TTO - Ông Nguyễn Việt Quang - phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup - trả lời Tuổi Trẻ về một sản phẩm được nhiều người tiêu dùng quan tâm từ khi mới công bố dự án năm vừa qua: xe hơi Vinfast.

Ông Nguyễn Việt Quang - Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup - trả lời Tuổi Trẻ về một sản phẩm được nhiều người tiêu dùng quan tâm từ khi mới công bố dự án năm vừa qua: ôtô Vinfast.

Khát vọng làm nên chiếc xe hơi Made in Việt Nam - Ảnh 1.

Theo kế hoạch, Vinfast dự kiến ra mắt sản phẩm ôtô động cơ đốt trong đầu tiên vào quý 3-2019. Do vậy, các công việc được chúng tôi triển khai quyết liệt, tối ưu hóa thời gian để hiện thực hóa mục tiêu tạo ra một dòng xe chất lượng, an toàn, sang trọng, hiện đại, đẳng cấp và phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

Về hạ tầng sản xuất, ngay từ khi ra mắt dự án vào ngày 2-9-2017, nhà máy Vinfast đã được triển khai xây dựng với tiến độ đảm bảo.

Khát vọng làm nên chiếc xe hơi Made in Việt Nam - Ảnh 2.

Lễ khởi công dự án tổ hợp sản xuất ôtô Vinfast - Ảnh: P.L.

Về nhân sự, chúng tôi đã chiêu mộ được những nhân sự có kinh nghiệm, đặc biệt là các chuyên gia quốc tế có uy tín, kinh nghiệm và có khả năng kết nối với các nền công nghiệp sản xuất ôtô tiên tiến trên thế giới.

Về hợp tác quốc tế, Vinfast đã tiến hành ký kết với các đối tác hàng đầu thế giới trong việc cung cấp các giải pháp công nghệ, thiết bị, linh kiện, phụ tùng ôtô. Những tên tuổi có thể kể đến như Bosch tại Việt Nam, Siemens tại Việt Nam, Magna Steyr - đối tác tư vấn về công nghệ sản xuất ôtô và sản xuất ôtô hàng đầu thế giới, AVL - đối tác tư vấn về công nghệ động cơ và sản xuất động cơ, cùng các nhà sản xuất trong nước...

Khát vọng làm nên chiếc xe hơi Made in Việt Nam - Ảnh 3.

Vinfast đã công bố 20 mẫu phác thảo xe do bốn nhà thiết kế hàng đầu thế giới thực hiện. Ảnh: VINGROUP

Ngoài ra, chúng tôi đã hợp tác với Phòng Thương mại và công nghiệp Đức tại Việt Nam, mục tiêu thành lập một trung tâm đào tạo kỹ thuật viên ngành cơ điện tử, cơ khí công nghiệp đầu tiên tại miền Bắc theo tiêu chuẩn đào tạo kép (Dual System - Học đi đôi với hành) của Đức, dự kiến tuyển sinh trong năm 2018.

Về mẫu xe, đặc biệt chỉ 30 ngày sau khi ra mắt, Vinfast đã công bố 20 mẫu phác thảo xe do bốn nhà thiết kế hàng đầu thế giới thực hiện, đồng thời tiến hành trưng cầu ý kiến người tiêu dùng để chọn ra hai mẫu thiết kế phác thảo xe (cả sedan và SUV). Cuộc bình chọn đã thu hút 62.000 người tham gia và 2 triệu lượt người truy cập vào website. Đây cũng là lần đầu tiên có một doanh nghiệp Việt Nam lấy ý kiến rộng rãi về sản phẩm trước khi ra mắt.

Dựa trên những ý kiến đóng góp của khách hàng, Vinfast đã chọn được hai mẫu phác thảo xe ưng ý nhất. Hiện Công ty tư vấn Magna Steyr và đội ngũ chuyên gia cao cấp của Vinfast đang nghiên cứu, phát triển mẫu xe hoàn chỉnh. Với việc đảm bảo tiến độ ở tất cả các hạng mục cần thiết, chúng tôi tự tin sẽ cho ra đời các sản phẩm chất lượng cao vào đúng mốc thời gian đã công bố.


Khát vọng làm nên chiếc xe hơi Made in Việt Nam - Ảnh 4.

Để sản xuất ra một chiếc ôtô không chỉ đẹp mà còn đảm bảo chất lượng, an toàn, nhân sự chất lượng cao là vấn đề Vinfast rất coi trọng. Chúng tôi đã mời được những chuyên gia có kinh nghiệm, uy tín từ những tập đoàn ôtô lớn trên thế giới và trong nước vào làm việc, và xác định trong thời gian đầu sẽ sử dụng một tỉ lệ rất lớn các chuyên gia kỹ thuật nước ngoài. Cũng xin nói thêm là do ngành ôtô của Úc đóng cửa nên chúng tôi dễ dàng tuyển dụng được số lượng lớn các chuyên gia cao cấp nước ngoài.

Đối với các kỹ thuật viên người Việt Nam, chúng tôi đang tuyển và sẽ sớm mở trung tâm đào tạo nghề để đáp ứng nguồn lao động đảm bảo cả về chất lượng và số lượng mà chúng tôi cần.

Khát vọng làm nên chiếc xe hơi Made in Việt Nam - Ảnh 5.

Vinfast xem chất lượng sản phẩm và sự hài lòng của khách hàng là chiến lược xây dựng và phát triển. Vinfast đang làm việc với các đối tác trong và ngoài nước để sản xuất ra các mẫu xe đáp ứng thị hiếu của khách hàng và đảm bảo chất lượng. Cụ thể, phần phát triển cơ khí, chúng tôi đang hợp tác với các đối tác hàng đầu thế giới để trang bị các dây chuyền, thiết bị hiện đại, sử dụng phần mềm, robot trong từng phân xưởng sản xuất.

Khát vọng làm nên chiếc xe hơi Made in Việt Nam - Ảnh 6.

Một mẫu thiết kế xe sedan của Vinfast được lựa chọn đưa vào sản xuất. Ảnh: VINGROUP

Với phần điện - điện tử, Vinfast đang có kế hoạch mua một trong những hệ thống hiện đại nhất thế giới để làm cơ sở phát triển cho cả dòng xe động cơ đốt trong và dòng xe điện trong tương lai. Chúng tôi tin tưởng là với hai hướng trên, cả phần cơ khí chế tạo lẫn phần điện - điện tử của xe Vinfast đều hiện đại và chất lượng hàng đầu thế giới.

Đặc biệt, Vinfast sẽ thành lập một trung tâm nghiên cứu chuyên ngành ôtô tầm cỡ khu vực và thu hút các chuyên gia đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành ôtô trên thế giới, đặc biệt đến từ các đối tác hàng đầu châu Âu như Magna Steyr, AVL, EDAG... để nghiên cứu và chọn lựa các giải pháp công nghệ cho các dòng xe của Vinfast. Ngoài ra, đội ngũ kỹ sư và chuyên viên kỹ thuật của trung tâm sẽ được nâng cao khả năng chuyên môn nhằm từng bước đảm nhiệm các đề án R&D cho các dòng xe Sedan, SUV... của Vinfast trong tương lai.

Khát vọng làm nên chiếc xe hơi Made in Việt Nam - Ảnh 7.

Với những nỗ lực của mình, Vinfast tin tưởng sẽ cho ra đời những sản phẩm chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế, ứng dụng công nghệ cơ khí và điện tử tiên tiến hàng đầu. Đồng thời, chúng tôi cũng mong muốn góp phần vào quá trình phát triển của hai lĩnh vực này tại Việt Nam.

Khát vọng làm nên chiếc xe hơi Made in Việt Nam - Ảnh 8.

Sản phẩm của chúng tôi được các công ty hàng đầu thế giới thiết kế, từ vỏ xe đến động cơ, các hệ thống cơ khí, công nghệ, nội thất với định hướng rất rõ ràng là tạo ra một dòng xe sang trọng, đẳng cấp quốc tế, an toàn và phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Vì vậy, xe Vinfast chắc chắn sẽ không thua kém bất cứ một dòng sản phẩm cùng hạng nào, trong khi giá cả hoàn toàn phù hợp với người Việt.

Khát vọng làm nên chiếc xe hơi Made in Việt Nam - Ảnh 9.

Một mẫu xe SUV được lựa chọn đưa vào sản xuất. Ảnh: VINGROUP

Ngoài ra, chúng tôi đã có được sự tín nhiệm của người tiêu dùng trên cả nước về chất lượng, đẳng cấp quốc tế của các sản phẩm, dịch vụ mà Vingroup cung cấp trên thị trường. Chúng tôi cũng đang có gần 3 triệu khách hàng thân thiết trong cả nước, đó là những khách hàng đã và đang sử dụng, trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ của Vingroup. Chúng tôi tin rằng họ sẽ ủng hộ Vingroup khi lựa chọn các sản phẩm của Vinfast.

Khát vọng làm nên chiếc xe hơi Made in Việt Nam - Ảnh 10.

LINH PHƯƠNG (thực hiện)
DUY PHƯƠNG
BẢO SUZU
12/02/018
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận