Phóng to |
Du khách nước ngoài ngưỡng mộ trước các món ăn cầu kỳ, bắt mắt - Ảnh: M.H. |
Không biết ai giới thiệu, vừa đến Huế mấy người bạn nước ngoài đã “kiên quyết” bảo tôi đưa đi thưởng thức dịch vụ “cơm cung đình”. Chúng tôi chọn suất ăn 17g30 ở nhà hàng cung đình nổi tiếng của khách sạn Hương Giang resort & spa - nơi đầu tiên đưa dịch vụ ẩm thực đặc biệt này vào phục vụ du khách tại Huế.
Không được ngồi ăn liền, cả nhóm được các nhân viên hướng dẫn đến một phòng chờ gần khu vực lễ tân để mặc trang phục cung đình và thực hiện nghi thức rước. Cả đoàn tranh nhau làm vua và hoàng hậu, nhưng cuối cùng hai người bạn có thần thái uy nghi, sắc vóc bệ vệ đã được đặc cách. Số còn lại được mặc áo rộng có chữ “vạn” hay chữ “thọ” đóng vai các ông hoàng bà chúa trong cung cấm, các vương tôn công tử hay sứ thần các nước.
Giá một bữa cơm cung đình tại các nhà hàng, khách sạn cao cấp trong TP Huế dao động từ 9-15 USD/khách tùy theo số lượng khách đặt với nhiều tên gọi: “Cơm cung đình”, “Cơm vua”, “Cơm cung đình triều Nguyễn”... |
Giữa không gian “sơn son thếp vàng”, du khách được giới thiệu các món ăn tỉa gọt cầu kỳ, sắp xếp đẹp mắt của hoàng cung xưa như phượng hoàng khai vị, mực tuyết hoa cắm phụng, cơm chưng hạt sen, chè long nhãn... Vừa “điện yến”, du khách vừa lắng nghe âm thanh réo rắt, trầm bổng của những bài ca, bản nhạc cung đình Huế...
Được biến hóa trên cái khung của yến tiệc cung đình triều Nguyễn để trở thành sản phẩm du lịch có sức lôi cuốn du khách, nói như mệ Bảo Hiền - cháu nội của vua Thành Thái, người đang cùng con cháu cung cấp các dịch vụ cho các chương trình ẩm thực cơm cung đình tại các nhà hàng, khách sạn Huế: “Cơm cung đình là một sản phẩm du lịch thể hiện sự kết tinh của văn hóa cung đình triều Nguyễn và văn hóa cung đình của các triều đại phong kiến VN”.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận