06/07/2007 05:15 GMT+7

Sẽ thúc đẩy Hiệp định thương mại tự do VN - Ấn Độ

Các tập đoàn lớn Ấn Độ lạc quan về VN
Các tập đoàn lớn Ấn Độ lạc quan về VN

TT - Trong cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh vào ngày hôm nay (6-7), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ đề nghị hai nước xúc tiến đàm phán Hiệp định thương mại tự do VN - Ấn Độ.

We0kbJuD.jpgPhóng to
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (bìa phải) và đại diện Tập đoàn tài chính JP Morgan. Các doanh nhân này khẳng định quyết tâm mở rộng sự có mặt tại VN - Ảnh: Hiếu Trung

Tại diễn đàn, Thủ tướng cho biết hiệp định thương mại tự do giữa hai nước sẽ là yếu tố thúc đẩy mạnh mẽ cơ hội hợp tác trong đầu tư thương mại giữa hai quốc gia và hai cộng đồng doanh nghiệp. Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh VN là một thị trường an toàn, hiệu quả và các doanh nghiệp Ấn Độ đến VN sẽ được đối xử bình đẳng như các doanh nghiệp VN. VN ủng hộ chính sách “Hướng đông” của Ấn Độ và sẵn sàng làm cầu nối để Ấn Độ tiếp cận thị trường ASEAN.

Ông S.K.Gupta - chủ tịch Tập đoàn TATA, chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII) - khẳng định hiện tại thế giới đang hướng về VN. Ông Gupta dự đoán chỉ trong vòng vài năm tới, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào VN sẽ lên đến con số 25 tỉ USD, bởi VN cung cấp những cơ hội kinh doanh đa dạng. “Nếu như thế kỷ 19 là của châu Âu, thế kỷ 20 là của Mỹ thì thế kỷ 21 sẽ thuộc về châu Á, dẫn đầu là Trung Quốc, Ấn Độ và VN với tư cách là quốc gia lãnh đạo khu vực ASEAN” - ông Gupta nhận định.

Theo ông Gupta, trong thời gian tới CII sẽ tổ chức nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao các doanh nghiệp lớn của Ấn Độ đến VN tìm cơ hội đầu tư, tổ chức hội nghị - hội thảo, trao đổi giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước. CII cũng đề nghị lập ra một nhóm công tác đặc biệt để xúc tiến thương mại đầu tư giữa hai nước.

Tại diễn đàn, Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI) đã ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác với CII. Trả lời Tuổi Trẻ, ông Vũ Tiến Lộc - chủ tịch VCCI - cho biết CII và VCCI nhắm mục tiêu trở thành đối tác chiến lược để thúc đẩy thương mại giữa hai cộng đồng doanh nghiệp. Hai bên sẽ thành lập Diễn đàn doanh nghiệp VN và Ấn Độ, bắt đầu hoạt động trong vòng hai tháng tới. Đây sẽ là cơ chế để hai bên tiến hành tìm hiểu thị trường, đưa ra các kiến nghị hợp tác, đầu tư. Tập đoàn thông tin Ấn Độ Aptech cũng ký biên bản ghi nhớ với FPT về dự án mở 20 trung tâm đào tạo công nghệ thông tin và truyền thông tại VN vào năm 2008.

* Chiều 5-7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đi thăm Thành phố tri thức tại Mumbai. Sau đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng phái đoàn VN rời Mumbai đến thủ đô New Delhi và đã đến thăm Đại sứ quán VN tại New Delhi.

Hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ gặp Tổng thống Ấn Độ Abdul Kalam, bà Sonia Gandhi - chủ tịch Liên hiệp tiến bộ thống nhất cầm quyền, và hội đàm chính thức với Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh.

Các tập đoàn lớn Ấn Độ lạc quan về VN

Hầu hết mọi hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sáng 5-7 tại Mumbai đều xoay quanh chủ đề thương mại và đầu tư. Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp lãnh đạo của gần 10 tập đoàn hàng đầu Ấn Độ trong nhiều lĩnh vực. Trao đổi với lãnh đạo các tập đoàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Chính phủ VN luôn chào đón các doanh nghiệp Ấn Độ, đặc biệt là các tập đoàn lớn.

Ông R.S. Butola, giám đốc điều hành Tập đoàn ONGC Videsh, rất lạc quan về khả năng hợp tác giữa VN và Ấn Độ. Ông cho biết ONGC Videsh đến VN từ năm 1988, đã đầu tư vào VN 250 triệu USD và trong thời gian tới sẽ tiếp tục đầu tư thêm hơn 200 triệu USD nữa. Hiện ONGC Videsh đang đưa một đoàn chuyên gia đến khảo sát dầu khí tại khu vực sông Hồng. Nếu thuận lợi, tổng đầu tư của tập đoàn vào VN sẽ lên đến 2 tỉ USD.

Ông Shashi Ruia, chủ tịch Tập đoàn công nghiệp ESSAR, cho biết muốn đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông, vận tải hàng hóa... tại VN. Ông Gupta, chủ tịch Tập đoàn TATA, cho biết Công ty sản xuất ôtô TATA đang xem xét nghiêm túc khả năng đầu tư sản xuất ôtô tại VN.

Các tập đoàn lớn Ấn Độ lạc quan về VN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên