TTO - Ít ai biết được hành trình phá án như một bộ phim hành động nghẹt thở, nhiều tình tiết đến bây giờ mới kể của các chiến sĩ công an trong vụ án nổ bom khủng bố tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM.
Hành trình phá án đánh bom trụ sở công an ở TP.HCM - Ảnh 1.

Nhắc lại "chuyện xưa", lãnh đạo Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.HCM cùng nhiều cán bộ chiến sĩ vẫn nhớ như in hơn nửa tháng trời đeo bám không ngưng nghỉ truy bắt các nghi phạm.

Hành trình phá án đánh bom trụ sở công an ở TP.HCM - Ảnh 2.

Khoảng 14h25 ngày 20-6-2018, người dân qua lại đường Trường Chinh hoảng hốt nghe hai tiếng nổ lớn tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình.

Khu vực xung quanh rung chuyển, khói bụi mù mịt, các bức tường trụ sở và nhà dân nứt toác, nhiều xe máy hư hỏng… 3 người bị thương được đưa ra khỏi hiện trường đi bệnh viện cấp cứu.

Video cảnh vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12 Tân Bình - Video: Tuổi Trẻ Online

Chuyện gì đang xảy ra? Ai dám gây ra vụ nổ ngay một trụ sở công an?...

Ngay lập tức, Ban giám đốc Công an TP.HCM xác định vụ án đặc biệt nghiêm trọng, họp khẩn các đơn vị nghiệp vụ, huy động lực lượng tinh nhuệ, tập trung cao độ điều tra, truy xét.

Hành trình phá án đánh bom trụ sở công an ở TP.HCM - Ảnh 4.

Hiện trường vụ nổ "bom" tại Công an phường 12, quận Tân Bình - Ảnh: Tuổi Trẻ Online, Tư liệu

Thông tin liên tục cập nhật phân tích, loại dần mâu thuẫn cá nhân, người tâm thần gây án… cho đến khả năng cao nhất, do một tổ chức khủng bố tầm cỡ gây ra. Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.HCM được chỉ đạo chủ công phá án.

Nhiều tổ công tác khẩn trương lên đường, đeo bám hướng đi của nghi phạm trực tiếp gây án, nguồn gốc thuốc nổ, đối tượng, tổ chức khủng bố đứng đằng sau… 

Kết quả xác định hai thanh niên bịt kín mặt, đi xe máy hiệu Wave màu đen trực tiếp gây ra vụ nổ. Nhưng biển số xe giả khiến công tác lần tìm khó khăn.

Hiện trường vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình chiều 20-6-2018 - Video: Tuổi Trẻ Online

Trong lúc lần tìm manh mối, các mũi trinh sát tiếp tục phát hiện sau vụ nổ, hai thanh niên đi xe Wave về Đồng Nai gặp một người đàn ông đi xe Air Blade. Xác minh nhanh, chiếc xe này thuộc sở hữu của Nguyễn Tấn Thành, 28 tuổi, ngụ xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, Đồng Nai.

Hành trình phá án đánh bom trụ sở công an ở TP.HCM - Ảnh 6.

Nhiều mũi trinh sát tập trung đến Đồng Nai, xác định Thành ở địa chỉ đăng ký xe. Mọi hành tung của người này đều bị theo dõi.

"Để tránh bứt dây động rừng, nhiệm vụ đặt ra khi ‘mời’ Thành làm việc là không cho bất cứ bạn bè, người thân nào của đối tượng biết", trinh sát chia sẻ.

Cơ hội xuất hiện, sáng 22-6-2018, Thành rời khỏi nhà cùng một số người bạn lên khu vực lễ hội trái cây tại thị xã Long Khánh, Đồng Nai. Khi biết Thành cùng nhóm bạn cắm trại tại một vườn chôm chôm cách đó khoảng 4km, trinh sát bật tín hiệu chi viện và dùng "thủ thuật" tách Thành khỏi nhóm để bắt.

Khoảng 15h, khi lực lượng chi viện chưa đến, Thành lại cùng nhóm bạn lên xe máy bỏ đi. Trinh sát đeo bám và thông tin lộ trình cho đồng đội có phương án hỗ trợ. Lúc này, Thành và nhóm bạn dừng xe mua trái cây. Hai trinh sát tiếp cận giả người mua trái cây, bắt chuyện khiến Thành phân tâm.

Nhóm bạn của Thành mua xong chạy trước. Mấy chiếc xe vừa khuất tầm nhìn, trinh sát liền khống chế Thành đưa lên chiếc ôtô vừa trờ tới, nhanh gọn như "tàng hình".

Ngồi trên xe, Thành giả điên, khai quanh co, không thừa nhận liên quan vụ nổ, nhưng sau đó không lâu đã phải "tỉnh lại" và khai ra một số manh mối làm cơ sở phá án...

Hành trình phá án đánh bom trụ sở công an ở TP.HCM - Ảnh 7.
Hành trình phá án đánh bom trụ sở công an ở TP.HCM - Ảnh 8.

Thành thừa nhận cha ruột là Nguyễn Khanh (54 tuổi, ngụ cùng Thành) có liên quan vụ khủng bố tại trụ sở công an.

Hành trình phá án đánh bom trụ sở công an ở TP.HCM - Ảnh 9.

Trước đó, khoảng tháng 3-2018, Khanh nghỉ làm nghề mua bán cừ tràm, ở nhà truy cập các trang mạng xã hội có nội dung chống phá, kích động và nhận mình là thành viên của tổ chức phản động, khủng bố do những người nước ngoài điều hành. Thành cũng tham gia.

Để đảm bảo bí mật, Thành tạo nhóm riêng trên mạng xã hội, lôi kéo thêm nhiều người, bàn cách kích động chống phá, làm mất an ninh trật tự.

Tháng 5-2018, trao đổi trên mạng xã hội, một số người trong tổ chức ở nước ngoài nhờ Thành chế tạo bom, mìn gây ra các vụ nổ tại cơ quan nhà nước để "gây tiếng vang" cho tổ chức. Khi thực hiện sẽ có người đưa tiền, lo kinh phí thu mua vật liệu nổ, chế tạo.

Theo chỉ dẫn, Thành đến ngã ba Cây Xoài (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) gặp một người đàn ông nhận 20 triệu đồng, sau đó đưa tiền cho Khanh mua vật liệu nổ, kíp nổ cho Thành chế tạo.

Qua hướng dẫn của tổ chức, giúp đỡ của một người tên Hậu, cả hai chế tạo thành công 5 trái nổ. Đem thử nghiệm 3 trái và đưa 2 trái cho Khanh cất, chuẩn bị kế hoạch khủng bố.

Thành khẳng định có liên quan vụ nổ tại trụ sở công an, nhưng không biết ai là người trực tiếp gây nổ và nói không chỉ Thành, Hậu chế tạo trái nổ mà một số người khác cũng bí mật làm giao cho Khanh cất giữ, chờ cơ hội ra tay.

Cũng theo Thành, tổ chức rất bí mật, chỉ gọi tên chung chung theo "nick name" trên mạng, không rõ nhân thân lai lịch. Ngay cả Hậu cùng chế tạo trái nổ nhưng Thành không rõ Hậu ở đâu, chỉ nhớ Hậu đi xe Sirius, ngoài 30 tuổi, cao khoảng 1m6, tóc ngắn, luôn mặc áo sơ mi dài tay, quần jean, nói giọng miền Nam...

Hành trình phá án đánh bom trụ sở công an ở TP.HCM - Ảnh 10.
Hành trình phá án đánh bom trụ sở công an ở TP.HCM - Ảnh 11.

Hé lộ của Thành khiến mọi người hình dung sự nguy hiểm nếu bắt giữ, khám xét nhà Khanh.

"Những phương án xấu nhất được đưa ra, Khanh có thể ném trái nổ, sử dụng vũ khí khác, chống trả thoát thân, cũng có thể cho nổ tung tự sát…", trinh sát phân tích.

Thời điểm Thành khai ra cha mình, các trinh sát nhận lệnh hóa trang mật phục, theo dõi căn nhà, nhất cử nhất động của Khanh không được rời mắt.

"Khanh biết con trai đi chơi với bạn, chưa nghĩ Thành bị bắt, nên mọi sinh hoạt bình thường. Nhưng qua đêm nếu con chưa về, có thể Khanh nghi vấn, khi đó tình hình rất phức tạp", trinh sát nhớ lại.

Công an TP.HCM huy động chó nghiệp vụ, đội rà phá bom mìn, đặc nhiệm Trung đoàn cảnh sát cơ động phối hợp Công an tỉnh Đồng Nai nhanh chóng có mặt. Tất cả áp sát căn nhà, sẵn sàng kế hoạch ra tay chớp nhoáng bắt Khanh, khám xét, dự liệu mọi tình huống xấu để ứng phó.

"Tỉnh trưởng" Nguyễn Khanh bị bắt - Video: Công an cung cấp

Đêm 22-6-2018, khi Khanh đứng cạnh cửa nhà đang hé mở, lệnh được triển khai. Lập tức trinh sát giả người dân đi đến cửa, Khanh nghi ngờ lui lại, nhưng mũi đặc nhiệm đã kịp trèo lên đột nhập nhà.

Trong tích tắc "nội công ngoại kích", các lực lượng khống chế Khanh cùng một số người trong gia đình, không cho ai kịp chống trả, phản ứng.

Sau khi đưa Khanh cùng những người trong nhà ra ngoài, xung quanh được phong tỏa nghiêm ngặt, lực lượng rà phá bom mìn, cẩn trọng kiểm soát từng ngóc ngách và thu giữ rất nhiều vật liệu chế tạo trái nổ, đạn AR-15, thuốc súng, dao tự chế, tài khoản ngân hàng, sim card điện thoại, hộ chiếu, ống nhòm, máy ảnh…

Đặc biệt có khoảng 10kg thuốc nổ TNT, trong đó có khoảng 8 trái nổ đã chế tạo thành công, chỉ cần bấm nút kích hoạt là nổ tung!

Với nhiều tang vật thu được, mặc dù lì lợm, xảo biện nhưng cuối cùng Khanh khai ra một tổ chức tinh vi, nguy hiểm khôn lường.

Hiện trường và các tang vật thu được tại nhà nghi phạm - Ảnh: Công an cung cấp

Theo đó, năm 2017, Khanh sử dụng mạng xã hội, kết bạn với người tự xưng "tổng tư lệnh" của tổ chức chống phá, khủng bố ở nước ngoài. "Tổng tư lệnh" mời Khanh tham gia, lôi kéo nhiều người tham gia và sẽ cho tiền, cho Khanh chức "tỉnh trưởng Đồng Nai".

Tháng 3-2018, "tổng tư lệnh" chuyển tiền cho Khanh hơn 140 triệu đồng, yêu cầu Khanh mua thuốc nổ chế tạo bom, mìn gây ra các vụ nổ, tạo tiếng vang cho tổ chức.

Nhận tiền, Khanh mua thuốc nổ giao một số người chế tạo trái nổ, chế tạo xong giao lại Khanh. Ngoài những người chế tạo như Thành, Hậu, tổ chức còn giới thiệu một người có "nick name" là Giang giúp tạo ra trái nổ "chất lượng".

Sau đó, Giang nhận vật liệu nổ từ Khanh và chế tạo ra 7 trái nổ. Khanh thu lại 5 trái, còn 2 trái đưa cho Giang, sớm lên kế hoạch tạo vụ nổ.

Khanh thừa nhận đã đưa Giang đưa 2 trái nổ, hướng dẫn cho 2 người do tổ chức giới thiệu tên Minh và Nam đi "đánh bom" trụ sở công an. Sau khi vụ việc xảy ra, mọi người gặp nhau một lần kể lại vụ nổ, còn ai lẩn trốn ở đâu Khanh không rõ...

Hành trình phá án đánh bom trụ sở công an ở TP.HCM - Ảnh 14.
Hành trình phá án đánh bom trụ sở công an ở TP.HCM - Ảnh 15.

Sau hai ngày xảy ra vụ nổ, Công an TP.HCM bắt được cha con Nguyễn Khanh, khám xét căn nhà, lần dò một số thông tin những người trực tiếp gây án.

Do tổ chức hoạt động tinh vi, được điều khiển từ nước ngoài, hạn chế gặp mặt nhau, nên công tác truy bắt hết sức khó khăn. Các mũi trinh sát đeo bám từng manh mối dù nhỏ nhất ròng rã 15 ngày đêm, quyết tâm đưa tội phạm ra nghiêm trị…

Trong vụ án, người tên Giang chế tạo trái nổ, hướng dẫn hai người trực tiếp đi "đánh bom" trụ sở công an, được trinh sát đặc biệt quan tâm. Nhưng thông tin sơ sài, không ảnh nhận diện khiến các tổ công tác lùng sục khắp nơi không ra tung tích.

Hành trình phá án đánh bom trụ sở công an ở TP.HCM - Ảnh 16.

Tổ công tác lên kế hoạch trên hành trình tìm manh mối truy bắt nghi phạm - Ảnh: Tư liệu

Khi đó, một mũi trinh sát chủ lực ở Tây Ninh nhận tin báo sau vụ nổ có một số người đến làm công nhân tại một công trình xây dựng lớn ở biên giới huyện Gò Dầu. Từ miêu tả của người dân, có một công nhân "dính" chút đặc điểm giống Giang.

Mũi trinh sát chủ lực về quê, qua sông Vàm Cỏ Đông đến công trường rộng khoảng 100ha. Sau khi bí mật liên hệ lãnh đạo công trường, rà soát hàng loạt công nhân, có hơn 10 người mới đến, không ai tên Giang.

Ngày 27-6-2018, nhận định nghi phạm có thể khai tên giả trà trộn làm công nhân, trinh sát đã nhập vai công nhân sinh sống trong công trường. Trong lúc lân la tìm kiếm, "công nhân trinh sát" bị một công nhân tiếp cận hỏi thông tin kiểu "tên gì, từ đâu đến... ".

Bị giám sát ngược, trinh sát nghi vấn, phát hiện công nhân này có đặc điểm giống nghi phạm. Các "công nhân trinh sát" ra hiệu tiếp cận, bất ngờ kêu lớn tên cúng cơm "Giang!", lập tức người này nhìn lại và bị trinh sát khống chế.

Kiểm tra nhanh điện thoại "công nhân" này thì có hình ảnh chế tạo bom mìn, một số tin nhắn ký hiệu của tổ chức khủng bố.

"Nó đây rồi!", các trinh sát thở phào nhẹ nhõm.

Hành trình phá án đánh bom trụ sở công an ở TP.HCM - Ảnh 17.

Trinh sát bắt Dương Bá Giang đưa qua sông Vàm Cỏ Đông - Ảnh: Công an cung cấp

Qua đấu tranh, nghi phạm khai tên Dương Bá Giang (48 tuổi, ngụ Đồng Nai), quen Khanh qua mạng xã hội khoảng hai tháng. Khi đó một người xưng "tổng tư lệnh" của tổ chức, kêu gọi Giang tham gia và Khanh sẽ giao nhiệm vụ. Nếu hoàn thành, Giang sẽ giữ chức vụ lớn trong tổ chức.

Giang được Khanh cung cấp vật liệu nổ, chế tạo nhiều trái nổ bằng remote điều khiển từ xa. Giữa tháng 6-2018, Khanh đưa lại Giang hai trái nổ, chờ nhận nhiệm vụ.

Ngày 19-6, Khanh kêu Giang ra quán uống cà phê nói kiếm người đi đặt trái nổ, kích hoạt nổ. Giang gọi cho Minh, Nam gặp Khanh. Sau đó Khanh kêu Minh, Nam trực tiếp đi làm, chỉ đạo Giang "hướng dẫn cho hai tụi nó"...

Hành trình phá án đánh bom trụ sở công an ở TP.HCM - Ảnh 18.

Ngày 22-6-2018, sau khi bị bắt, cha con Khanh có khai ra hai thanh niên tên Minh và Nam trực tiếp gây ra vụ nổ tại trụ sở công an. Nhiều tổ công tác lần tìm, truy bắt khắp nơi nhưng chưa có kết quả.

Đến khi bắt Dương Bá Giang, những thông tin hai nghi phạm trực tiếp được củng cố. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 30-6-2018, có nguồn tin báo một trong hai nghi phạm trực tiếp gây nổ xuất hiện tại Bến xe Miền Đông, quận Bình Thạnh, TP.HCM. 

Nhiều tổ công tác bố trí quân số, bao vây bến xe truy bắt nhưng khi đến nơi nghi phạm đã đón xe đi Đắk Nông.

Hành trình phá án đánh bom trụ sở công an ở TP.HCM - Ảnh 19.

Nghi phạm Vũ Hoàng Nam và Dương Khắc Minh - Ảnh: Công an cung cấp

Ngay lập tức, một tổ công tác lên đường đi Đắk Nông. Qua nhiều ngày đêm rà soát các huyện trên địa bàn, trinh sát phát hiện nghi phạm rời Đắk Nông đi Đắk Lắk.

Tổ trinh sát quyết bám theo chiếc xe khách chở nghi phạm để bắt giữ. Tuy nhiên, nghi phạm rất ma mãnh, bởi việc di chuyển hơn 200km từ Đắk Nông đi Đắk Lắk chỉ nhằm đánh lạc hướng truy tìm của công an.

Khi đến một khu rừng vắng trên quốc lộ 14 giáp ranh hai tỉnh, nghi phạm xuống xe bắt xe khác, di chuyển ngược về miền Tây. Tổ công tác đến chậm hơn ít phút nên không hành động kịp.

Đeo bám xe khách chở nghi phạm chạy từ Đắk Lắk về miền Tây hơn 150km, các trinh sát tiếp cận được xe khách và đêm 2-7-2018, tại huyện Đắk Mil, Đắk Nông, nghi phạm bị bắt.

Dương Khắc Minh bị bắt tại khu công nghiệp Amata, TP Biên Hòa, Đồng Nai - Video: Công an cung cấp

Khai thác nhanh, nghi phạm khai tên Vũ Hoàng Nam, 23 tuổi, ngụ quận Tân Bình, là người trực tiếp gây ra vụ nổ tại trụ sở công an phường.

Nhiều tổ công tác tiếp tục lần tìm manh mối, quyết bắt nghi phạm thứ hai và đến ngày 7-7-2018, các trinh sát đã bắt Dương Khắc Minh, 26 tuổi, ngụ Thanh Hóa, khi Minh đang thuê phòng trọ trốn tại khu công nghiệp Amata, TP Biên Hòa, Đồng Nai…

Hành trình phá án đánh bom trụ sở công an ở TP.HCM - Ảnh 21.
Hành trình phá án đánh bom trụ sở công an ở TP.HCM - Ảnh 22.

Qua đấu tranh khai thác, cả hai khai nhận khoảng 19h ngày 19-6-2018, Nam, Minh, Giang ngồi tại quán một cà phê gần công viên ở huyện Trảng Bom, Đồng Nai. Giang hỏi Nam và Minh có "đánh bom" ở trụ sở công an (địa điểm cả hai tự chọn) được không? Cả hai gật đầu nhận lời rồi ngồi chờ Giang về nhà lấy trái nổ.

Khoảng 30 phút sau, Nam và Minh lấy xe Ware chạy lòng vòng ngoài đường cho đến khi gặp Giang. Hai xe dừng giữa đường, Giang đưa hai trái nổ màu xám đựng trong bọc nilông màu đen cùng một remote, hướng dẫn cách sử dụng và dặn dò Nam, Minh mua thêm hai bình ắc-quy xe máy nối kích nổ.

Hành trình phá án đánh bom trụ sở công an ở TP.HCM - Ảnh 23.

Sau đó, Nam và Minh chạy xe đến khu vực đối diện Suối Tiên (quận 9, TP.HCM) nghỉ lại ở một khách sạn, bàn kế hoạch hôm sau đi "đánh bom".

Sáng 20-6-2018, cả hai đến nhà trọ của Minh trên đường Đỗ Xuân Hợp (quận 9) rồi đi mua bình ắc-quy đấu nối hai trái nổ, một trái gói trong hộp quà, một trái bỏ trong túi xách rồi chạy máy đến quận Tân Bình.

Sau khi ghé tiệm dán decan, dán hông xe màu đen, dán biển số chính thành biển số giả, cả hai ngồi uống cà phê ở khu Bàu Cát. Khoảng 14h cùng ngày, Nam chở Minh đi thăm dò trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình.

Qua lại vài lần, Nam dừng xe cách trụ sở 10m, tay cầm một trái nổ gói trong hộp quà, trái còn lại để trong túi xách đeo trên ngực vào trong đưa giấy xin xác nhận "hạnh kiểm" và để trái nổ đựng trong túi xách lên ghế.

Xong, Nam đi ra ngoài lấy remote trong túi áo bấm để "quả bom" trên ghế phát nổ. Còn trái nổ trên tay Nam ném trước cửa công an phường rồi chạy đến chỗ Minh lấy remote Minh đang giữ bấm kích nổ...

Gây án xong, Minh chở Nam chạy đi một đoạn rồi "đổi tài". Nam chở Minh về Đồng Nai gặp Khanh, Giang báo cáo tình hình và được Giang tìm cho nhà trọ lẩn trốn.

Sau đó, Minh về quận 9 lấy xe máy của mình quay lại Đồng Nai gặp Nam. Cả hai tiếp tục trốn ở nhà trọ, đến ngày 29-6-2018 thì thống nhất mỗi người trốn một nơi. Nam bỏ trốn lên Đăk Nông, còn Minh trốn về quê Thanh Hóa.

Một thời gian, Minh trở lại TP Biên Hòa, Đồng Nai và nhận tiền tài trợ của tổ chức ở nước ngoài.

Đến đây, vụ án "đánh bom" trụ sở công an cơ bản được sáng tỏ, Phòng Cảnh sát hình sự củng cố hồ sơ, bàn giao 9 nghi phạm cho Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM điều tra, xử lý.

Hành trình phá án đánh bom trụ sở công an ở TP.HCM - Ảnh 24.

SƠN BÌNH
 
 
Kiều Nhi
Bảo SuZu
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận