19/01/2005 18:58 GMT+7

Gần một nửa phụ nữ Á Rập không biết chữ

QUẾ VIÊN(Tehran)
QUẾ VIÊN(Tehran)

TTO - Tổ chức Văn Hóa, Khoa Học và Giáo Dục của Liên Minh các nước Á Rập (viết tắt là ALESCO), trụ sở đặt tại Tunisia, vừa đưa ra những con số làm nhiều ngừơi giật mình. Theo thống kê mới nhất của tổ chức này thì khỏang 70 triệu ngừơi trong độ tuổi từ 15 trở lên tại các quốc gia trong Liên Minh không biết đọc, biết viết, chiếm 35,6% tổng số dân trong độ tuổi này. Riêng tỉ lệ phụ nữ Á Rập không biết chữ là 46,5%. Lý do được các nước đưa ra là phổ cập giáo dục không theo kịp đà tăng dân số.

Theo ALESCO thì các quốc gia trong liên minh đã không đạt chỉ tiêu xóa mù chữ được đề ra trong thập niên 1990 – 2000. Do đó, với tình hình hiện nay, các nước Á rập sẽ phải mất tới 3 thập kỷ để tiến tới hòan tòan xóa nạn mù chữ. Tỉ lệ người không biết chữ rất cao tại những quốc gia Ả Rập đông dân và thuộc lọai nghèo trong khu vực như Algeria, Morocco, Sudan, Yemen, Ai Cập. Chỉ riêng Ai cập - quốc gia vẫn tự hào với nền văn minh cổ đại rực rỡ, đã có tới 17 triệu ngừơi không biết chữ! Tại các nước nhỏ nhưng có trữ lượng dầu hỏa cao quanh vịnh Ba tư như Qatar, Bahrain, Kuwait và Lãnh thổ Palestine thì tình hình có khá hơn một chút.

Tuy nhiên, ALESCO cũng ghi nhận nỗ lực của các nứơc, cụ thể là tỉ lệ nam thanh niên mù chữ đã giảm từ 73% trong thập niên 70 xuống 48,7% trong thập niên 90. Tổ chức MENA thuộc Ngân Hàng Thế Giới, phụ trách theo dõi việc Phát Triển Giới Tính tại Khu Vực Trung Đông và Bắc Phi cũng cho biết công tác phát triển phụ nữ tại khu vực này đã có nhiều tiến bộ trong thời gian gần đây vì trong thập niên 70 có tới 83,4% phụ nữ Á Rập không biết đọc, biết viết !

QUẾ VIÊN(Tehran)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên