Từ tâm dịch, một bác sĩ phụ trách tổ y tế lưu động chia sẻ tin vui trong 24h gần đây không có bệnh nhân chuyển nặng trong khu vực tổ y tế do anh phụ trách, không có bệnh nhân phải cung cấp bình oxy. Số bình oxy và máy tạo oxy được các F0 đã khoẻ mang trả gần đủ cơ số mà tổ được cấp.

Liên tiếp trong những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 mới đã thấp hơn số người được ra viện. Tại các vùng dịch nóng nhất như TP.HCM, Bình Dương, số ca mắc mới và số chuyển nặng, số tử vong đã giảm rõ rệt.

Túi thuốc hy vọng - Ảnh 1.

Nhưng ngay từ tâm dịch, các diễn biến cho thấy dịch vẫn còn diễn biến phức tạp, số ca mắc mới ngày 19-9 tại TP.HCM vẫn lên tới trên 5.496 ca, tại Bình Dương trên 2.332 ca, các tỉnh Đồng Nai, Long An, Tiền Giang... vẫn có số mắc khá lớn. Tại TP.HCM riêng ngày 19-9 ghi nhận 182 ca tử vong do COVID-19.

Điều đó cho thấy chiến lược vừa tập trung dự phòng vừa điều trị, giảm số mắc mới, số chuyển nặng, số tử vong... những ngày gần đây đã đem lại những hiệu quả đáng khích lệ, nhưng đã có những lo lắng dịch có thể bùng phát mạnh trở lại khi mở cửa, nới giãn cách. Và khi đó, nếu không có chuẩn bị sẽ rất khó khăn.

Túi thuốc hy vọng - Ảnh 2.
Túi thuốc hy vọng - Ảnh 3.
Túi thuốc hy vọng - Ảnh 4.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một chuyên gia của Bộ Y tế chia sẻ khi "chung sống với dịch" những ngày sắp tới, bởi viêc tách toàn bộ F0 ra khỏi cộng đồng như trước đây là rất khó khăn, gần như là không thể. Vì vậy cùng lúc sẽ phải chuẩn bị giường bệnh, các phương tiện cấp cứu như oxy, thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, nhân lực y khoa, và đồng thời là điều trị tốt cho F0 ngay từ tầng 1 trong tháp điều trị 3 tầng, để giảm tỉ lệ người bệnh chuyển nặng, giảm tối đa số ca tử vong.

Muốn làm tốt được khâu này, từ tháng 8 vừa qua TP.HCM đã bắt đầu đưa túi thuốc an sinh- túi thuốc hy vọng đến tận nhà F0, trong các túi thuốc (gồm túi A, B, C) tuỳ theo tình trạng người bệnh, có vitamin tăng cường thể trạng, thuốc sát khuẩn hầu họng T-B Fresh làm sạch miệng họng, ngăn chặn virus xuống phổi làm tổn thương phổi, thuốc kháng virus, thuốc chống đông...


Túi thuốc hy vọng - Ảnh 5.

Qua thời gian phát túi thuốc tận nhà cho F0, hiệu quả giảm số chuyển nặng từ tầng 1 trong tháp điều trị đã thấy rõ. Theo bác sĩ kể trên, kết quả bước đầu ở 17 bệnh nhân mà bác sĩ theo dõi tại nhà cho thấy hiệu quả rất tốt. 

Bệnh nhân từ chán ăn, phải nằm nhiều, mệt nhiều đã bắt đầu ngồi dậy được sau 24h, 24h tiếp theo đã ăn được và đứng dậy đi lại, bỏ thở oxy liên tục hoặc giảm liều oxy. 24h tiếp theo (ngày thứ 3) đã không còn nằm mà hết mệt, tinh thần thoải mái. Ngày thứ 5 các bệnh nhân có bệnh nền đều đã bỏ oxy hoàn toàn, test nhanh về âm tính, test PCR đủ điều kiện xuất viện.

Túi thuốc hy vọng - Ảnh 6.

"Đây là kết quả ban đầu rất khả quan và hy vọng giúp được nhiều ca bệnh không chuyển nặng, từ đó giảm được số ca nhập viện và tử vong trong thời gian tới"- bác sĩ cho biết.

Đây là hướng đi mới mà Bộ Y tế đã áp dụng khi số lượng ca mắc tăng cao, và cũng là cách hợp lý để sống chung với dịch trong thời gian tới đây. Để triển khai chương trình túi thuốc an sinh, đã có rất nhiều doanh nghiệp, hiệp hội đã tham gia đóng góp, góp phần cho ngày chiến thắng COVID-19 mà mọi người đều chờ mong.

Túi thuốc hy vọng - Ảnh 7.

HỒNG HÀ
QUANG ĐỊNH - NGÔ TRẦN HẢI AN
HẢI PHI
BẢO SUZU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên