Sai lầm ở mùa 2008-2009
Dưới cái gật đầu của Claudio Ranieri, ở mùa 2008-2009, sân Olimpico đem về hàng loạt những “công nhân”, những cầu thủ thiếu tính sáng tạo và có lối thi đấu thiên về dùng sức như Christian Poulsen, Thiago Mendes, Olaf Mellberg, Almiron hay Salihamidzic…
![]() |
Không chứng tỏ được năng lực ở Juve, Mellberg tìm đường sang tận Hy Lạp. |
Hợp cùng với những cầu thủ đã ở Juve từ trước như thủ thành dự bị Alex Manninger, hậu vệ Grygera, hậu vệ Jonathan Zebina… những cầu thủ trên bị quy kết làm cho lối chơi của “lão phu nhân” thành Turon ngày càng… già cỗi, không sáng tạo và thiếu tính đột biến. Có lẽ Ranieri muốn dùng một Juve “cơ bắp” để đối chọi với Inter-Argentina và Milan-Brazil.
Tuy nhiên, ý đồ trên của gã “thợ hàn” đã phá sản hoàn toàn. Nhìn vào đội hình Juve mùa 2008-2009, có thể lý giải lý do vì sao Juve thường thua trước những đối thủ không quá mạnh như những trận thua trước Palermo, Napoli hay Cagliari khi hàng công thiếu sáng tạo của họ bế tắc trước những đội bóng chơi cố thủ.
Ngay cả cầu thủ là huyền thoại bóng đá CH Séc là Pavel Nedved cũng không thường có những pha xử lý kỹ thuật, trong khi đó Del Piero quá thất thường còn Giovinco, cầu thủ đang tỏa sáng trong đội hình U-21 Italia lại không được Ranieri tin tưởng. Tuyến tiền đạo với Iaquinta, Amauri hay Trezeguet là cực mạnh, nhưng họ như 3 khẩu súng không được tiếp đạn đầy đủ!
![]() |
Một mình đảm trách vai trò "sáng tạo", Del Piero đã quá mệt mỏi. |
Chỉ một mình Del Piero chơi sáng tạo ở trung tuyến Juve, vì những cầu thủ xung quanh anh, như Poulsen (từ Sevilla), Sissokho (từ Liverpool), Thiago (từ Lyon), Salihamidzic (từ Bayern), Camoranesi và Nedved đều chỉ đá tròn vai, đóng vai trò là “công nhân” hơn là nghệ sĩ.
“Nghệ sĩ” hơn cho Scudetto
Bản hợp đồng đầu tiên cho mùa giải mới với tiền đạo Diego đến từ Bayern với giá 30 triệu bảng chính thức xóa sổ chính sách chuyển nhượng sai lầm do Ranieri đề xướng. Có Diego “chia lửa”, Del Piero sẽ được giảm tải, khi anh phải cáng đáng quá nhiều nhiệm vụ dù đã bước sang tuổi 33.
Chào đón những “nghệ sĩ”, Juve mạnh tay đẩy đi những “công nhân”. Olaf Mellberg, hậu vệ người Thụy Điển, đến Turin từ Aston Villa hồi đầu mùa giải 2008 đã được bán sang Olympiakos. Ở Juve, Mellberg chỉ chuyên dự bị, và những lần ít ỏi vào sân cũng không chứng tỏ được gì.
Tiền vệ người Bồ Đào Nha Thiago Mendes, vốn thi đấu không thành công ở Chelsea và Lyon, tiếp tục gây thất vọng ở Juve. Mới đây, sau khi trả lời báo chí rằng phong cách của mình không thích hợp ở Serie A, Juve đã cho phép Thiago tự tìm đường ra đi. Bên cạnh đó, mùa giải 2009-2010, Nedved cũng rời Juve.
![]() |
Thêm D'Agostino nữa, Juve sẽ có một đội hình uyển chuyển, sáng tạo hơn... |
Để Diego bớt “lẻ loi”, Juve đang xúc tiến những động thái nhằm kéo về sân Olimpico tiền vệ người Argentina Ledesma của Lazio và D’Agostino của Udinese. Thể lực, sự dẻo dai và nhãn quan chiến thuật tốt, nhất là trong phòng ngự của D’Agostino được Juve đánh giá cao. Chỉ có điều, mức giá 23 triệu bảng mà Udinese yêu cầu là quá cao.
Với Diego, Del Piero, Giovinco, D’Agostino hay Ledesma ở trung tuyến, cùng với việc hậu vệ Legrottalie trở lại sau chấn thương, Juve hứa hẹn trình làng ở mùa giải mới một gương mặt tươi trẻ hơn, hoa mỹ hơn với mục tiêu cao nhất: Scudetto.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận