Nghệ An hỗ trợ khẩn cấp cho người dân về từ các tỉnh phía Nam

(PLO)- Trước tình hình người dân từ các tỉnh, thành phía Nam trở về quê nhà quá đông, tỉnh Nghệ An đã kích hoạt lại các cơ sở cách ly tập trung tại địa phương. 

Chiều 6-10, ông Kha Văn Tám, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An, cho biết Liên đoàn Lao động tỉnh đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp cho người lao động từ các tỉnh, thành miền Nam về quê Nghệ An.

Theo đó, công nhân lao động làm việc tại các doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn, không vi phạm các biện pháp phòng chống dịch, có hoàn cảnh khó khăn (như phụ nữ đang mang thai từ tháng thứ 7 trở lên, nuôi con nhỏ dưới 24 tháng tuổi, gia đình là hộ nghèo, cận nghèo…) được hỗ trợ 500.000 đồng.

Rất đông người dân chạy xe máy vượt hàng ngàn km về đến đầu địa phận tỉnh Nghệ An. 

Theo ông Tám, trước mắt, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An lập các tổ đến các điểm cách ly của tỉnh để lấy thông tin lập danh sách hỗ trợ, công đoàn cấp huyện sẽ thực hiện hỗ trợ tại địa phương.

Hồ sơ, các giấy tờ người dân cần chuẩn bị gồm: Photo hoặc bản chụp hợp đồng lao động, sổ bảo hiểm xã hội chụp qua VSSID, hoặc sao kê tiền lương cá nhân, hoặc các giấy tờ khác…

Được biết, những ngày vừa qua, lượng công dân tỉnh Nghệ An từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê tăng đột biến dẫn đến các khu cách ly tập trung của tỉnh Nghệ An quá tải.

Phút nghỉ lấy sức của mẹ và con bên đường rồi tiếp tục hành trình về quê hương.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Nghệ An đã ra văn bản hỏa tốc về việc kích hoạt lại các khu cách ly tập trung tại các địa phương.

Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An Chủ tịch UBND các huyện, TP Vinh và các thị xã kích hoạt lại các cơ sở cách ly tập trung tại địa phương để sẵn sàng đón công dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam về.

Nếu các cơ sở cách ly tập trung không đáp ứng được thì sử dụng các trường mầm non để làm điểm cách ly tập trung.

Người dân mang áo mưa vượt mưa lũ và những chiếc bánh mì, hộp sữa mang theo để ăn, uống dọc đường ra phía Bắc. 

UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu các địa phương chỉ đạo Tổ COVID-19 cộng đồng giám sát chặt chẽ các công dân trở về, chủ động phối hợp với Sở GTVT Nghệ An đón công dân về địa phương.

Thời gian bắt đầu thực hiện kích hoạt lại các khu cách ly tập trung tại các địa phương từ đầu giờ chiều 6-10.

Dự kiến trong tối 6-10 và những ngày tới sẽ tiếp tục có hàng ngàn người dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về đến Nghệ An. Hiện Sở GTVT tỉnh Nghệ An, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An, Công an tỉnh Nghệ An và cơ quan chức năng đang tổ chức đón các các công dân về quê bằng xe máy, đi bộ.

Xe CSGT dẫn đường giúp người dân dưới mưa lớn. 

Khi người dân đi xe máy hoặc được tỉnh bạn chở về bằng xe khách đi qua tỉnh Hà Tĩnh, vào đầu địa phận tỉnh Nghệ An sẽ được đón tiếp, hỗ trợ nước uống, thức ăn, xăng xe…

Đối với công dân quê Nghệ An sẽ được đưa đến các điểm cách ly, công dân các tỉnh khác sẽ được xe CSGT dẫn đường về qua địa phận Nghệ An.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.