Cơ thể con người có 46 nhiễm sắc thể và ở phần đuôi của mỗi nhiễm sắc thể có cấu trúc telomeres. Khi tế bào phân chia, chiều dài của telomeres ngắn đi; cho đến lúc không thể ngắn hơn được nữa, tế bào sẽ không còn khả năng phân chia và tự chết. Tuy nhiên, trong quá trình phân chia của tế bào ung thư, telomeres không ngắn đi nên tế bào vẫn tiếp tục phân chia và khối u ngày càng lan rộng. Nguyên nhân là khác với các tế bào bình thường, loại men telomorases (hTERT) trong tế bào ung thư hoạt động rất mạnh, làm telomeres không những không ngắn đi mà lại dài ra. Theo các nhà khoa học Hàn Quốc, gen MKRN1 có khả năng gây ức chế men telomorases khiến tế bào ung thư bị lão hóa và chết.Phát hiện này có khả năng ứng dụng trong việc điều trị bệnh ung thư cũng như các bệnh liên quan đến lão hóa. Đây là lần đầu tiên trên thế giới các nhà khoa học đưa ra nguyên lý làm lão hóa và triệt tiêu tế bào ung thư, mở ra hi vọng chữa trị cho những bệnh nhân mắc bệnh nan y này và ít gây phản ứng phụ.
Phát hiện gen ức chế tế bào ung thư
TT - Các nhà khoa học thuộc Đại học Yonsei, Hàn Quốc, do giáo sư sinh vật học Chung In Kwon hướng dẫn, đã phát hiện gen MKRN1 có khả năng làm lão hóa và loại bỏ tế bào ung thư.
Tin cùng chuyên mục
Tuổi Trẻ Sao
Thông tin tài khoản ngày
Tài khoản được sử dụng đến ngày | Bạn đang có 0 trong tài khoản
1 sao = 1000đ. Mua thêm sao để tham gia hoạt động tương tác trên Tuổi Trẻ như: Đổi quà lưu niệm, Tặng sao cho tác giả, Shopping
Tổng số tiền thanh toán: 0đ
Thanh toán
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận