Chủ nhật, ngày 17 tháng 1 năm 2021

Đảng của bà San Suu Kyi tuyên bố chiến thắng, chờ xem quân đội làm gì

09/11/2020 16:17 GMT+7

TTO - Liên minh Quốc gia vì dân chủ (NLD) ở Myanmar đã tuyên bố chiến thắng ngày 9-11 sau khi đạt được đủ số ghế để tự thành lập chính phủ riêng như cách đây 5 năm. Mọi ánh mắt giờ đang đổ dồn về cách phản ứng của bên quân đội.

Đảng của bà San Suu Kyi tuyên bố chiến thắng, chờ xem quân đội làm gì - Ảnh 1.

Người ủng hộ Đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi đang trông chờ vào một chiến thắng được xác nhận chính thức - Ảnh: REUTERS

Mặc dù kết quả chính thức vẫn chưa được công bố, người phát ngôn của NLD cho biết đảng này giành được tổng cộng 322 ghế sau cuộc tổng tuyển cử ngày 8-11. "Cảm ơn nhân dân. Đối với nhân dân Myanmar và NLD, đây là một kết quả đáng khích lệ".

NLD do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử năm 2015, chấm dứt nhiều năm thống trị của các đảng thân quân đội Myanmar.

Trong cuộc tổng tuyển cử lần này, có tới 90 đảng phái chính trị tham gia khiến có nhiều ý kiến cho rằng NLD sẽ không thể tạo ra chiến thắng "long trời lở đất" cách đây 5 năm. Ủy ban bầu cử quốc gia Myanmar dự kiến sẽ công bố kết quả chính thức vào cuối ngày 9-11.

Căng thẳng giữa quân đội và chính phủ do NLD lãnh đạo đã tăng cấp khi thời gian dần trôi về ngày bầu cử. Phía quân đội cáo buộc cuộc bầu cử lần này có vấn đề, là vi hiến vì tước bỏ quyền bỏ phiếu của hàng triệu người thuộc nhóm dân tộc thiểu số.

Đáp lại, Văn phòng tổng thống Myanmar khẳng định việc tổ chức có khác so với các năm trước là do đại dịch COVID-19 và xung đột vũ trang giữa các sắc tộc khiến nhiều người không thể đi bỏ phiếu. Chính phủ NLD đã nỗ lực đảm bảo quyền bỏ phiếu bằng cách cho người dân đi bỏ phiếu sớm, bỏ phiếu qua thư.

Tại Myanmar, quân đội là một thế lực không thể bỏ qua và chính quyền của bà Aung San Suu Kyi không thể kiểm soát.

Hiến pháp Myanmar phân bổ 25% số ghế tại hạ viện và thượng viện nước này cho quân đội. Tổng tư lệnh Myanmar được toàn quyền chỉ định các đại diện quân đội tại quốc hội.

Nhà báo Nan Lwin sống tại Yangon cho biết căng thẳng giữa quân đội và chính phủ trước bầu cử làm dấy lên nhiều lo ngại sẽ có đảo chính nếu NLD tiếp tục giành chiến thắng lớn.

"Mọi ánh mắt đang đổ dồn về quân đội. Thống tướng Min Aung Hlaing, tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar, hôm 8-11 đã tuyên bố sẽ chấp nhận kết quả bầu cử phản ánh đúng ý nguyện của nhân dân. Cách nói đó hơi nước đôi", nhà báo Lwin nhận định với Tuổi Trẻ Online.

Tổng tuyển cử ở Myanmar: Đất nước phải là người thắng cuộc Tổng tuyển cử ở Myanmar: Đất nước phải là người thắng cuộc

TTO - Trong lúc thế giới dồn sự chú ý vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Myanmar cũng bắt đầu cuộc tổng tuyển cử căng thẳng với những màn ăn miếng trả miếng giữa quân đội và chính phủ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận