Một thời để nhớ

26/03/2005 12:06 GMT+7

TTCN - Có một dòng văn học yêu nước của tuổi trẻ đô thị miền Nam trong phong trào đấu tranh đô thị 1954 - 1975 chưa được tập hợp đầy đủ và công bố một cách có hệ thống.

DgYeUeKc.jpgPhóng to
TTCN - Có một dòng văn học yêu nước của tuổi trẻ đô thị miền Nam trong phong trào đấu tranh đô thị 1954 - 1975 chưa được tập hợp đầy đủ và công bố một cách có hệ thống.

Huế là một cái nôi của cuộc đấu tranh “trên trận địa đường phố”. Và vào dịp 30 năm giải phóng TP Huế (26-3-1975), tuyển tập thơ văn yêu nước của tuổi trẻ Huế Viết trên đường tranh đấu (*) được ấn hành. Tuyển tập dày 400 trang, đã phản ánh sinh động về một giai đoạn không thể nào quên của tuổi trẻ Huế với các hoạt động đấu tranh trên đường phố và trong lĩnh vực báo chí, xuất bản.

Viết trên đường tranh đấu được chia làm ba giai đoạn, mỗi giai đoạn có các cây bút chủ lực mà tác phẩm của họ đã có tác động tích cực đến sự phát triển phong trào. Giai đoạn 1954 - 1960 với Võ Đình Cường, Đoàn Văn Long, Lê Quang Vịnh…; giai đoạn 1961 - 1968 với Trần Quang Long, Phan Duy Nhân, Trần Vàng Sao…; và giai đoạn 1969 - 1975 với Ngô Kha, Lê Văn Ngăn, Trần Duy Phiên, Trần Hồng Quang, Võ Quê, Thái Ngọc San, Huỳnh Ngọc Sơn, Đông Trình, Tiêu Dao Bảo Cự, Tần Hoài Dạ Vũ, Trần Hữu Lục, Trần Phá Nhạc…

Mỗi giai đoạn kể trên đều có những sáng tác thơ văn yêu nước tiêu biểu như truyện ngắn Viết để bảo vệ những thằng cu Tý của Võ Đình Cường trên tập văn Ngày Mai số 4 (1954); đặc biệt là các tác phẩm của nhà thơ liệt sĩ Trần Quang Long (với các bút hiệu quen thuộc Trần Hoàng Phong, Thảo Nguyên, Chánh Sử) như Bông cúc vàng (tập truyện), Tiếng gọi Lam Sơn (kịch thơ), Thưa mẹ trái tim (thơ)… Hay nhà thơ Ngô Kha với tập thơ Ngụ ngôn người đãng trí và Trường ca Hòa Bình.

Nói về thơ Huế đấu tranh còn có thể nhớ đến các bài Giọt lệ mừng (Đông Trình), Sóng vẫn đập vào eo biển (Lê Văn Ngăn), Mẹ phù sa (Trần Phá Nhạc), Cho người bạn tù sơ sinh (Võ Quê), Về những con đường khô cây (Thái Ngọc San), Chào mừng nắng mai (Tần Hoài Dạ Vũ)… Về văn xuôi, đấy là các tập truyện ngắn Cách một dòng sông (Trần Hữu Lục), Trước khi mặt trời mọc (Trần Duy Phiên); các truyện ngắn Con thú tật nguyền (Ngụy Ngữ), Đứa con của loài bò sát (Huỳnh Ngọc Sơn), truyện ký Tự do hay là chết (Tiêu Dao Bảo Cự)…

Viết trên đường tranh đấu là một phần của một công trình khoa học do nhóm cán bộ giảng dạy khoa ngữ văn Trường đại học Sư phạm Huế thực hiện trong hai năm 1985 - 1986 và đã được đưa vào kế hoạch xuất bản, nhưng mãi đến 19 năm sau tập sách mới có cơ hội đến với đông đảo bạn đọc vào một thời điểm rất có ý nghĩa. Những tác phẩm được in lại trong tuyển tập này, theo NXB Thuận Hóa, vẫn là “những bài học quí giá về tinh thần dũng cảm, ý thức trách nhiệm và khát vọng chân lý..., những giá trị đó vẫn còn hữu ích cho việc giữ gìn và phát huy truyền thống của tuổi trẻ hôm nay”.

(*) NXB Thuận Hóa và Công ty văn hóa Phương Nam phối hợp thực hiện.

TRẦN HỮU LỤC

  Tin mới nhất

  10:34 PM

  Mỹ-Triều vẫn có khả năng gặp ngày 12-6?

  TTO - Trong tuyên bố ngày 25-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều như kế hoạch ban đầu tại Singapore.

  10:20 PM

  Bức thư đầy lỗi bị chấm điểm cực thấp của ông Trump

  TTO - Mạng xã hội đang lan truyền bản sửa chi chít lỗi câu cú và từ vựng trong bức thư Tổng thống Trump gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên ngày 24-5 thông báo hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến ở Singapore ngày 12-6.

  10:16 PM

  Harvey Weinstein bị bắt nhưng nộp bảo lãnh 10 triệu đô

  TTO - Dù được tạm trả tự do nhờ mức nộp bảo lãnh 10 triệu USD, nhưng Weinstein đã bị cáo buộc hiếp dâm và tấn công tình dục.

  09:10 PM

  Thủ môn Văn Phong (Sài Gòn) 'biếu' chiến thắng cho XSKT Cần Thơ

  TTO - Tối 25-5, hai sai lầm khó tin của thủ môn Phạm Văn Phong ở hai hiệp đã khiến chủ nhà Sài Gòn thua XSKT Cần Thơ 1-2 ở vòng 9 V-League 2018 diễn ra trên sân Thống Nhất.

  08:53 PM

  Châu Tuyết Vân thất bại, VN vẫn giành 2 HCV quyền taekwondo châu Á 2018

  TTO - Tối 25-5, taekwondo VN đã giành 2 HCV trong ngày thi đấu cuối cùng Giải vô địch quyền taekwondo châu Á 2018 diễn ra tại nhà thi đấu Phú Thọ (TP.HCM).

  08:37 PM

  Giá vàng vượt 1.300 USD/ounce vì Mỹ hủy gặp Triều Tiên

  TTO - Giá vàng thế giới đã tăng đến 1.303,8 USD/ounce vào cuối ngày, sau khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều bất ngờ bị hủy bỏ.

  08:36 PM

  Luật sư của bác sĩ Lương: Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm

  TTO - Phiên tòa xét xử vụ 9 bệnh nhân chạy thận tử vong dành cả chiều 25-5 để luật sư Trần Hồng Phúc bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương và tranh luận với viện kiểm sát.

  08:26 PM

  Cận cảnh hai bệnh viện khủng, có tiền mà xây mãi không xong

  TTO - Mặc dù đã được giải ngân nhưng hai dự án bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 (tại xã Liêm Tuyền,TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) sau 3 năm triển khai, mới chỉ xong phần thô.

  08:14 PM

  Luật sư: Bệnh viện Mắt 'phát hành vé số' là phạm luật

  TTO - Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch cho rằng cần làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu để xem xét xử lý theo quy định pháp luật. Tùy theo mức độ, hành vi cụ thể có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  08:11 PM

  CLB TP.HCM thua trận thứ tư liên tiếp

  TTO - Mang đến sân Cẩm Phả 17 cầu thủ, CLB TP.HCM gặp quá nhiều bất lợi. Đã vậy không tận dụng được nhiều tình huống ngon ăn nên đành chịu thua 0-1 vào cuối trận.

  08:10 PM

  Con không dám đi đâu vì sợ bị hỏi 'cuối năm được mấy điểm?'

  TTO - Tôi không ngờ rằng dù hết học và thi rồi mà con vẫn không thoát khỏi áp lực. Được điểm 9 mà con khổ sở, không dám ra ngoài chơi vì sợ bị hỏi 'cuối năm cháu được mấy điểm?'.

  08:09 PM

  Xã hội vẫn bức xúc về chi tiêu ngân sách thất thoát, lãng phí

  TTO - Tại buổi họp báo về kỷ luật, kỷ cương ngân sách chiều 25-5, Bộ Tài chính đã thừa nhận tình trạng thất thoát, lãng phí trong chi tiêu ngân sách vẫn còn là vấn đề xã hội bức xúc.