26/08/2004 06:02 GMT+7

DVD đa năng

MINH KHOA
MINH KHOA

TT - Đầu DVD ngày nay không chỉ dùng để phát mà còn có thêm khả năng thu lại những đoạn phim ưa thích, các chương trình truyền hình hấp dẫn.

KoplHwOq.jpgPhóng to
kfHMZkDf.jpg
Các loại đầu DVD recorder mới nhất của Sony và JVC

Các nhà sản xuất đã gắn thêm “bộ nhớ số” cho DVD với dung lượng khá rộng rãi (60 - 160GB). Mối quan hệ đa phương tiện của DVD tăng dần, nó có thể đọc ảnh số trên thẻ nhớ, thu lại những đoạn video và nén chúng dưới dạng MPEG4.

“Đánh DVD sống”!

Trước kia chúng ta thường bị lệ thuộc bởi máy tính khi muốn thu lại những đoạn phim từ băng video cassette. Điều này đòi hỏi nhiều thời gian vì phần mềm “bắt hình - capture” phải thu băng theo thời gian thật. Sau đó, phải trải qua công đoạn xử lý trên máy tính như cắt cúp, nối các đoạn phim. Nếu như phim thu tốt, hoàn chỉnh sẽ mất thêm khoảng vài tiếng đồng hồ cho việc chép ra đĩa DVD (thường sẽ gấp đôi thời lượng băng video).

Còn nay, nhờ sự xuất hiện của đầu ghi hình DVD recorder, ta chỉ cần bấm nút thu hình trực tiếp từ đầu phát băng video mà không cần đến máy tính. Tạo đường kết nối giữa đầu thu (DVD recorder) và đầu phát (video cassette recorder) bằng các sợi cáp audio -video thông thường. Sau đó, bạn bấm nút record như đang thu chương trình truyền hình trên tivi vào băng video.

Nhờ thiết bị này, thời gian ghi hình từ băng video sang đĩa DVD chỉ mất đúng thời gian phát hình của đoạn băng đó. Do đó, bạn có quyền vừa ngồi xem phim vừa ghi hình trực tiếp ra đĩa DVD mà không mất khoảng thời gian xử lý trên máy tính và chép phim ra đĩa. Thiết bị này sẽ giúp chúng ta giảm bớt thời gian chờ đợi và có thể chuyển các bộ phim quay sinh hoạt gia đình ra DVD ngay lập tức.

Chưa hết, DVD recorder được thiết kế các tiện ích mở rộng khá thú vị như nghe nhạc nén MP3, xem ảnh số JPEG, video clip theo chuẩn nén MPEG4... Các loại DVD recorder cao cấp còn được trang bị một thiết bị đọc tương thích với nhiều loại thẻ nhớ. Điều này sẽ giúp bạn xem lại các ảnh chụp từ máy ảnh kỹ thuật số một cách dễ dàng hoặc lưu trữ đoạn video trực tiếp lên thẻ nhớ mà không cần ghi vào đĩa DVD hoặc ổ đĩa cứng. Bạn cứ cắm thẻ vào đầu đọc và chuyển tải hình ảnh, video clip từ các loại thẻ nhớ như SD, MultiMediaCard, Compact Flash...

Ghi hình theo yêu cầu

Các công ty liên doanh điện tử như Samsung, JVC, Panasonic, Sony… đã giới thiệu một số model DVD recorder ở VN nhằm thăm dò thị trường.

Các sản phẩm thông dụng thường có ổ cứng khoảng 40GB, còn các sản phẩm cao cấp, giá trị cao sẽ có ổ cứng 120 - 160GB.

Bên cạnh các đầu DVD có ổ cứng còn có một số đầu DVD recorder không trang bị ổ cứng, người sử dụng sẽ ghi hình trực tiếp vào đĩa DVD.

Sử dụng DVD recorder cũng dễ dàng như khi ta dùng đầu video, các chương trình xem ảnh/phim video, thu hình tự động khá đơn giản. Các nhà sản xuất đã cố tình tạo ra một phong cách sử dụng dân dụng trên một thiết bị chuyên dụng (trước đây).

Anh Tuấn, kỹ thuật viên của một công ty điện tử dân dụng, cho biết: “Việc ghi hình trên đầu DVD có ổ cứng khá đơn giản, chỉ cần bỏ đĩa trắng vào bấm nút ghi lại những chương trình mình cần. Sản phẩm này dễ sử dụng và gần như ai ở trong nhà cũng có thể tự bấm nút thu lại các đoạn phim hay hoặc các chương trình thời sự trên đài truyền hình”.

Hiện nay có hai kiểu ghi hình trên đầu DVD. Một là thu vào ổ cứng để lưu trữ, sau đó mới đánh ra đĩa DVD để sử dụng trên đầu DVD khác. Hai là đánh trực tiếp vào đĩa DVD-R hoặc DVD-RAM để giải phóng ổ cứng. Khi đánh ra đĩa DVD-R, có thể chép ra nhiều phiên bản bằng cách sử dụng đầu ghi DVD của máy tính.

Còn DVD-RAM cho phép ghi hình nhiều lần hoặc xóa các đoạn phim cũ trên đĩa như một ổ cứng dự phòng. Bạn cũng có thể cài đặt chương trình thu hình tự động để đầu DVD tự thu lại những chương trình truyền hình diễn ra vào lúc mình vắng nhà.

MINH KHOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên