Phóng to |
Seedorf (trái) tạo ra mối bất hòa mới trong đội tuyển Hà Lan |
Đây là trận thua thứ hai liên tục trên sân nhà trong loạt trận giao hữu chuẩn bị Euro 2004 của đội bóng mang biệt danh “cơn lốc màu da cam” (trước đó thua Bỉ 0-1). Nguyên nhân dẫn đến sự yếu kém của Hà Lan là do căn bệnh cũ - mất đoàn kết - tái phát!
“Hà Lan chơi quá dở”
Đó là lời thú nhận của HLV Dick Advocaat sau trận giao hữu thua Ireland. Ông nói: “Chúng tôi trình diễn không như chờ đợi. Hàng tiền đạo với cặp Kluivert - Nistelrooy gần như không làm được gì. Tuyến tiền vệ cũng gần như tê liệt vì các cầu thủ cứ co cụm giữa sân. Hậu quả là chúng tôi hầu như không có khoảng trống để tạo ra cơ hội...”.
Trong suốt 90 phút thi đấu, hàng công Hà Lan chỉ tạo được một pha nguy hiểm duy nhất ở phút 75, nhưng pha đánh đầu của Roy Makaay đã không thắng được thủ thành Shay Given. Trái lại, Ireland đã có một trận cầu rất ấn tượng trên sân khách. Họ chơi ép sân trong phần lớn thời gian trận đấu. Ngoài pha ghi bàn phút 45 của Robbie Keane, Ireland còn tạo ra hàng loạt tình huống nguy hiểm khác, đáng kể nhất là pha tung người móc bóng chạm xà ngang phút 20 cũng do chính Keane thực hiện.
Những ai yêu đội bóng có lối chơi tổng lực nổi tiếng Hà Lan đã thật sự lo âu sau trận thua thứ hai liên tục trên sân nhà này dù Hà Lan được xem là ứng viên sáng giá nhất ở bảng D gồm Hà Lan, Cộng hòa Czech, Đức và Latvia. Đã vậy sau trận đấu này, Hà Lan còn đối diện với việc mất tiền vệ Clarence Seedorf vì chấn thương. Seedorf chỉ xuất hiện đúng 18 phút sau khi anh được tung vào sân đầu hiệp hai thế chỗ Kluivert! Số phận của Seedorf tại Euro 2004 sẽ được quyết định sau cuộc kiểm tra sức khỏe hôm nay 7-6 (giờ VN).
Lại nội bộ lục đục!
Thật ra vấn đề làm HLV Advocaat lo âu nhất không phải là những kết quả bại trận gần đây, mà hơn hết chính là chuyện mất đoàn kết nghiêm trọng trong nội bộ đội Hà Lan. Đó là chuyện “cơm không lành, canh không ngọt” giữa hai tiền đạo có cùng ngày tháng năm sinh 1-7-1976 Kluivert và Nistelrooy. Trên lý thuyết, đây là cặp tiền đạo lý tưởng cho bất kỳ đội bóng nào. Nhưng trên thực tế, Kluivert và Nistelrooy chưa bao giờ chơi tốt bên nhau bởi đơn giản ngoài sân bóng họ chẳng hề ưa nhau. Thậm chí Nistelrooy từng tuyên bố rằng anh đã bị lãng phí tài năng do đá cặp bên cạnh Kluivert!
Mới đây nhất, ngay trước trận gặp Ireland, Seedorf lại tiếp tục gây xáo trộn trong nội bộ đội Hà Lan khi nói rằng anh sẽ không chơi ở bất kỳ vị trí nào nếu không được xếp vào vị trí tiền vệ tấn công làm bóng cho cặp tiền đạo phía trên. Seedorf đưa ra tuyên bố trên sau khi HLV Advocaat cho biết tiền vệ trẻ Van der Vaart là sự lựa chọn số 1 cho vị trí hộ công và thế là Seedorf tuyên chiến! Chưa hết, ở trục giữa Marc Van Bommel và Edgar Davids cũng đã nhiều lần gây hấn trong việc cạnh tranh vị trí.
Người Hà Lan vẫn còn nhớ như in bài học mất đoàn kết ở vòng loại dẫn đến kết quả Hà Lan thua Cộng hòa Czech trong trận đấu quan trọng nhất và phải đến Bồ Đào Nha bằng suất tranh vé vớt với Scotland. Nhìn lại lịch sử đội Hà Lan (các năm 1978, 1994, 1996...) họ liên tục bị căn bệnh mất đoàn kết làm ảnh hưởng đến phong độ đội tuyển. Căn bệnh cũ tái phát đang đe dọa nghiêm trọng đến thành tích của bóng đá Hà Lan ở vòng chung kết Euro 2004!
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận