17/03/2009 16:06 GMT+7

Mạng xã hội là hệ thống email mới

TRẦN THANH GIẢNG (Theo BBC, sxsw.com)
TRẦN THANH GIẢNG (Theo BBC, sxsw.com)

TTO - Các cập nhật trạng thái (status updates) người dùng trong các site như Facebook, Yammer, Twitter và Friendfeed là cách thức giao tiếp mới nhất, đó là một trong những kết luận được rút ra từ hội nghị South by Southwest 2009.

VLJfi1Y3.jpgPhóng to

Tại hội nghị này, những chuyên gia của các hãng nổi tiếng trong lĩnh mực mạng xã hội đã gặp gỡ và có những phát biểu hé lộ sự phát triển của nó trong tương lai.

Theo người sáng lập mạng xã hội Yammer, David Sacks, chúng ta đang trong quá trình tạo ra thế hệ email 2.0. Hiện tại, hàng triệu người sử dụng các mạng xã hội để thực hiện các giao tiếp như gởi cập nhật trạng thái, tin nhắn, chia sẻ hình ảnh, phim ảnh... Sự phát triển các dịch vụ này báo trước một kỷ nguyên thời gian thực (real-time) với sự lan tràn rộng khắp của web.

Một kênh giao tiếp mới

Ông Sacks cho biết thêm: “Những gì người ta muốn làm trong mạng xã hội ngày nay là gởi các cập nhật trạng thái (của họ) đến bạn bè”.

Yammer là một doanh nghiệp mạng xã hội, được thiết kế cho phép người dùng trong các công ty và các tổ chức giao tiếp với nhau. Đây là một trong số các dịch vụ đang phát triển cho phép người dùng có thể chia sẻ các cập nhật ngắn (micro updates). Các dịch vụ khác pha trộn nội dung phong phú hơn, bao gồm chia sẻ hình ảnh và các đoạn phim, cho phép người dùng có thể gởi lời nhắn.

Theo ông Paul Buchheit, sáng lập viên của FriendFeed, người từng sáng lập và lãnh đạo nhóm Gmail tại Google, cho rằng đây là một dạng mới của giao tiếp, tương tự như email cổ điển, nhưng nhẹ nhàng hơn, thời gian thực hơn. FriendFeed cho phép người dùng chia sẻ nội dung từ các dịch vụ khác như Twitter và Flickr và gởi lời bình luận trực tiếp bằng các mẩu tin theo thời gian thực. Có thể gọi đây là dịch vụ cập nhật trạng thái.

Đơn giản và rộng khắp

Với hơn 175 triệu người sử dụng, Facebook được xem như một nền tảng quan trọng trong thế giới cập nhật trạng thái. Ari Steinberg, một kỹ sư của hãng cho rằng đây là site được đông đảo người dùng ưa thích và cho chúng ta thấy cách chúng ta thay đổi việc giao tiếp.

Rõ ràng chúng ta thấy dịch vụ này đơn giản và khả năng có mặt khắp nơi với sự phổ biến của web. Các nhà cung cấp dịch vụ này đua nhau xuất hiện. Việc gởi các cập nhật trạng thái và các dịch vụ feed từ site này qua site khác như việc gởi email xưa nay vậy.

Hệ thống mở

Một vấn đề đặt ra với các dịch vụ cập nhật trạng thái là nó quá nhiều cấp độ tương tác giữa các hệ thống của các nhà cung cấp khác nhau. Ví dụ trong khi Twitter có thể sử dụng cập nhật trạng thái của Facebook nhưng ngược lại thì không. Vì vậy các hãng cần các hệ thống mở để mọi thứ có thể liên kết với nhau, giống như các hệ thống email.

Email có một giao thức chung cho phép người dùng có thể gởi và nhận các thông điệp, thậm chí với nhiều dịch vụ khác nhau như Hotmail hay Gmail. Thực hiện điều tương tự vậy cho dịch vụ cập nhật trạng thái không hề dễ dàng bởi có nhiều rào cản khác nhau. Dare Obasanjo, một quản lý chương trình của Microsoft cho biết hãng của họ đã phải làm việc trên một tập hợp các giao thức khác nhau và họ muốn các site phải cung cấp quyền để (site khác) lấy dữ liệu.

Khó hoàn thành

Việc tạo ra một chuẩn giao tiếp chung cho các mạng rất khó khăn bởi vì sự phức tạp của các mối quan hệ trên mạng xã hội, các cấp độ rất khác nhau của các cá nhân tham gia trong mỗi mạng.

Có một số ý kiến cho rằng một số mạng xã hội giống như một miền đất riêng, nên các mạng này đắn đo khi mở cửa.

Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng những người quản lý của các mạng xã hội đại gia như Facebook, FriendFeed, Twitter… đều cho rằng xu thế liên kết các mạng xã hội là không thể cưỡng lại. Có thể tưởng tượng các xã hội giống như một liên bang, mỗi bang là một mạng khác nhau.

Sự liên kết các mạng xã hội với nhiều ưu điểm khác nhau sẽ giúp các cư dân mạng giao tiếp cập nhật trạng thái một cách dễ dàng hơn. Chúng ta tưởng tượng người dùng các mạng có thể giao tiếp với nhau bằng những cập nhật này. Khi đó, mạng xã hội đồng nghĩa cho phép bạn có thể gởi các cập nhật đến bạn bè, như việc gởi một email trước đây, nên có thể xem mạng xã hội là một hệ thống email mới vậy.

Micro-blogging là một kiểu blog đa phương tiện mới cho phép người dùng có thể gởi các đoạn cập nhật bằng văn bản ngắn (còn gọi là các cập nhật trạng thái) hay các loại hình phương tiện khác như hình ảnh, đoạn âm thanh và phổ biến chúng. Người gởi được phép chọn danh sách người nhận hoặc giới hạn người xem chúng. Các thông điệp có thể có nhiều ý nghĩa bao gồm văn bản, tin nhắn nhanh, email, âm thanh số, web.

Các dịch vụ cung cấp Micro-blogging nổi tiếng hiện nay như Facebook, Twitter, Friendfeed, hay Yammer…

TRẦN THANH GIẢNG (Theo BBC, sxsw.com)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên