30/06/2007 09:59 GMT+7

Nhập, tách hộ khẩu sẽ thoáng hơn

MINH LUẬN ghi
MINH LUẬN ghi

TT - Sáng 29-6, thượng tá Võ Văn Nhuận - trưởng Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP.HCM (PC13) - đã có buổi giao lưu trực tuyến tại tòa soạn báo Sài Gòn Giải Phóng về nội dung làm thế nào để nhập hộ khẩu vào TP.HCM theo qui định của Luật cư trú.

HOSzK9xn.jpgPhóng to

Áp dụng Luật cư trú, nhiều người trước đây không đủ điều kiện nhập hộ khẩu vào TP sẽ có cơ hội trở thành công dân của TP. Trong ảnh: người dân làm các thủ tục đăng ký hộ khẩu tại Công an TP.HCM năm 2005 - Ảnh: Thanh Đạm

Chúng tôi xin lược ghi những nội dung chính của buổi giao lưu trên.

* Những người có việc làm ổn định, đã tạm trú diện KT3 tại TP từ một năm trở lên nhưng không có nhà ở mà vẫn ở nhà thuê, nhà mượn, nhà được thân nhân cho ở nhờ... liệu có đủ điều kiện để được nhập khẩu hay không, thủ tục như thế nào? (Nhiều bạn đọc)

- Các đối tượng này vẫn được nhập hộ khẩu vì theo khoản 1, điều 20, Luật cư trú và điểm b, khoản 1, nghị định 107/CP, chỉ cần có chỗ ở hợp pháp và tạm trú liên tục tại TP từ một năm trở lên là đủ điều kiện đăng ký thường trú. “Chỗ ở hợp pháp” không có nghĩa phải là nhà riêng do chính người xin nhập hộ khẩu mua, đứng tên mà có thể là nhà do thuê, mượn, ở nhờ...

Tuy nhiên, người xin nhập hộ khẩu phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đó đồng ý bằng văn bản. Trong đó, phải kèm theo giấy tờ chứng minh cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp là các loại hợp đồng, cam kết cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở của cơ quan tổ chức hoặc cá nhân. Trường hợp hợp đồng, cam kết cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà của cá nhân thì phải có công chứng hoặc xác nhận của UBND phường, xã, thị trấn. Nếu đầy đủ thủ tục, chỉ trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, việc nhập hộ khẩu sẽ được giải quyết xong. Lệ phí cấp sổ hộ khẩu là 15.000 đồng.

* Trước đây con cái đã lấy vợ lấy chồng nhưng vẫn ở chung nhà với cha mẹ; anh chị em đã lập gia đình nhưng vẫn ở chung một căn nhà, chung một hộ khẩu. Nay muốn tách riêng hộ khẩu ra có được không? Thủ tục ra sao? (Anh Nguyễn Văn Cường -P.1, Q.10 - cùng nhiều bạn đọc)

- Theo điều 27, trường hợp này người xin tách hộ khẩu chỉ cần xác nhận có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu; hoặc trước đó người này nhập hộ khẩu từ nơi khác đến nay muốn tách ra thì sẽ được giải quyết. Người tách hộ khẩu chỉ cần trình sổ hộ khẩu, phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu và văn bản xác nhận đồng ý cho tách hộ khẩu của chủ hộ.

* Trường hợp người có hộ khẩu ở TP.HCM và chưa lập gia đình nhưng hiện đang thuê nhà ở ổn định thì có thể tách hộ khẩu về nhà đang thuê ở để tiện việc lập gia đình được không? (Anh Đinh Văn - Q.3 -cùng nhiều bạn đọc)

- Trường hợp này chỉ cần chủ nhà cho thuê đồng ý bằng văn bản thì sẽ được chuyển hộ khẩu đến căn nhà ở thuê.

* Dù đã định cư tại TP hàng chục năm nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau, chúng tôi không đăng ký KT3 hoặc chỉ mới đăng ký KT3 chưa đầy một năm. Theo Luật cư trú, người xin nhập hộ khẩu phải tạm trú trên một năm mới đủ điều kiện nhập hộ khẩu. Vậy chúng tôi có thể xin xác nhận đã định cư tại TP trên một năm rồi xin nhập hộ khẩu được không? (Chị Tịnh Tâm - Q.2 - cùng nhiều bạn đọc)

- Nếu đã có chỗ ở hợp pháp thì trường hợp này chỉ cần lên công an phường, xã xin xác nhận tạm trú từ một năm trở lên là được, không nhất thiết phải có KT3 đủ một năm trở lên.

* Đã có tạm trú diện KT3 nhiều năm nhưng không có nhà cửa. Nay được người thân bảo lãnh cho ở nhờ nhà tại một quận khác với nơi đăng ký KT3 thì có nhập hộ khẩu vào địa chỉ nhà ở nhờ đó được không? (Anh Nguyễn Văn Tùng - Q.Bình Thạnh - cùng nhiều bạn đọc)

- Việc nhập hộ khẩu sẽ không có ngăn cách bởi “không gian” nơi đương sự tạm trú và chỗ ở hợp pháp, mà chỉ cần người cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản là được.

* Luật cư trú có qui định, hỗ trợ gì cho Việt kiều muốn về định cư dài hạn tại VN? Việt kiều đang làm ăn, kinh doanh tại VN cần làm gì để được cư trú dài hạn tại VN? (Nhiều bạn đọc)

- Luật cư trú chỉ áp dụng đối với cơ quan tổ chức, hộ gia đình, công dân VN, người VN định cư ở nước ngoài vẫn còn quốc tịch VN trở về VN sinh sống. Việt kiều đã từ bỏ quốc tịch VN thì không thuộc phạm vi hỗ trợ của Luật cư trú.

* Nhiều người sống trên thuyền, gầm cầu từ hàng chục năm nay và có đăng ký tạm trú tại nơi ở đó. Họ là người gốc VN nhưng từ năm 1998 về trước sống bên Campuchia. Hiện họ không có giấy tờ gì. Vậy họ có thể làm CMND và hộ khẩu theo Luật cư trú? (Anh Tạ Anh Tuấn)

- Nếu hiện giờ họ không mang quốc tịch VN thì liên hệ Sở Tư pháp TP để được nhập quốc tịch VN. Sau đó về công an quận lập thủ tục đăng ký thường trú theo Luật cư trú.

* Luật cư trú qui định khá rõ về những hành vi bị nghiêm cấm như: cản trở công dân thực hiện quyền tự do cư trú; lạm dụng qui định về hộ khẩu để hạn chế quyền, lợi ích hợp pháp của công dân; nhận hối lộ, cửa quyền, hách dịch, sách nhiễu... Như vậy nếu là nạn nhân của những hành vi nêu trên thì chúng tôi sẽ khiếu nại, tố cáo ở đâu? (Anh Phan Lê Long - Q.Bình Thạnh)

- Theo thẩm quyền phân cấp, công an quận, huyện tiếp nhận hồ sơ đăng ký thường trú. Vì vậy, khi công dân phát hiện những hành vi bị nghiêm cấm tại Luật cư trú thì khiếu nại, tố cáo tại công an quận, huyện.

MINH LUẬN ghi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên