Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Tăng cường quan hệ đối tác toàn diện với Canada

11/06/2018 09:27 GMT+7

TTO - Chiều 10-6, giờ Quebec tức rạng sáng 11-6 giờ Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Tăng cường quan hệ đối tác toàn diện với Canada - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Canada Justin Trudeau - Ảnh:TTXVN

Đây là hoạt động cuối cùng của Thủ tướng trước khi kết thúc chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Thủ tướng Justin Trudeau đã mời Việt Nam tham dự hội nghị G7 mở rộng và thăm Canada; chúc mừng Thủ tướng Justin Trudeau về thành công của hội nghị G7 và G7 mở rộng; đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Canada trên cương vị nước chủ nhà, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và thúc đẩy hợp tác quốc tế trong việc xử lý các thách thức toàn cầu.      

Đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ và nhân dân Canada về sự ủng hộ quý báu dành cho nhân dân Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay; đồng thời khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện với Canada.

Thủ tướng Justin Trudeau khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Canada tại khu vực; đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế cũng như đóng góp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Việt Nam vào thành công của hội nghị G7 mở rộng, đặc biệt là các sáng kiến của Việt Nam trong hợp tác nâng cao khả năng ứng phó của các cộng đồng ven biển, hỗ trợ phát triển nghề cá bền vững và bảo vệ môi trường đại dương.

Tăng cường quan hệ đối tác toàn diện với Canada - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau - Ảnh: TTXVN

Quan hệ thực chất, hiệu quả

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Justin Trudeau đánh giá cao những phát triển tích cực của quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Canada thời gian qua, trong đó nổi bật là việc hai nước xác lập quan hệ Đối tác toàn diện (tháng 11-2017), cùng ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP - tháng 3-2018) và đang chuẩn bị phê chuẩn Hiệp định này.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục phối hợp thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện theo hướng ngày càng thực chất, hiệu quả trong bối cảnh hai nước ngày càng chia sẻ nhiều lợi ích chung cả trên bình diện song phương, khu vực và toàn cầu, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Hai Nhà Lãnh đạo nhất trí tăng cường hơn nữa tiếp xúc cấp cao, trao đổi đoàn các cấp, thúc đẩy quan hệ kênh Đảng và Quốc hội nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy; triển khai các biện pháp tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư và hỗ trợ phát triển, phối hợp triển khai Hiệp định CPTPP.

Hai bên cũng nhất trí chuyện hợp tác huấn luyện, đào tạo, quân y, khắc phục hậu quả chiến tranh, chống khủng bố, an ninh mạng, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; tạo thuận lợi cho sinh viên Việt Nam học tập tại Canada; Canada lập văn phòng đại diện về giáo dục tại Việt Nam. 

Cả Việt Nam và Canada đồng ý tăng cường hợp tác trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng sạch, công nghệ cao, chế biến nông sản, đổi mới sáng tạo; tạo điều kiện hơn nữa cho cộng đồng người Việt Nam tại Canada phát triển, đóng góp nhiều hơn nữa cho thịnh vượng của Canada và Việt Nam và sự phát triển của quan hệ hai nước… 

Hai bên cũng nhất trí phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Canada (1973 - 2018), trong đó có "Tuần Văn hóa Việt Nam tại Canađa".

Hai Thủ tướng hoan nghênh các đối tác hai bên đã ký kết một số thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ; giáo dục - đào tạo; phát triển hạ tầng giao thông… trong chuyến thăm, góp phần hiện thực hóa quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Justin Trudeau cũng trao đổi, chia sẻ lập trường về nhiều vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Về vấn đề Biển Đông, hai Nhà Lãnh đạo nhất trí cần đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông, tôn trọng đầy đủ tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm tiến tới Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC); thúc đẩy việc sử dụng đại dương vì các mục đích hòa bình, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển.


ĐÀ TRANG (từ Quebec, Canada)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận