Trên mạng xã hội, các đầu bếp riêng thường xuyên đăng những clip sang chảnh đi máy bay riêng, siêu du thuyền, biệt thự triệu đô, những bữa tiệc sang trọng. Trong đời thực, họ hầu như không có bạn.

Cuộc đời sang chảnh và cô quạnh của các đầu bếp riêng - Ảnh 1.

Tashea Channell Younge cho biết cô chỉ hy vọng khách hàng có sẵn một ít muối và tiêu khi cô đến nấu ăn nhưng không phải ai cũng có. Ảnh: DeSean McClinton-Holland/NYT

Tháng 7 vừa qua, đầu bếp Tashea Channell Younge và người cung cấp thực phẩm bay từ New York tới Los Angeles để nấu một bữa tối cho 15 người trong một căn bếp sang trọng.

Mọi chi phí đi lại của cô đã có người trả. Đến cuối tháng, Younge trở lại New York để "dự" một bữa tiệc tối dưới ánh nến bên bờ sông, phòng ăn được trang trí hoa hồng, cửa sổ nhìn ra tòa nhà Empire State.

Cô gái này chia sẻ trên TikTok rằng mình kiếm được hơn 12.800 USD trong một tháng từ nghề làm đầu bếp riêng.

Cuộc đời sang chảnh và cô quạnh của các đầu bếp riêng - Ảnh 2.

Không riêng Younge, ngày càng có nhiều đầu bếp "chuyển nghề" làm đầu bếp riêng và công khai các đặc quyền của công việc này trên các mạng xã hội.

Cuộc đời sang chảnh và cô quạnh của các đầu bếp riêng - Ảnh 3.

Điều này khác hoàn toàn với trước đây, bởi công việc này vẫn được xem là riêng tư, giao dịch được giữ bí mật và danh tính khách hàng cũng không được tiết lộ.

Theo một số công ty chuyên cung cấp đầu bếp riêng, đại dịch Covid-19 đã tạo ra một bước ngoặt cho nghề này.

Bà Sami Udell, người sáng lập công ty đầu bếp tư nhân WholeSam, cho biết cách đây vài năm bà đã tuyệt vọng đi tìm đầu bếp để nhận đơn của khách hàng vì không đầu bếp nào muốn chọn công việc này, thậm chí các đầu bếp nhà hàng thường chế nhạo việc phục vụ trong một căn bếp cá nhân.

Nhưng dịch bệnh ập đến khiến các nhà hàng đóng cửa hàng loạt, việc nấu ăn cho các gia đình giàu có xem ra an toàn hơn, mang lại sự thỏa mãn và kiếm được nhiều tiền hơn.

Hiện tại, Udell nhận được ít nhất 10 tin nhắn mỗi tuần từ các đầu bếp muốn được nấu ăn cho các gia đình.

Cuộc đời sang chảnh và cô quạnh của các đầu bếp riêng - Ảnh 4.

Daniel Wood, người sáng lập Private Chef Match, cho biết từ năm 2018, số đơn đăng ký từ các ứng viên đầu bếp của công ty này tăng đến 75%.

Các ứng viên có thể là những đầu bếp nhà hàng muốn đổi việc hoặc người mới ra nghề.

Về phía khách hàng, đó là nhiều gia đình giàu có bị phong tỏa hoặc ngại đến nơi công cộng trong đại dịch nhưng muốn ăn theo chất lượng nhà hàng. Họ chọn phương án mời đầu bếp đến nhà phục vụ.

Cuộc đời sang chảnh và cô quạnh của các đầu bếp riêng - Ảnh 5.

Theo SethLui - ấn phẩm trực tuyến chuyên viết về ẩm thực và đời sống tại Singapore, nghề đầu bếp riêng nằm trong danh sách những công việc nhận lương cao nhất ngành F&B, chưa kể các phúc lợi khác.

Ngoài việc trải qua khâu tuyển chọn gắt gao, đầu bếp cần phải hiểu biết sâu sắc về sở thích riêng của khách hàng, các hạn chế về thói quen ăn uống hằng ngày.

Với mức độ cá nhân hóa cực kỳ cao, đầu bếp riêng phải có khả năng lập kế hoạch và thực hiện nhiều bữa ăn đa dạng, thậm chí đi cùng khách hàng trong các chuyến du lịch dài ngày.

Bà Udell cho biết các đầu bếp ở Los Angeles có thể kiếm được từ 100.000 - 175.000 USD một năm. Một số đầu bếp còn tính phụ phí tối thiểu 500 USD/ngày hoặc hơn 150 USD/người khi phục vụ các sự kiện.

Cuộc đời sang chảnh và cô quạnh của các đầu bếp riêng - Ảnh 6.

Sau một thời gian làm đầu bếp riêng, Rebecca King tích lũy vốn liếng và kinh nghiệm khởi nghiệp với công ty chuyên săn tìm đầu bếp riêng trên khắp thế giới.

Có vị trí làm lâu dài, cũng có trường hợp khách chỉ cần đầu bếp phục vụ cho một bữa ăn.

Rebecca King kể rằng có khách hàng gọi lúc 4h chiều thứ bảy để thuê một đầu bếp nấu cho 10 người ăn vào lúc 7h tối tại nhà.

Nếu khách hàng yêu cầu đầu bếp riêng phục vụ dài hạn, công ty cần thời gian từ 1-2 tuần để tìm kiếm và phỏng vấn ứng viên.

King sắp xếp danh sách đầu bếp cho rất nhiều yêu cầu đa dạng của khách: có thể là phục vụ một lần, cần đầu bếp nổi tiếng, hoặc đầu bếp làm toàn thời gian cho gia đình, làm việc ba tháng tại Hy Lạp, thậm chí luân phiên đến nhà nấu ăn.

Cuộc đời sang chảnh và cô quạnh của các đầu bếp riêng - Ảnh 7.

Công việc đầu bếp riêng mang lại nhiều tiền, có nhiều tự do và sáng tạo. Nhưng các video lại không phản ánh nỗi cô đơn của những người làm công việc này.

Nhiều khách hàng có quy tắc ăn kiêng nghiêm ngặt, họ có thể đột ngột thông báo mời bạn bè đến ăn tiệc vào phút chót khiến đầu bếp phải xoay xở để chuẩn bị trong thời gian rất ngắn.

Vào một đêm khuya, đầu bếp riêng Tejas Jhaveri nhận được tin nhắn yêu cầu anh phục vụ một sự kiện vào ngày hôm sau. Anh chỉ có vài giờ để lên kế hoạch, mua sắm và nấu nướng.

Cuộc đời sang chảnh và cô quạnh của các đầu bếp riêng - Ảnh 8.

Đầu bếp Younge phải thường xuyên bỏ việc riêng để bay từ New York đến Houston, Los Angeles hoặc Miami theo yêu cầu của khách hàng.

"Tôi từng tranh cãi nhiều lần với khách hàng, cũng nhiều lần bị chửi nhưng cuối cùng cũng chỉ có thể nói "Xin lỗi!" cho dù lỗi không phải của mình", Younge nói về công việc hào nhoáng nhưng cũng đầy vất vả.

Younge thường xuyên được đi máy bay riêng, lên các du thuyền đắt đỏ nhưng không phải để du lịch hay thưởng ngoạn mà chỉ để nấu ăn cho khách hàng, không phải là khách mời của các bữa tiệc hay là bạn của những người dự tiệc.

Thường xuyên đi như vậy nên Younge bỏ lỡ nhiều cuộc tụ tập, tiệc sinh nhật của bạn bè, lâu dần họ mặc định không mời cô đến các cuộc vui nữa.

Nên dù công việc đầu bếp riêng có vẻ như giúp cô biết thêm được nhiều người nhưng lại không có nhiều bạn bè.

Cuộc đời sang chảnh và cô quạnh của các đầu bếp riêng - Ảnh 9.

Còn Abby Cheshire, 28 tuổi, dạy nghệ thuật ẩm thực tại một trường trung học công lập ở Florida, đã trải qua ba mùa hè trên du thuyền ở Bahamas với tư cách là đầu bếp riêng.

Cô nấu ăn vào ban ngày và chỉnh sửa các clip trên mạng xã hội vào ban đêm. Cheshire đã học cách trở nên vô hình giữa các khách hàng.

-----------------------------------------------------------------------------------------

BÌNH MINH
VÕ TÂN

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0