18/06/2009 13:34 GMT+7

Nhân giống thành công cây thông đỏ

Theo TH.LÊ - Người lao động
Theo TH.LÊ - Người lao động

Các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Sinh học và thực phẩm - Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho biết đã thành công trong việc nhân giống cây thông đỏ trong phòng thí nghiệm.

TckFOeWd.jpgPhóng to
Cây thông đỏ. Ảnh: nea.gov.vn.
Các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Sinh học và thực phẩm - Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho biết đã thành công trong việc nhân giống cây thông đỏ trong phòng thí nghiệm.

Từ mẫu gốc lấy ở Trung tâm nghiên cứu Lâm sinh tỉnh Lâm Đồng, nhóm nghiên cứu đã sử dụng phương pháp cấy mô. Sau khi được vô trùng, các đoạn thân được cắt nhỏ ở kích thước 1,5 cm được cấy vào môi trường thích hợp để lên chồi.

Sau 2-3 tháng, chồi đạt chiều cao 2-3 cm. Khi đó, các mẫu chồi được chuyển vào môi trường cho mọc rễ. Sau 2 tháng theo dõi, đã thấy các rễ mọc ra ở phía gốc chồi, các rễ này dần chuyển sang màu vàng nhạt và hình thành lông hút, tạo thành các cây con. Lúc này, các cây con được thuần hóa và chuyển ra vườn ươm để phát triển tiếp trong 3 tháng là có thể đem ra trồng ngoài tự nhiên.

Thông đỏ là loài cây quý hiếm trên thế giới đã được xếp vào sách đỏ. Trong loài cây này, người ta đã tìm ra hoạt chất taxol có khả năng chữa một số bệnh ung thư, đặc biệt giống thông đỏ ở VN có chứa chất này nhiều nhất. Tuy nhiên, ở VN hiện chỉ có gần 400 cây và khả năng nhân giống tự nhiên rất thấp, chỉ khoảng 0,1%.

Theo TH.LÊ - Người lao động
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên