Mất Robben, Hà Lan đã có Sneijder
Sau rất nhiều những trận đấu tẻ nhạt, người hâm mộ đang rất muốn được thưởng thức một bữa tiệc bóng đá thịnh soạn, và "Cơn lốc màu da cam" chính là cái tên được kỳ vọng sẽ giúp người hâm mộ có những giây phút quay cuồng cùng bóng đá - điều mà họ chưa thể cảm nhận được từ đầu giải.
![]() |
Pha trannh bóng giữa Simon Poulsen và Kuyt (áo cam) Ảnh: Reuters |
Trận đấu đã bắt đầu. Đội Hà Lan ra sân với trang phục áo cam, quần đen. Còn đội Đan Mạch ra sân toàn trắng.
Phút 6, Hà Lan có pha dứt điểm đầu tiên về phía khung thành Đan Mạch, nhưng cú sút phạt từ rất xa của Wesley Sneijder đã đưa bóng đi vọt xà.
Phút 8, Đan Mạch cũng đã có pha dứt điểm về phía Hà Lan, nhưng đó cũng là một pha dứt điểm không chính xác.
Phút 10, lại một pha dứt điểm nữa được thực hiện về phía Đan Mạch nhưng lần này pha dứt điểm của Kuyt lại đưa bóng vào ngay vị trí thủ thành Sorensen.
Tuyển thủ Việt Thắng:Tôi dự đoán trận này Hà Lan sẽ giành chiến thắng với tỷ số 3-1. Lý do là tôi… yêu Hà Lan và chất lượng các cầu thủ Hà Lan cũng trội hơn hẳn, chưa kể, truyền thống của bóng đá Hà Lan là luôn tấn công một cách đầy cống hiến.
Phút 16, những phút vừa qua ưu thế kiểm soát bóng nghiên về Hà Lan. Tuy nhiên, vẫn chưa có cơ hội rõ nét nào được tạo ra khi các cầu thủ Đan Mạch tổ chức phòng ngự và bắt người quá tốt.
![]() |
Rommedahl (áo trắng) đi bóng trước sự đeo bám của các hậu vệ Hà Lan - Ảnh: Reuters |
Tuyển thủ Việt Thắng:Giữa hai cầu thủ cùng đá tiền đạo và cùng chơi cho Arsenal là Bendtner (Đan Mạch) và Van Persie là hai lối đá khác nhau: Bendtner giỏi tì đè, nhưng lại không khẻo xử lý bóng và không có cái chân trái “ngoan” như Van Persie. Nhưng lối đá của Bendtner lại phù hợp với cách chơi của một trung phòng cắm hiện đại: bật, nhả, sút cầu môn và không bao giờ làm chậm nhịp tốc độ trận đấu. Nhưng tôi lại thích lối chơi của Van Persie hơn vì đó là một cầu thủ rất toàn diện trong lối chơi.
Sĩ Huyên bình luận: Sau 15 phút đầu tiên, thế chủ động đang thuộc về Hà Lan. Đan Mạch xây dựng hệ thống phòng ngự khá chặt chẻ trên sân nhà và luôn tìm cách xông lên gây sức ép ngay trên sân đối phương không cho các cầu thủ Hà Lan có rộng đất để triển khai tấn công nhanh. Không chỉ Đan Mạch mà ngay cả Hà Lan cũng thường lùi về rất sâu với nhiều cầu thủ mỗi khi bị mất bóng hoặc bị Đan Mạch tấn công. Với thế trận phòng ngự chặt chẻ mà đôi bên đang xây dựng, bàn thắng chỉ đến khi đội nào khai thác được sơ hở hoặc tăng tốc bất ngờ.
Phút 20, Hà Lan có pha phối hợp tấn công trung lộ rất đẹp mắt, nhưng đáng tiếc ở tình huống cuối cùng pha dứt điểm của tiền vệ Van der Vaart đã chạm chân hậu vệ Đan Mạch đưa bóng đi chệch khung thành.
Phút 21, lại một pha dàn xếp tấn công đẹp mắt bên cánh phải của Hà Lan, nhưng bàn thắng vẫn chưa xuất hiện khi pha dứt điểm của Van der Vaart đi chệch mục tiêu.
![]() |
Jorgensen (áo trắng) - nỗ lực ngăn chặn pha đi bóng của Sneijder - Ảnh: Reuters |
Ngay sau tình huống này, Đan Mạch cũng đã có câu trả lới với cú dứt điểm vọt xà của tiền vệ Enevoldsen.
Phút 27, Đan Mạch có pha phản công rất nguy hiểm bên cánh phải, nhưng đáng tiếc ở tình huống cuối cùng pha đứt điểm bằng đầu của Bendtner sau quả tạt bên cánh phải của đồng đội lại đưa bóng đi sợt cột dọc ra ngoài. Cơ hội nguy hiểm nhất từ đầu trận.
Tuyển thủ Việt Thắng:Từ ngày khai mạc đến nay, tôi chỉ không xem được trận Pháp gặp Uruguay. Nhìn chung, về mặt chiến thuật ở VCK lần này, các cầu thủ tuân thủ kỷ luật chiến thuật quá tốt và rất hiếm khi đứng hoặc di chuyển sai vị trí, đặc biệt là trong phòng ngự do đó các tiền đạo thật sự gặp khó khăn. Ở trận đấu này cũng vậy, các tiền đạo giàu chất kỹ thuật của Hà Lan đang gặp khó khăn trong tiếp cận cầu môn Sorensen do hàng phòng ngự Đan Mạch được tổ chức tốt với tính kỷ luật cao.
Phút 33, một pha sóng gió nổ lên trước khung thành nhưng may cho Đan Mạch là pha phá bóng của hậu vệ lại trúng người tiền đạo Hà Lan lại đưa bóng đi vọt xà.
Phút 35, Đan Mạch có pha phản công rất nguy hiểm, nhưng may cho Hà Lan là pha dứt điểm của Rommedahl lại đưa bóng vào ngay vị trí thủ thành Stekelenburg.
Phút 37, khung thành Hà Lan một lần nữa chao đảo sau pha phản công tốc độ của Đan Mạch, nhưng lần này thủ thành Stekelenburg đã chơi xuất sắc với pha bay người cản phá thành công cú dứt điểm trái phá của Enevoldsen.
Sĩ Huyên bình luận:Hà Lan rất muốn đẩy cao tốc độ trận đấu, tiếc rằng họ không có được cầu thủ chạy cánh xuất sắc cở như Robben do vậy tính lắt léo, táo bạo trong các pha tấn công biên gần như mất dạng. Chỉ cách nhau ba phút, Đan Mạch đã có hai tình huống phản công nhanh đánh thẳng vào khoảng trống của hậu vệ và trung vệ Hà Lan. May cho cơn lốc màu da cam là sự cảnh giác cao độ của thủ môn Stekelenburg đã kịp cứu thua sau một cú tóm gọn bóng và một lần đấm bóng giải vây.
Phút 43, Hà Lan có pha tấn công khá tốt, nhưng đáng tiếc ở tình huống cuối cùng, do quá ham bóng nên Van Persie đã có pha xử lý và dứt điểm hoàn toàn thiếu chính xác, bỏ lỡ cơ hội khi thông thế bế tắc cho Hà Lan.
Tuyển thủ Việt Thắng:Hà Lan đang bế tắc trong khi Đan Mạch chơi phản công quá hay. Nếu thế trận cứ thế này, thật khó cho Hà Lan có thể tìm kiếm được bàn thắng. Tôi phải ngã nón thán phục khả năng tổ chức phòng ngự của Đan Mạch: Họ chơi rất tỉnh táo, không hề rối loạn trước những đòn tấn công vũ bão của cơn lốc màu da cam. Không những vậy, họ còn tổ chức phản công sắc sảo với những pha chuyền dài xẻ vào hai nách của đối phương, nơi các cầu thủ chạy cánh Hà Lan mải mê dâng cao tấn công…
Phút 45+1, trọng tài nổi còi cho hiệp 1 trận đấu kết thúc, hai đội tạm rời sân nghỉ với tỷ số hòa 0-0, một trận cầu khá tẻ nhạt.
Tuyển thủ Việt Thắng: Hiệp một kết thúc không bàn thắng và không như mong đợi của tôi. Nhưng tôi không nghĩ ở hiệp hai Hà Lan sẽ tung Robben vào sân bởi như thế là quá mạo hiểm vì VCK còn rất dài. Không có Robben, Hà Lan sẽ khó có khả năng xuyên phá để tìm khoảng trống cho đồng đội dứt điểm, quá khó. Với một hệ thống phòng ngự chặt chẽ kiểu Đan Mạch đang áp dụng, rất cần những cầu thủ đột phá giỏi để làm mỏng đi hàng phòng ngự đó mới có được khoảng trống để sút cầu môn…
Sĩ Huyên bình luận:Van Persie chỉ gây ấn tượng với một tình huống dứt điểm duy nhát vào phút 37, nhưng đó là ấn tượng nhạt nhòa khi hai pha làm động tác giả của anh không đánh lừa được hậu vệ trái Poulsen. Bí thế, Van Persie đành phải sút bừa. Thật sự thất vọng về sự bế tắc trong tấn công của Hà Lan, nhưng lại kỳ vọng về những tình huống phản công sắc bén, biết khai thác khe hở nơi hàng thủ dối phương để tạo nên sự đột biến.
Hiệp 2 đã bắt đầu.
![]() |
Pha đánh đầu phản lưới nhà của trung vệ Simon Poulsen - Ảnh: Reuters |
Phút 46, VAAAAOOOO..., 1-0 cho Hà Lan sau pha đánh đầu phản lưới nhà của hậu vệ Đan Mạch.
Từ quả tạt bên cánh trái của Van Persie, trung vệ Simon Poulsen bật cao đánh đầu phá bóng, nhưng thật không may cho Đan Mạch là pha đánh đầu phá bóng của Simon Poulsen lại đập trúng lưng đồng đội bay ngược trở lại vào lưới, giúp Hà Lan có bàn mở tỷ số đầy may mắn.
Phút 49, lại một thẻ vàng nữa được trọng tài Stéphane Lannoy rút ra, và lần này là giành cho tiền đạo Van Persie sau pha vào bóng nguy hiểm với Simon Kjaer.
Phút 52, Hà Lan có pha phản công rất nguy hiểm, nhưng đáng tiếc ở tình huống cuối cùng Van Persie lại đi bóng hơi dài, tạo điều kiện cho thủ thành Sorensen băng ra cản phá.
Tuyển thủ Việt Thắng:Bàn thắng này không phải là quá may mắn cho Hà Lan, bơi theo tôi, việc liên tục tạo áp lực lên phần sân đối phương của Cơn lốc màu da cam đã mang tới sai lầm của đối thủ. Nhưng phải thừa nhận là quá tiếc cho Đan Mạch. Họ đã chơi phòng ngự rất hay trong suốt thời gian vừa qua của trận đấu và quá xui khi để thủng lưới trong một tình huống lãng xẹt như thế.
Ở đội tuyển quốc gia, HLV Calisto ở những trận gặp các đội mạnh hơn, luôn chỉ đạo chúng tôi chơi theo kiểu phòng ngự… tổng lực trước khi phát động phản công. Mỗi cầu thủ có 15m2 để trấn giữ, bảo đảm sao cho không sai sót khi đối phương tấn công. Có lẽ đấy cũng là cách chơi của Đan Mạch trong khoảng thời gian qua…
![]() |
Niềm vui của các cầu thủ Hà Lan sau bàn mở tỷ số đầy may mắn - Ảnh: Reuters |
Phút 57, đội Đan Mạch có sự thay đổi người đầu tiên với Jesper Grønkjær (8) vào thay cho Thomas Enevoldsen (20).
Sĩ Huyên bình luận:Khó có thể trách cứ tiền vệ Poulsen trong pha đánh đầu phản vào lưới nhà. Xét về yếu tốc kỹ thuật, khi bật cao và quay mặt về phía khung thành đội nhà, Poulsen đã xoay người đánh đầu ngược lên rất đúng động tác. Tiếc là lực xoáy của quả bóng cộng với pha nhảy cao đúng thời điểm của trung vệ Agger khiến bóng bật lưng anh này đi luôn vào lưới. Một tai nạn đúng hơn là lỗi của Poulsen. Tuy nhiên, đó cũng là hệ quả sau cùng sau chuỗi thời gian mà Hà Lan gây sức ép về phía khung thành đối phương.
Phút 59, lại một pha dứt điểm nữa được tung ra về phía khung thành Đan Mạch, nhưng một lần nữa pha dứt điểm của Van der Vaart vẫn chưa đủ độ khó để có thể đánh bại được thủ thành Sorensen.
Phút 62, đội Đan Mạch có sự thay đổi người thứ 2 với Mikkel Beckmann (17) vào thay cho tiền đạo Nicklas Bendtner (11).
Phút 63, thêm một chiếc thẻ vàng nữa được trọng tài Stéphane Lannoy rút ra, và lần này là giành cho hậu vệ Simon Kjaer sau pha phạm lỗi với Sneijder.
Tuyển thủ Việt Thắng:Cảm giác của tôi là sau khi có được bàn thắng, các cầu thủ Hà Lan đang cố gắng trình diễn kỹ thuật cá nhân của mình hơn là cố gắng chắt chiu cơ hội. Họ sử dụng má trong, má ngoài, đánh gót, vẩy bóng… với một trình độ xử lý rất cao nhưng hiệu quả là không như mong muốn. Nếu chủ quan như thế, tôi sợ rằng Hà Lan sẽ trả giá.
![]() |
Pha bay người bắt bóng rất đẹp mắt của thủ thành Sorensen - Ảnh: Reuters |
Phút 67, đội Hà Lan có sự thay đổi người đầu tiên với Eljero Elia (17) vào thay cho Van der Vaart (23).
Phút 69, Eljero Elia có pha đột phá dũng mãnh bên hành lang cánh trái qua hai hậu vệ Đan Mạch, nhưng đáng tiếc ở tình huống cuối cùng đường căng ngang của anh đã không thể tạo cơ hội cho các đồng đội dứt điểm.
Phút 73, sóng gió lại nổi lên trước khung thành Đan Mạch sau pha lên bóng tốc độ bên cánh trái của Eljero Elia, nhưng đáng tiếc ở tình huống cuối cùng pha đi bóng và dứt điểm của Van Bommel lại không thắng được phản xạ tuyệt vời của thủ thành Sorensen.
Tuyển thủ Việt Thắng:Bendtner trong suốt thời gian có mặt trên sân đã không có nhiều cơ hội và phải rời sân. Nhưng tôi nghĩ, với lối chơi của Đan Mạch, việc một cầu thủ đá cắm như Bendtner đói bóng và không tìm được nhiều cơ hội là dễ hiểu, không thể trách anh ấy được vì lối chơi của Bendtner phù hợp với cách chơi tấn công toàn diện hơn. Đan Mạch chơi quá thận trọng, dù bị dẫn trước nhưng cho tới phút 75 này, họ vẫn giữ cự ly đội hình rất thấp.
Phút 82, VAAAAOOO... NHƯNG KHÔNG VAAAAOOOO, pha dứt điểm trái phá của Sneijder sau một pha dàn xếp tấn công bên cánh phải đã đưa bóng trúng xà ngang khung thành Đan Mạch.
Phút 85, VAAAAAOOOO...., tỷ số là 2-0 cho Hà Lan sau pha đệm bóng của Dirk Kuyt.
Công đầu trong bàn thắng này thuộc về tiền vệ mới vào sân Eljero Elia với một pha bứt tốc độ và một pha sử bóng kỹ thuật làm Sorensen. Nhưng đáng tiếc anh đã không thể điền tên mình vào danh sách ghi bàn khi pha sửa bóng của anh lại đưa bóng trúng cột dọc khung thành.
Và từ tình huống đội cột đó, Kuyt đã dễ dàng đệm bóng vào khung thành bỏ trống nâng tỷ số lên 2-0 cho Hà Lan.
Phút 88, tỷ số suýt chút nữa được nâng lên thành 3-0 cho Hà Lan sau pha đệm bóng rất nhanh của Ibrahim Afellay, nhưng may cho Đan Mạch hậu vệ Simon Poulsen kịp lui về bọc lót, phá bóng giải vây ngay trước vạch vôi, cứu cho Đan Mạch khỏi bàn thua thứ 3.
Sĩ Huyên bình luận:Mọi nỗ lực lội ngược dòng của Đan Mạch trở thành vô vọng. Tấn công không sắc sảo và chỉ trong một thoáng hớ hênh, hậu vệ phải Jacobsen bất lực trong việc , ngăn chận cú thoát đi với tốc độ cao của Elia. Vưa chạy, Elia vừa khéo léo cứa bóng bằng lòng trong chân phải đưa bóng bật cột dọc dội ngược trở ra, và Kuyt chỉ còn làm động tác nhẹ nhàng đẩy bóng vào lưới trống nhân đôi khoảng cách cho Hà Lan.
Phút 90+2, trọng tài Stéphane Lannoy đã nổi còi cho trận thư hùng giữa Hà Lan và Đan Mạch kết thúc. Hà Lan đã có sự khởi đầu đầy ấn tượng với chiến thắng 2-0 trước nhà VĐ Euro 1992, Đan Mạch.
Tuyển thủ Việt Thắng:Xem trận đấu này tôi có phần thất vọng với lối chơi của Hà Lan. Ở những trận giao hữu tiền World Cup, họ đã trình diễn lối chơi tấn công tổng lực đầy quyến rũ. Dĩ nhiên, tính chất của một trận đấu chính thức khác với giao hữu nhưng tính hiệu quả của Hà Lan trong tấn công chưa cao như mong đợi. Họ đã thắng với cách biệt hai bàn nhưng vẫn chưa thấy bóng dáng một cơn lốc đúng nghĩa.
Việc tung hai cầu thủ trẻ Elia và Affelay vào sân bên phía Hà Lan có thể nói là sự tươi trẻ đáng xem nhất. cả hai cầu thủ này đều có kỹ thuật tốt và hơn hẳn đàn anh Van Der Vaar về mặt tốc độ, do đó họ đã tạo nên những pha bóng đột biến khi liên tục phá vỡ hệ thống phòng ngự theo khối của Đan Mạch. Dù sao thì đội bóng tôi yêu cũng đã giành chiến thắng với cách biệt hai bàn, vui vì điều đó.
Đội hình xuất phát của hai đội: Hà Lan: 1-Maarten Stekelenburg, 5- Van Bronckhorst, 3-Johnny Heitinga, 4-Joris Mathijsen, 2-Van Der Wiel, 8-Nigel De Jong, 6-Van Bommel, 10-Wesley Sneijder, 23-Van der Vaart, 7-Dirk Kuyt, 9-Van Persie Đan Mạch: 1-Thomas Sorensen, 6-Lars Jacobsen, 3-Simon Kjaer, 4-Daniel Agger, 15-Simon Poulsen, 2-Christian Poulsen, 12-Thomas Kahlenberg, 19-Dennis Rommedahl, 10-Martin Jorgensen, 11-Nicklas Bendtner, 20-Thomas Enevoldsen |
Chỉ với 5.000 đồng/tin nhắn, bạn có thể tham gia chương trình dự đoán kết quả cùng Tuổi Trẻ Mobile theo cú pháp sau: Soạn KQ <mã trận <kết quả trận đấu <số người cùng dự đoán gởi 6577 (trong đó: 1: đội 1 thắng, 2: đội 1 thua, 0: hai đội hòa). Ví dụ: Mã trận đấu giữa hai đội Hy Lạp - Hàn Quốc là 1. Để dự đoán đội Hy Lạp thua đội Hàn Quốc và có 2.900 người dự đoán giống bạn, soạn tin: KQ 1 2 2900 gửi 6577. Thời gian nhắn tin hợp lệ được tính cho đến trước phút 80 của trận đấu. Chương trình này sẽ áp dụng cho từng trận đấu được BTC thông tin trên TT và TTO mỗi ngày. Ngoài ra bạn có thể theo dõi thông tin bình luận từng phút trên trang World Cup 2010 hoặc qua phiên bản mobile: m.tuoitre.vn do các chuyên gia trong nước và nhóm phóng viên báo Tuổi Trẻ thực hiện xuyên suốt các trận đấu. Cài đặt trên điện thoại di động bằng cách soạn tin nhắn TTM gởi 6377 (3.000 đồng/tin), sau đó bấm vào biểu tượng Tuổi trẻ Mobile xuất hiện trên điện thoại của bạn. |
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận