![]() |
Nhà cửa được xây dựng lấn chiếm lòng kênh Ông Hiển, đoạn qua phường Vĩnh Lạc, TP Rạch Giá - Ảnh: Dũng Lộc |
Lòng kênh: túi rác
Ở dọc hai bên bờ kênh Ông Hiển, hầu hết các hộ dân và cơ sở kinh doanh, dịch vụ... đều lấn chiếm lòng kênh mỗi bên bình quân 2-3m. Ông Nông Văn Kim - một chủ hộ nhà tạm bằng tôn, gỗ thuộc khu phố Thông Chữ, phường Vĩnh Hiệp - cho rằng: “Vì ở ven sông nên cầu tiêu hay mọi thứ rác rưởi, nước dơ đều xả hết xuống sông cho tiện!”.
Đa số hộ dân dọc hai bên bờ kênh, nhiều nhất là khu vực phường Vĩnh Hiệp, đều xả rác và nước thải sinh hoạt xuống kênh một lượng rất lớn. Số rác thải khó bị phân hủy như bọc nilông, bao bì nhựa... không chỉ làm mất vệ sinh trong khu vực, làm cản trở dòng chảy, bồi lắng, vướng vào chân vịt tàu thuyền qua lại... mà chúng còn theo nguồn nước trôi ra biển làm ảnh hưởng cả một vùng rộng lớn.
Kênh Ông Hiển bắt đầu từ nhánh đổ ra biển của kênh Rạch Giá - Hà Tiên (đầu voi), chạy song song đường Ngô Quyền nối với kênh Xáng Mới và phía cuối của kênh Đòn Dông, có chiều rộng từ 40-60m và dài khoảng 3,5km. Kênh đi qua bốn phường Vĩnh Bảo, Vĩnh Lạc, An Hòa và Vĩnh Hiệp. Theo dự kiến, kinh phí đầu tư cho việc thi công thu hẹp lòng kênh Ông Hiển trên 160 tỉ đồng. Trong đó sẽ xây dựng bờ kè toàn tuyến kênh dài 3,5km, lòng kênh sẽ bị thu hẹp mỗi bên khoảng 7-15m, cạnh bờ kè sẽ có một con đường dành cho người đi bộ rộng khoảng 5m. |
Muốn kiếm nước sạch hơn thì lấy đâu ra tiền khoan giếng, phải xài nước sông thôi, quen rồi!”. Không ít hộ nghèo đã sử dụng nguồn nước kênh này cho sinh hoạt hằng ngày. Có gần 20% số hộ ở ven kênh chỉ sử dụng mỗi nguồn nước kênh cho ăn uống, tắm giặt hằng ngày, có nơi như phường Vĩnh Hiệp tỉ lệ này lên đến 30%.
Họ đâu biết rằng dòng kênh này tuy được lưu chuyển thường xuyên bởi nước thượng nguồn đổ về và thủy triều biển Tây, nhưng nguồn nước trên kênh vẫn nhiễm khuẩn bởi các vi sinh vật có nguồn gốc từ phân người và phân động vật.
Đó là chưa nói đến tình trạng kênh Ông Hiển còn là kênh tiếp nhận nhiều dòng nước thải sinh hoạt chưa được thu gom và xử lý đã thải trực tiếp xuống kênh, phần lớn từ các khu dân cư phía đông đường Nguyễn Trung Trực và phường Vĩnh Hiệp.
Chỉ rộng 25m
Thạc sĩ Phạm Văn Tùng (Trung tâm Nghiên cứu môi trường và xử lý nước thuộc Viện Khoa học thủy lợi miền Nam) và nhóm nghiên cứu của ông đã đề xuất một số giải pháp nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường, đồng thời đề xuất bốn phương án thực hiện, tạo cơ sở cho việc lập qui hoạch chỉnh trang khu đô thị hai bên bờ kênh Ông Hiển (đoạn từ ngã ba kênh Rạch Giá - Long Xuyên đến ngã ba Tắc Ráng).
UBND tỉnh Kiên Giang đã đồng ý chọn phương án 3: thu hẹp lòng kênh hình chữ nhật, xây trước kè hai bên bờ kênh bằng các loại vật liệu bêtông dự ứng lực hoặc cừ bản nhựa, xây dựng một số hạ tầng kỹ thuật cần thiết trong khu vực như làm cầu bắc ngang kênh, đường giao thông, hệ thống cấp và thoát nước... Thu hẹp lòng kênh suốt chiều dài 3.500m, chiều rộng kênh 25m, chiều sâu cần thi công 6,5m và xây dựng công trình đi kèm.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận