh Nghiệp theo chiến lược chung của tập đoàn để đón đầu những thay đổi và thách thức của thị trường và xã hội. Bao gồm các chương trình đẩy mạnh hành vi, thái độ của mỗi nhân viên theo các nguyên tắc, giá trị văn hóa cốt lõi được thực hiện theo chuỗi kết nối trực tuyến cùng phòng ban hàng tuần với nhiều chủ đề khác nhau nhằm cởi mở và kịp thời chia sẻ cùng ban lãnh đạo, định hướng hành động, động viên và ghi nhận những đóng góp kiên trì, bền bỉ của nhân viên, biến nguy cơ thành cơ hội để học hỏi, phát triển và cùng nhau vượt qua đại dịch. 

Bên cạnh đó, Chương trình phát triển Nhân tài, xây dựng đội ngũ kế thừa cho các vị trí trọng yếu theo nhu cầu & chiến lược dài hạn của doanh nghiệp được tiếp tục chú trọng thực hiện trong giai đoạn này.

Chương trình được thiết kế theo lộ trình phát triển nhân tài 24 tháng, dựa trên kết quả đánh giá tiềm năng lãnh đạo Korn Ferry (KFALP) để hoạch định kế hoạch phát triển cho mỗi nhân tài, tạo trải nghiệm và học hỏi thông qua tham gia vào các dự án hỗ trợ chiến lược kinh doanh hay mở rộng công việc hiện hoặc luân chuyển qua vị trí công việc mới & các hoạt đồng đào tạo trực tuyến. 

Đồng thời, Amway liên tục tăng cường sư gắn kết và đẩy mạnh tư duy phát triển của nhân viên thông qua các hoạt động gắn kết hàng ngày. Cụ thể là chuỗi hoạt động thể dục thể chất hàng năm - Amway Fitness Challenge được tổ chức linh hoạt nhằm cung cấp cho nhân viên các kiến thức chuyên sâu về dinh dưỡng thể chất, các hình thức tập luyện đa dạng phù hợp để duy trì sức khỏe, và cơ hội thử thách cùng đội nhóm để tạo thói quen kiên trì và bền bỉ vượt qua thách thức của bản thân.

Văn hóa doanh nghiệp, vững mái chèo vượt sóng đại dịch - Ảnh 5.

Bà Thảo chia sẻ: “Tại Amway, toàn thể nhân sự đều nhìn nhận khó khăn giai đoạn này là thách thức, là cơ hội cho từng cá nhân học hỏi, thích nghi để tiến bộ từng ngày. Mỗi cá nhân lắng nghe, thấu hiểu bản thân và phát triển là thành công của tổ chức và là tài sản vô giá của doanh nghiệp. Đây là nền tảng vững chắc để doanh nghiệp vượt qua bất cứ cơn sóng dữ nào”.

Amway có mặt tại Việt Nam đến nay là 13 năm, trong đó có hơn 60% nhân viên gắn bó với công ty trên 5 năm. Để có được sự tin tưởng và gắn kết đó, Amway tin rằng cách phát triển nhân sự tốt nhất là tạo ra môi trường làm việc nơi nhân viên có thể là chính mình.

Ở đó, họ có thể hòa hợp cuộc sống và công việc, lên kế hoạch phát triển sự nghiệp phù hợp với mục tiêu cá nhân và định hướng của công ty. Tuy nhiên, quá trình gắn kết bền vững của toàn thể hơn 300 nhân viên tại Việt Nam và hơn 14.000 nhân viên trên toàn thế giới không phải là các bước đi riêng lẻ, mà đó là một phần trong toàn bộ bức tranh về một chiếc lược nâng tầm Văn hóa doanh nghiệp theo Tư duy phát triển của hai nhà đồng sáng lập để vươn đến chiếc lược Amway 70 năm.

Văn hóa doanh nghiệp, vững mái chèo vượt sóng đại dịch - Ảnh 6.
Văn hóa doanh nghiệp, vững mái chèo vượt sóng đại dịch - Ảnh 7.

Ông Huỳnh Thiên Triều, tổng giám đốc của Amway Việt Nam, cho biết: “Amway luôn chú trọng xây dựng doanh nghiệp trên những nguyên tắc cơ bản của hai Nhà đồng sáng lập tập đoàn là Rich DeVos và Jay Van Andel để nuôi dưỡng niềm đam mê trong sáng tạo, học hỏi, làm việc dựa trên triết lý kinh doanh là: “Giúp mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn, khỏe mạnh hơn” ngay từ những ngày đầu thành lập”.

Văn hóa doanh nghiệp, vững mái chèo vượt sóng đại dịch - Ảnh 8.

Ngày nay, để đón đầu những thay đổi nhanh chóng của thị trường và đáp ứng kỳ vọng từ các đối tác và nhân viên, Amway tiếp tục nâng tầm tinh thần các giá trị mà Rich và Jay gầy dựng thành văn hóa doanh nghiệp và hướng đến mục tiêu Chiến lược Amway 70 năm (A70). Chúng tôi gọi đó là tư duy phát triển của hai Nhà đồng sáng lập - the Founders ’Growth Mindset. Điều này được thể hiện qua ba giá trị cốt lõi: Lãnh đạo từ tâm, Tồn tại để phục vụ và Yêu thích học hỏi.

Là kim chỉ nam cho tất cả các hoạt động, tư duy phát triển của hai nhà đồng sáng lập đã và đang được tất cả nhân viên thực hành và áp dụng cho cuộc sống cũng như công việc của mình.

Chị Nguyễn Thúy Lương - Bộ phận Trải nghiệm Nhà phân phối & Khách chia sẻ: “Làm việc tại Amway, tôi được khuyến khích sáng tạo, đổi mới cách thức làm việc để thuận lợi trong cách làm và tối đa hóa hiệu suất. Cấp trên luôn tạo điều kiện và trao quyền để mỗi nhân viên hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo trong công việc, hướng đến gia tăng trải nghiệm bán lẻ đa kênh xuyên suốt cho khách hàng trên nền tảng kỹ thuật số, đạt được mục tiêu social commerce trong tương lai. Với tôi, niềm vui trong công việc, niềm tin tưởng là những điều đã giữ chân tôi với Amway hơn 7 năm nay”.

Văn hóa doanh nghiệp, vững mái chèo vượt sóng đại dịch - Ảnh 9.

Đây cũng là một trong những lý do mà có đến 95% nhân viên tự tin sẽ giới thiệu cơ hội làm việc cho ứng viên tiềm năng. 96% nhân viên tự hào về nơi mình đang làm việc. Anh Dương Hữu Tâm - Bộ phận Sản xuất - cho biết: “Tôi được cấp trên “mở cờ” cho những thử nghiệm, sai sót, bỏ qua lo lắng về những thành công hoặc thất bại khi bạn chưa thật sự bắt tay vào việc. Qua những lần va chạm này, tôi như thấy được một phiên bản khác hơn và tốt hơn của bản thân, nhưng vẫn luôn giữ được chất riêng của mình. Ở Amway, chúng tôi gọi đó là tinh thần BeYou”.

Việc kiên trì theo đuổi chiến lược phát triển nhân sự bền vững trong nhiều năm qua sẽ có những lợi thế nhất định trong những năm tiếp theo của Amway. Đồng thời, dám thay đổi và dịch chuyển để phù hợp với thời đại "bình thường mới", Amway chắc chắn sẽ là một doanh nghiệp lý tưởng, một "Nơi làm việc tốt nhất châu Á" để thu hút và chiêu mộ nhân tài.

Văn hóa doanh nghiệp, vững mái chèo vượt sóng đại dịch - Ảnh 10.

Nội dung: T.T
HẢI PHI
BẢO SUZU
17-12-2021
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên