28/04/2006 10:39 GMT+7

Nhân viên ăn lương theo sản phẩm, làm ngoài giờ được tính lương thế nào?

N.BAY thực hiện
N.BAY thực hiện

TTO - Hiện tôi đang làm nhân sự tại một Công ty VN. Có một số vấn đề về lương mà tôi không hiểu. Khi công nhân ăn lương sản phẩm thì tính lương công nhân làm ngoài giờ như thế nào? Hưởng 150 % lương so với bình thường có đúng không? Nghỉ phép của công nhân là 12 ngày cộng 8 ngày nghỉ Tết- lễ, nếu công nhân nghỉ phép rồi, có tính lương những ngày đó không? (Hoai Thu)

- Trả lời:

Dù công nhân có hưởng lương theo sản phẩm hay không, việc tính thời gian làm ngoài giờ vẫn được áp dụng theo mức: 1 giờ làm thêm bằng 150% so với 1 giờ làm chính. Riêng sản phẩm làm đêm thì tính thêm 30 % (địa bàn tính từ Thừa Thiên Huế trở vào Nam). Giờ đêm được tính từ 21g đến 5g giờ sáng.

Như vậy, nếu công nhân được hưởng lương theo sản phẩm, thì lương ngoài giờ sẽ được tính như sau:

Giá ngày công, sản phẩm được thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người lao động trong điều kiện làm việc bình thường. Nếu sản phẩm, ngày công ấy thực hiện vào thời gian làm thêm (ngoài 8 tiếng hành chính) thì tính 150% so với đơn giá bình thường. Riêng sản phẩm vào ban đêm sẽ được tính 180% so với giá bình thường.

Ví dụ: đơn giá gia công một chiếc áo là 1 đồng theo thỏa thuận nhưng khi làm tăng ca thì tính 1,5 đồng, khi tăng ca vào ban đêm thì tính 1,8 đồng.

Nhưng thực tế, các Công ty sản xuất thường chia ca: sáng- chiều- tối ( 8 tiếng/ ca), công nhân sẽ được xoay tua cho phù hợp. Do đó, nếu thời gian công nhân làm việc rơi vào ban đêm thì cũng không được tính là giờ làm thêm (vì đây là giờ làm chính thức theo tua). Trường hợp này, tùy theo đơn vị, sẽ trợ cấp bằng tiền ăn hoặc tiền bồi dưỡng ca đêm cho nhân viên.

Trong những ngày nghỉ theo chế độ nghỉ phép 12 ngày và 8 ngày lễ, công nhân được nghỉ vẫn hưởng 100 % lương.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lao động việc làm, kỹ năng nghề nghiệp, quyền lợi của người lao động... bạn đọc có thể gửi về chương trình "Tư vấn việc làm" tại địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, xin bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ unicode). Xin chân thành cảm ơn!

N.BAY thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên