24/02/2006 18:04 GMT+7

"Những chú khỉ Bắc Cực" vén màn bí mật tại NME Awards

ANH NGUYỆN
ANH NGUYỆN

TTO - Chỉ mới năm ngoái, The Arctic Monkeys - nhóm nhạc punk chịu ảnh hưởng của The Jam, The Clash - còn là vô danh; vậy mà đùng một cái, tên tuổi của “những chú khỉ” lại được xướng lên nhiều nhất tại lễ trao giải NME Awards, vừa diễn ra vào sáng nay 24-2 (giờ VN).

nF2YO9JD.jpgPhóng to
Arctic Monkeys trên bục nhận giải
TTO - Chỉ mới năm ngoái, The Arctic Monkeys - nhóm nhạc punk chịu ảnh hưởng của The Jam, The Clash - còn là vô danh; vậy mà đùng một cái, tên tuổi của “những chú khỉ” lại được xướng lên nhiều nhất tại lễ trao giải NME Awards, vừa diễn ra vào sáng nay 24-2 (giờ VN).

Sự kiện Arctic Monkeys giành được danh hiệu ban nhạc mới xuất sắcca khúc hay nhất (I Bet You Look Good On The Dancefloor) không gây ngạc nhiên mấy bởi album đầu tay của nhóm, Whatever People Say I Am, That's What I'm Not, vừa tung ra vào tháng trước đã nhanh chóng nổi như cồn và trở thành album đầu tay tiêu thụ nhanh nhất trong lịch sử nhạc Anh.

FCDyXFEy.jpg NgheI Bet You Look Good On The Dancefloor

Song sững sờ hơn cả là việc ban nhạc đến từ vùng Sheffield này còn giật luôn giải ban nhạc hay nhất Anh quốc, đánh bại Kaiser Chiefs - đối thủ cộm cán tại giải Brit Awards vừa diễn ra tuần trước.

huoSe6Pw.jpgPhóng to
Kaiser Chiefs: “Nếu không có Artic Monkeys, Kaiser Chiefs đã giành nhiều giải hơn” - Conor McNicholas
Mọi trông chờ đều đổ dồn vào đương kim ba giải thưởng nhạc Anh Kaiser Chiefs. Rốt cuộc Kaiser Chiefs chỉ tậu được một giải album xuất sắc (Employment) trên con số kỉ lục sáu đề cử. Ca sĩ Ricky Wilson của nhóm được an ủi với giải ăn mặc đẹp.

Biên tập viên của tạp chí âm nhạc uy tín NME Conor McNicholas nhận xét về thành công đột biến của “những chú khỉ Bắc Cực”: “Từ con số 0 trở thành ban nhạc hay nhất Anh quốc và đoạt ba giải là điều hết sức đặc biệt. Thành công của ban nhạc không thể không nhắc tới sự bùng nổ công nghệ thông tin, càng ngày càng có nhiều nhạc hay trên Internet. Tuy nhiên điều tuyệt vời nhất là Arctic Monkeys dám làm những điều người khác chưa làm. Lời ca khúc của nhóm rất tuyệt và ít người đề cập tới”.

James Blunt “ca sĩ nhà binh” được khen hết lời năm qua nhờ bản You’re beautiful, mới vinh quang tại Brit Awards vừa trao, thì nay phải nhận giải album dở nhất (Back to Bedlam). Đây là một điều đầy mâu thuẫn và gây nhiều tranh luận tại NME Awards năm nay.

mXCgkZ7L.jpgPhóng to
Biểu tượng giải thưởng NME khá khôi hài
Các giải còn lại tương đối phản ánh đúng xu hướng nhạc Anh hiện hành. Franz Ferdinand đánh bại Arctic Monkeys giành giải ban nhạc live hay nhất, trong khi cựu binh Oasis không có đối thủ tại giải video xuất sắc (The Importance of Being Idle) nhờ có sự tham gia của tài tử Rhys Ifans.

Ian Brown - cựu trưởng nhóm Stone Roses - được tôn vinh với giải Godlike Genius do tiền đạo đội Manchester United Teddy Sheringham trao tặng. Như vậy Brown đã thỏa lòng mong ước vì trước đó ông từng tuyên bố chỉ nhận giải này từ tay một cầu thủ của đội MU.

Các giải nam nữ nghệ sĩ gợi cảm nhất lần lượt trao cho Pete Doherty - ca sĩ của nhóm Babyshambles - và danh ca Madonna.

Các giải còn lại của NME Awards 2006:

1oLIGpCR.jpgPhóng to
Kanye West và giải nghệ sĩ solo xuất sắc
 Ban nhạc quốc tế xuất sắc: The Strokes

 Nghệ sĩ solo xuất sắc: Kanye West

 Giải cách tân nhạc John Peel: Gorillaz

 Phim hay nhất: Harry Potter và chiếc cốc lửa

 Chương trình truyền hình hay nhất: Gonzo

 Chương trình phát thanh hay nhất: Zane Lowe

 Sự kiện nổi bật nhất: Carling Weekend

 DVD nhạc hay nhất: Live8

 Website tuyệt nhất: NME.com

 Sân khấu trình diễn tốt nhất: Brixton Academy

 Giải Philip Hall Radar: Long Blondes

 Người hùng trong năm: Bob Geldof

 “Kẻ hung ác” trong năm: Tổng thống George Bush

 Ăn bận xấu: Justin Hawkins

 Ban nhạc dở nhất: Son of Dork

ANH NGUYỆN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên