22/04/2010 07:21 GMT+7

Live show của nữ nhạc trưởng

CÁT VŨ thực hiện
CÁT VŨ thực hiện

TT - Lúc 20g ngày 24 và 25-4, tại khán phòng Nhạc viện TP.HCM sẽ diễn ra chương trình Dấu ấn một chặng đường - live show của thạc sĩ - NSƯT Hoàng Ðiệp. Ðây được xem là live show đầu tiên của một nữ nhạc trưởng ở lĩnh vực âm nhạc thính phòng trong cả nước.

utfiel1Q.jpgPhóng to

NSƯT - nhạc trưởng Hoàng Điệp trong buổi tập sáng 21-4 - Ảnh: T.T.D.

Dấu ấn một chặng đường mang ý nghĩa kỷ niệm 50 tuổi đời, 30 năm tuổi nghề nhạc trưởng và 20 năm giảng dạy của NSƯT Hoàng Ðiệp; tri ân bậc sinh thành, thầy cô, đồng nghiệp, bạn bè... Chương trình cũng nhằm mục đích tôn vinh và khẳng định đẳng cấp của dòng nhạc giao hưởng - thính phòng. Ðặt niềm hi vọng vào thế hệ kế thừa, trong live show này, nữ nhạc trưởng Hoàng Ðiệp sẽ trao trên 20 học bổng (1 triệu đồng/suất) cho những sinh viên nghèo đang theo học ngành chỉ huy hợp xướng, chỉ huy dàn nhạc, lý luận, sáng tác... tại Nhạc viện TP.HCM.

Dấu ấn một chặng đường quy tụ lực lượng nghệ sĩ lên đến trên 100 người gồm những khách mời từng xuất thân từ các nhạc viện như NSND Trần Hiếu, các ca sĩ Thu Giang, Nam Khánh, Ngọc Tuyền, Như Ngọc, Triệu Yên, Triệu Lộc, Viết Thanh, nghệ sĩ đàn kìm Anh Tuấn và ban nhạc Unlimited... Nội dung chương trình chia làm bốn phần: Nhớ về cội nguồn, Ơn bậc sinh thành, Nước Nga một thời để nhớ và Dấu ấn một chặng đường.

Nghệ sĩ Hoàng Điệp sẽ xuất hiện trên bục chỉ huy trong đêm diễn, song thật ra sự có mặt quan trọng nhất của chị lại ở phía sau sân khấu, là người trực tiếp biên tập, phối âm, phối khí cho dàn hợp xướng và dàn nhạc giao hưởng. đặc biệt, chiếc đũa chỉ huy chị dùng trong hai đêm nhạc của mình là chiếc đũa “gia bảo”, được chuyển giao qua hai đời nhạc trưởng trước, GS-TS Quang Hải - thân phụ Hoàng Điệp - và người thầy của ông.

* Người ta cho rằng nghề chỉ huy dàn nhạc không mấy phù hợp với "phái yếu", bằng chứng chị là nữ nhạc trưởng duy nhất hiện nay còn... sót lại trong dòng nhạc giao hưởng - thính phòng cả nước. Ðiều gì đã giúp chị vượt qua nhiều khó khăn, ở lại với nghề?

- Chỉ có một lý do duy nhất là yêu thích đến say mê. Thuở nhỏ tôi từng tốt nghiệp trung cấp violin nhưng trong lòng vẫn khao khát được theo nghề chỉ huy.

Với kinh nghiệm người đi trước, ba tôi đã vạch ra cho tôi thấy những khó khăn của nghề nói chung, riêng với phụ nữ còn có nguy cơ... ế chồng, nhưng tôi vẫn quyết tâm sau này, nhất là trong mười năm được học tập ở Nga, càng học tôi càng thấy con đường mình chọn không sai, cho dù nếm trải rất nhiều khó khăn hơn nam giới.

Làm chỉ huy tức là làm... tướng, buộc mình phải luôn bổ sung kiến thức, nhiều sáng tạo và biết quyết đoán. Thế hệ trước tôi cũng mới chỉ có hai người, đó là NSƯT Bình Trang và PGS-NSƯT Minh Cầm. Với các học trò nữ ngày nay, nếu không là các nữ tu, bao giờ tôi cũng hỏi các em: đã suy nghĩ kỹ chưa?

* Liệu live show có đạt được mục đích tôn vinh và khẳng định đẳng cấp của dòng nhạc giao hưởng - thính phòng, khi nó chỉ diễn ra vỏn vẹn hai đêm trong khuôn viên nhạc viện?

- Bình thường, để dàn dựng được một chương trình với cả trăm người như vậy, người ta phải cần đến bạc tỉ. Nếu không vì mục đích trên có lẽ chẳng bao giờ tôi dám tổ chức một live show với danh nghĩa cho mình.

Và cũng vì cùng chung mục đích trên nên hàng trăm người đã cùng tôi dành cả tháng trời tập luyện với tinh thần tự nguyện, không ai nghĩ đến chuyện catsê. Riêng tôi, từ nhiều năm nay, song song với việc giảng dạy và biểu diễn ở nhạc viện, đã tham gia dàn dựng hàng trăm chương trình cho các hoạt động âm nhạc cộng đồng, cũng như thường xuyên cộng tác với các đài truyền hình trong chuyên mục hộp thư âm nhạc, đưa âm nhạc hàn lâm đến với nhiều tầng lớp người nghe.

Tôi mong Dấu ấn một chặng đường không chỉ là "dấu ấn" của riêng tôi mà là một lời ngỏ gửi đến các nhà tài trợ, các mạnh thường quân để cùng chung tay đưa dòng nhạc này đến gần hơn nữa với công chúng.

gfzlEKrt.jpgPhóng to

NSƯT Tạ Minh Tâm - Ảnh: Gia Tiến

Tình ca đỏ ra Nhà hát TP.HCM

Nhân kỷ niệm 35 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, NSƯT Tạ Minh Tâm sẽ giới thiệu lại đêm nhạc Tình ca đỏ (từng diễn ra rất thành công tại Nhạc viện TP.HCM vào năm 2007) với quy mô lớn hơn tại Nhà hát TP lúc 20g ngày 24-4.

Ðiểm khác biệt lớn nhất của Tình ca đỏ 2010 là Tạ Minh Tâm sẽ trình diễn các ca khúc nhạc đỏ với dàn nhạc giao hưởng lẫn dàn nhạc nhẹ trên một sân khấu được dàn dựng công phu, thay vì hát theo phong cách thính phòng với dàn nhạc giao hưởng và hợp xướng như Tình ca đỏ 2007.

Tạ Minh Tâm và các ca sĩ khách mời: NSƯT Ánh Tuyết, Thế Vỹ, Võ Hạ Trâm, Ngọc Mai và Choe Haeryong (Hàn Quốc) sẽ trình bày một số ca khúc hùng tráng và lãng mạn, thắm đượm tình yêu quê hương đất nước như: Sông Lô, Người Hà Nội, Những ánh sao đêm, Thành phố hoa phượng đỏ, Bài ca Hà Nội, Chào sông Mã anh hùng, Câu hò bên bờ Hiền Lương, Lá đỏ, Ðường chúng ta đi, Trên đỉnh Trường Sơn ta hát...

Ngoài việc song ca cùng ca sĩ Tạ Minh Tâm ca khúc Trường Sơn Ðông - Trường Sơn Tây, Choe Haeryong cũng sẽ hát solo ca khúc Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người. Tiền vé và tài trợ sẽ được trích để trao 20 suất học bổng Vừ A Dính giúp xây dựng hai căn nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách và gia đình nghèo.

CÁT VŨ thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên