![]() |
Có một châm ngôn rất sốc về người phụ nữ, không biết của ai: “Phụ nữ chưa kết hôn như hạt trân châu, lấy chồng rồi như mắt cá luộc chín”. Nghĩa là dòm thấy hết thèm, thiếu điều muốn nói: Dòm thấy hết hồn. Đó là “ma trận” dễ gặp nhất. Đàn ông yêu bằng mắt mà.
Hồi mới yêu, đi đâu cũng có đôi, khiến người đời ghen tị “Sao hạnh phúc thế!”, đến khi sinh cho chồng 2 đứa con, vóc dáng trở nên đẫy đà, nét hoa ra chiều tàn tạ (vì chăm con, chăm chồng và trăm thứ ám ảnh, đày đọa khác), quần áo thiên về tươm tất, sạch sẽ hơn là đúng mốt, gợi cảm (có thì giờ đâu) thì chuyện vợ sánh đôi chồng trở nên thưa thớt, hiếm hoi dần. Có vẻ như chồng ngại đi chung với một… “bà” vợ (*), nên công việc ngày càng nhiều lên, gặp gỡ đối tác hết chiều này đến tối khác. Vợ muốn tranh thủ nắm lấy tay chồng vào ngày cuối tuần coi bộ cũng khó, đành bằng lòng với việc nắm tay con đi chơi Đầm Sen! Chồng mắc… họp !
Vì vậy, nếu như những hiền thê nào cho rằng ảnh đã là hiền phu của mình rồi thì khỏi lo chi cho mệt, chủ quan kiểu đó coi chừng “lạc mất mùa xuân” lúc nào không hay. Đừng quên làm cho mình tươi mới, có điệu hơn một chút cũng chẳng sao, miễn là đừng quá sa đà vào việc làm đẹp mà khiến cho “đối phương” rùng mình khiếp sợ. Một “ma trận” khác nữa là… chồng điếc (*).
Không ít ông chồng mắc bệnh này, dù còn rất trẻ. Đi làm thì linh hoạt, điều khiển các cuộc họp không thua gì MC chuyên nghiệp, biết nói và chịu lắng nghe để phân tích, tổng hợp tình hình đưa ra những phán quyết sắc sảo, kịp thời. Vậy mà, về nhà, mới nghe vợ nói vài câu đã… hóa điếc. Họ chán nghe vợ nói và thậm chí, không thèm nghe vợ nói dù chỉ một lời. Tại sao như thế?
Lý lẽ của nhiều ông chồng là: Vợ nói nhiều quá, đã vậy toàn những chuyện cũ rích, nghe phát rồ! Chuyện cũ rích là chuyện gì? Lại vẫn là cơm, áo, gạo, tiền, và… mèo. “Bịnh” nhất là, khi vợ đã lên tiếng thì chồng khó có cơ hội đáp trả, cứ phải nghe, nên không còn hứng thú nữa. Người ta thường ví các bà vợ như “đài phát thanh”. Vấn đề đặt ra là nói đúng lúc, đúng chuyện, đúng liều lượng, và phải có thông tin.
Dù chuyện cũ rích nhưng vẫn có thông tin mới. Bây giờ là thời đại của thông tin. Một số ông chồng rút kinh nghiệm giùm chị em: Các chị phải làm sao cho đàn ông “ghiền” nghe mình nói, phải luyện cho chồng nghe sướng, chứ không phải nói cho sướng miệng mình. Và, nghệ thuật là còn phải biết lắng nghe nhau. Thêm nữa, không chỉ nghe bằng tai mà còn nghe bằng trái tim, để tránh những phút “xao lòng” hăng lên muốn làm nhà hùng biện khiến cho “đối phương”… hóa câm (*), mới hả dạ.
Chưa hết, có những đôi vợ chồng rất hiếu chiến (*). Dưới đây là một thí dụ. Được tặng vé mời xem kịch, chị Thúy Minh - giáo viên, báo cho chồng trước 2 ngày để anh thu xếp công việc cùng đi. Anh đồng ý. Chiều hôm đó, chị về sớm, chọn chiếc áo thật đẹp, trang điểm kỹ lưỡng. Chị muốn tạo hưng phấn cho ông xã, lâu rồi hai người chưa đi đâu cùng nhau. Đã sắp tới giờ diễn kịch mà chồng vẫn chưa về.
Chị sốt ruột gọi điện nhắc thì anh cúp máy. Chị Minh bắt đầu mất bình tĩnh. Một lát chồng về tới, mặt mày ngơ ngác: “Ủa ở nhà sao em mặc đồ đẹp vậy?”. Chị Minh kềm lòng không nổi: “Anh làm sao vậy? Bộ mất trí rồi à? Hay là anh không muốn đi cùng với… tôi?”. Nghe vợ cứ “tôi, tôi”, dù anh vừa chợt nhớ ra lời hứa đi xem kịch, anh cũng chẳng nhịn được, bèn đớp luôn: “Ừ, tôi nhiều việc quá đến nỗi rối loạn thần kinh rồi. Chỉ có chuyện đi xem kịch mà cô làm gì ghê vậy?”. Cuộc chiến chỉ tạm dừng khi chồng chị Thúy Minh dắt xe quay ra khỏi nhà, bỏ chị ở lại với cặp vé mời không sử dụng.
Ôi, đời sống vợ chồng, thỉnh thoảng có dịp nhìn ngắm lại đoạn đường đã qua thấy biểu đồ hạnh phúc sao “lên bờ, xuống ruộng” ghê quá. Làm sao để may mắn là vợ chồng vẫn còn nhau. Điều may mắn ấy không đơn giản mà có được, phải từ sự đồng tâm của hai vợ chồng vượt qua nhiều “ma trận” đầy thử thách. Trong những gian nan, thử thách đó, người phụ nữ có vẻ đứng ở đầu sóng ngọn gió nhiều hơn!
BẠCH MAI<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />
(*) Bạn có thể đọc thấy những câu chuyện hôn nhân gia đình này trong quyển sách “Giải pháp cho cuộc chiến tình cảm” - Tác giả: Nhà báo TRƯỜNG SƠN - NXB Phụ Nữ phát hành.
Tuổi Trẻ Cười số 352 (ra ngày 1-04-2008) hiện đã có mặt tại các sạp báo. Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này. Chúc bạn đọc có thật nhiều thời gian thư giãn thoải mái! |
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận