Hình ảnh tầng tầng lớp lớp mảng màu sắc đan xen giữa thiên nhiên bao la của ruộng bậc thang - một trong những di sản cảnh quan đặc sắc của Tây Bắc Việt Nam

Hình ảnh tầng tầng lớp lớp những sắc màu đan xen giữa thiên nhiên bao la của ruộng bậc thang - một trong những di sản cảnh quan đặc sắc của Tây Bắc Việt Nam - đã thu hút quá trình tìm ý tưởng cho những khu vườn trên mái các tòa nhà The Signature thuộc dự án Phú Mỹ Hưng Midtown (Quận 7, TP.HCM).


Từ đó, các kiến trúc sư của công ty HTE-CNA đã thiết kế nên hệ thống vườn chân mây độc đáo và "rất thơ", đưa con người gần với thiên nhiên hơn ngay giữa trung tâm một thành phố sôi động nhất cả nước. 

Một không gian thư giãn

Ưu thế để các kiến trúc sư vận dụng cấu trúc ruộng bậc thang vào công trình The Signature chính là việc thiết kế các tòa nhà có độ cao giật tầng 18, 19, 20, 22, 25, 27 tầng. 

Từ tầng mái các tòa nhà này, mang đến cho cư dân một không gian thư giãn với tầm nhìn rộng mở rất đặc biệt và hiếm có.

Ngắm vườn chân mây tái hiện ruộng bậc thang giữa Sài Gòn - Ảnh 2.

Việc đưa danh thắng vào công trình kiến trúc, xây dựng đòi hỏi nhiều về thời gian và công sức. Đẹp và hữu dụng, yêu cầu này của vườn chân mây tại The Signature không chỉ đặt ra yêu cầu về tạo hình mà bắt buộc yếu tố kỹ thuật, an toàn liên quan đến kết cấu cả tòa nhà cũng như đặc trưng khí hậu TP.HCM.

Theo bà Võ Huyền Nga – kiến trúc sư cảnh quan công ty HTE-CNA đơn vị thiết kế cảnh quan The Signature, "Khi thiết kế vườn trên mái, đòi hỏi các kiến trúc sư cảnh quan phải làm việc và phối hợp nhiều hơn với các kỹ sư của dự án để những khu vực bố trí cây xanh được đảm bảo an toàn đồng thời đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ. Tất cả cây xanh chúng tôi chọn cho vườn trên mái đều là những cây xanh chịu được gió và chịu được hạn, để phù hợp với mức độ nắng, nóng và áp lực gió to ở những khu vực trên cao. Bên cạnh đó những khu vực trồng hoa, chúng tôi phải ngồi lại và làm việc với kỹ sư để đảm bảo tính thoát nước cũng như tải trọng của những bồn hoa trên tòa nhà."


Ngắm vườn chân mây tái hiện ruộng bậc thang giữa Sài Gòn - Ảnh 3.

Cảnh quan đa phương, đa lớp tại Phú Mỹ Hưng Midtown - The Signature

Mỗi khu vườn chân mây sẽ được tạo điểm nhấn riêng, 6 khu vườn là 6 tạo hình khác nhau với những tính toán kỹ lưỡng về các loại hoa, cây sẽ được trồng ở đây. "Cũng như các tầng ở dưới, ở các khu vườn chân mây, chúng tôi chia ba lớp cây xanh gồm tầm cao, tầm trung và tầm thấp, giúp đa dạng không gian và phát huy tối đa ưu thế không gian, tầm nhìn trên cao, mang đến cảm giác thoải mái, gần thiên nhiên hơn." Bà Võ Huyền Nga chia sẻ thêm.

Theo đó, cây tầm cao, giúp cung cấp bóng mát. Đa số loại cây được chọn cho tầng này có bầu rễ không quá lớn để không tăng tải trọng lên tòa nhà như sứ không đòi hỏi đất nhiều, hoặc là chuông vàng vẫn có thể cho hoa và dáng rất đẹp…


Ngắm vườn chân mây tái hiện ruộng bậc thang giữa Sài Gòn - Ảnh 5.

Thứ hai là cây tầm trung nhằm hạn chế một số tầm nhìn không cần thiết. Và cuối cùng là cây bụi tầm thấp. Có thể chọn những loại cỏ lá mềm như cỏ lan chi hoặc những cây bụi lá màu, những loại cây này sẽ giúp kéo gần con người lại với thiên nhiên hơn.

Lung linh ánh sáng nơi chân mây

Đặc biệt, để tất cả không gian cảnh quan của The Signature luôn sống động dù là ban đêm, các kiến trúc sư đã đưa ra giải pháp về ánh sáng. Không chỉ đáp ứng công năng chiếu sáng thông thường, hệ thống ánh sáng mà các kiến trúc sư sử dụng đều chủ đích giúp không gian, cảnh quan trở nên rực rỡ, lấp lánh hơn. 

Theo đó, có đến hơn 10 loại hình ánh sáng bao gồm chiếu sáng cây xanh, đường đi dạo cũng như các khu sinh hoạt công cộng tập trung…

Ngắm vườn chân mây tái hiện ruộng bậc thang giữa Sài Gòn - Ảnh 6.

Như ở vườn chân mây, một trong những khu vực có tính chất nghỉ dưỡng, ánh sáng sử dụng tại đây không quá gắt mà mềm mại hơn, để người dân có thể thư giãn cùng với những tán cây, những hương thơm của hoa cỏ, tận hưởng làn gió thanh mát và thưởng ngoạn cảnh quan đô thị lung linh về đêm.

Một hệ sinh thái hoàn thiện

The Signature là công trình thứ 3 thuộc Khu phức hợp Phú Mỹ Hưng Midtown- dự án do liên doanh giữa Phú Mỹ Hưng và ba đối tác hàng đầu Nhật Bản gồm Daiwa House Group, Nomura Real Estate Group và Sumitomo Forestry Group làm chủ đầu tư.

The Signature được định vị là điểm nhấn, là dấu ấn cho toàn khu phức hợp. Các hạng mục từ thiết kế, quy hoạch, cảnh quan cho đến công trình tiện ích, không gian nội thất The Signature cũng được đảm nhiệm bởi đội ngũ kiến trúc sư đến từ Nhật Bản, Singapore, Malaysia và Thái Lan.

Ngắm vườn chân mây tái hiện ruộng bậc thang giữa Sài Gòn - Ảnh 7.

Ở The Signature, triết lý sinh thái được triển khai một cách tối ưu nhất ở cả ba phương ngang, phương dọc và phương đứng. Theo đó, từ mặt tiền của The Signature trực diện dòng sông và quảng trường chính công viên Sakura Park, không gian công cộng dọc công trình và ở giữa là không gian kết nối giữa hai khối nhà; còn theo phương đứng, thiết kế cảnh quan kéo dài từ tầng hầm đến tầng trệt, tầng 4, và kết thúc là các vườn chân mây.


Ngắm vườn chân mây tái hiện ruộng bậc thang giữa Sài Gòn - Ảnh 8.

Công trình đã được mở bán vào 27/1 vừa qua với quy trình lần lượt là khách hàng nộp hồ sơ đăng ký, chủ đầu tư "sàng lọc" hồ sơ và chỉ những khách hàng có hồ sơ đạt mới được mời tham dự rút thăm chọn sản phẩm.

Sau thành công của lễ mở bán The Signature đợt 1 với 100% sản phẩm có chủ chỉ trong 2 giờ công bố, Phú Mỹ Hưng cho biết, đợt mở bán The Signature tiếp theo sẽ được tổ chức vào cuối tháng 3/2018. Đó là khối nhà có vị trí trực diện dòng sông và công viên hoa anh đào Sakura Park duy nhất tại Phú Mỹ Hưng.

Theo đại diện chủ đầu tư, quy trình chọn lọc khách hàng sẽ tiếp tục được triển khai kỹ lưỡng nhằm đảm bảo giá trị cộng đồng cùng đẳng cấp cũng như tạo yếu tố gia tăng cho giá trị tài sản bất động sản nơi đây.

Ngắm vườn chân mây tái hiện ruộng bậc thang giữa Sài Gòn - Ảnh 9.

Phú Mỹ Hưng lập hat-trick với 3 lần liên tiếp ‘cháy hàng’ căn hộ Midtown

Ngắm vườn chân mây tái hiện ruộng bậc thang giữa Sài Gòn - Ảnh 11.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận