Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Vui lòng nhập Họ & Tên.
Trên mạng xã hội, các đầu bếp riêng thường xuyên đăng những clip sang chảnh đi máy bay riêng, siêu du thuyền, biệt thự triệu đô, những bữa tiệc sang trọng. Trong đời thực, họ hầu như không có bạn.
Tashea Channell Younge cho biết cô chỉ hy vọng khách hàng có sẵn một ít muối và tiêu khi cô đến nấu ăn nhưng không phải ai cũng có. Ảnh: DeSean McClinton-Holland/NYT
Tháng 7 vừa qua, đầu bếp Tashea Channell Younge và người cung cấp thực phẩm bay từ New York tới Los Angeles để nấu một bữa tối cho 15 người trong một căn bếp sang trọng.
Mọi chi phí đi lại của cô đã có người trả. Đến cuối tháng, Younge trở lại New York để "dự" một bữa tiệc tối dưới ánh nến bên bờ sông, phòng ăn được trang trí hoa hồng, cửa sổ nhìn ra tòa nhà Empire State.
Cô gái này chia sẻ trên TikTok rằng mình kiếm được hơn 12.800 USD trong một tháng từ nghề làm đầu bếp riêng.
Không riêng Younge, ngày càng có nhiều đầu bếp "chuyển nghề" làm đầu bếp riêng và công khai các đặc quyền của công việc này trên các mạng xã hội.
Điều này khác hoàn toàn với trước đây, bởi công việc này vẫn được xem là riêng tư, giao dịch được giữ bí mật và danh tính khách hàng cũng không được tiết lộ.
Theo một số công ty chuyên cung cấp đầu bếp riêng, đại dịch Covid-19 đã tạo ra một bước ngoặt cho nghề này.
Bà Sami Udell, người sáng lập công ty đầu bếp tư nhân WholeSam, cho biết cách đây vài năm bà đã tuyệt vọng đi tìm đầu bếp để nhận đơn của khách hàng vì không đầu bếp nào muốn chọn công việc này, thậm chí các đầu bếp nhà hàng thường chế nhạo việc phục vụ trong một căn bếp cá nhân.
Nhưng dịch bệnh ập đến khiến các nhà hàng đóng cửa hàng loạt, việc nấu ăn cho các gia đình giàu có xem ra an toàn hơn, mang lại sự thỏa mãn và kiếm được nhiều tiền hơn.
Hiện tại, Udell nhận được ít nhất 10 tin nhắn mỗi tuần từ các đầu bếp muốn được nấu ăn cho các gia đình.
Daniel Wood, người sáng lập Private Chef Match, cho biết từ năm 2018, số đơn đăng ký từ các ứng viên đầu bếp của công ty này tăng đến 75%.
Các ứng viên có thể là những đầu bếp nhà hàng muốn đổi việc hoặc người mới ra nghề.
Về phía khách hàng, đó là nhiều gia đình giàu có bị phong tỏa hoặc ngại đến nơi công cộng trong đại dịch nhưng muốn ăn theo chất lượng nhà hàng. Họ chọn phương án mời đầu bếp đến nhà phục vụ.
Theo SethLui - ấn phẩm trực tuyến chuyên viết về ẩm thực và đời sống tại Singapore, nghề đầu bếp riêng nằm trong danh sách những công việc nhận lương cao nhất ngành F&B, chưa kể các phúc lợi khác.
Ngoài việc trải qua khâu tuyển chọn gắt gao, đầu bếp cần phải hiểu biết sâu sắc về sở thích riêng của khách hàng, các hạn chế về thói quen ăn uống hằng ngày.
Với mức độ cá nhân hóa cực kỳ cao, đầu bếp riêng phải có khả năng lập kế hoạch và thực hiện nhiều bữa ăn đa dạng, thậm chí đi cùng khách hàng trong các chuyến du lịch dài ngày.
Bà Udell cho biết các đầu bếp ở Los Angeles có thể kiếm được từ 100.000 - 175.000 USD một năm. Một số đầu bếp còn tính phụ phí tối thiểu 500 USD/ngày hoặc hơn 150 USD/người khi phục vụ các sự kiện.
Sau một thời gian làm đầu bếp riêng, Rebecca King tích lũy vốn liếng và kinh nghiệm khởi nghiệp với công ty chuyên săn tìm đầu bếp riêng trên khắp thế giới.
Có vị trí làm lâu dài, cũng có trường hợp khách chỉ cần đầu bếp phục vụ cho một bữa ăn.
Rebecca King kể rằng có khách hàng gọi lúc 4h chiều thứ bảy để thuê một đầu bếp nấu cho 10 người ăn vào lúc 7h tối tại nhà.
Nếu khách hàng yêu cầu đầu bếp riêng phục vụ dài hạn, công ty cần thời gian từ 1-2 tuần để tìm kiếm và phỏng vấn ứng viên.
King sắp xếp danh sách đầu bếp cho rất nhiều yêu cầu đa dạng của khách: có thể là phục vụ một lần, cần đầu bếp nổi tiếng, hoặc đầu bếp làm toàn thời gian cho gia đình, làm việc ba tháng tại Hy Lạp, thậm chí luân phiên đến nhà nấu ăn.
Công việc đầu bếp riêng mang lại nhiều tiền, có nhiều tự do và sáng tạo. Nhưng các video lại không phản ánh nỗi cô đơn của những người làm công việc này.
Nhiều khách hàng có quy tắc ăn kiêng nghiêm ngặt, họ có thể đột ngột thông báo mời bạn bè đến ăn tiệc vào phút chót khiến đầu bếp phải xoay xở để chuẩn bị trong thời gian rất ngắn.
Vào một đêm khuya, đầu bếp riêng Tejas Jhaveri nhận được tin nhắn yêu cầu anh phục vụ một sự kiện vào ngày hôm sau. Anh chỉ có vài giờ để lên kế hoạch, mua sắm và nấu nướng.
Đầu bếp Younge phải thường xuyên bỏ việc riêng để bay từ New York đến Houston, Los Angeles hoặc Miami theo yêu cầu của khách hàng.
"Tôi từng tranh cãi nhiều lần với khách hàng, cũng nhiều lần bị chửi nhưng cuối cùng cũng chỉ có thể nói "Xin lỗi!" cho dù lỗi không phải của mình", Younge nói về công việc hào nhoáng nhưng cũng đầy vất vả.
Younge thường xuyên được đi máy bay riêng, lên các du thuyền đắt đỏ nhưng không phải để du lịch hay thưởng ngoạn mà chỉ để nấu ăn cho khách hàng, không phải là khách mời của các bữa tiệc hay là bạn của những người dự tiệc.
Thường xuyên đi như vậy nên Younge bỏ lỡ nhiều cuộc tụ tập, tiệc sinh nhật của bạn bè, lâu dần họ mặc định không mời cô đến các cuộc vui nữa.
Nên dù công việc đầu bếp riêng có vẻ như giúp cô biết thêm được nhiều người nhưng lại không có nhiều bạn bè.
Còn Abby Cheshire, 28 tuổi, dạy nghệ thuật ẩm thực tại một trường trung học công lập ở Florida, đã trải qua ba mùa hè trên du thuyền ở Bahamas với tư cách là đầu bếp riêng.
Cô nấu ăn vào ban ngày và chỉnh sửa các clip trên mạng xã hội vào ban đêm. Cheshire đã học cách trở nên vô hình giữa các khách hàng.
-----------------------------------------------------------------------------------------
Tin cùng chuyên mục
Vui lòng nhập Tên hiển thị
Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Mật khẩu không đúng.
Thông tin đăng nhập không đúng.
Tài khoản bị khóa, vui lòng liên hệ quản trị viên.
Có lỗi phát sinh. Vui lòng thử lại sau.
Nhập mã xác nhận
Đóng lạiVui lòng nhập thông tin và ý kiến của bạn
XThêm chuyên mục, tăng trải nghiệm với Tuổi Trẻ Sao
Từ ngày 1-1-2023, Tuổi Trẻ Online giới thiệu Tuổi Trẻ Sao - phiên bản đặc biệt dành riêng cho các thành viên với nhiều chuyên mục và trải nghiệm thú vị, bao gồm: Tư vấn pháp luật, Hỏi chuyện sức khỏe; Xem nhật báo sắc nét trên mạng (E-paper), Tuổi Trẻ Live (trực tiếp các sự kiện thời sự nóng bỏng, hấp dẫn).
Tuổi Trẻ Sao được thiết kế thông thoáng với tất cả các trang, chuyên mục và video đều không có quảng cáo hiển thị, không làm ngắt quãng sự tập trung của bạn đọc.
Bằng cách đóng góp Sao, thành viên Tuổi Trẻ Sao có thể tham gia các hoạt động và tương tác trên nền tảng Tuổi Trẻ Online như tặng Sao cho tác giả và các bài viết yêu thích, đổi quà lưu niệm trong chương trình, đăng ký quảng cáo, mua sắm trực tuyến.
Báo Tuổi Trẻ phát triển Tuổi Trẻ Sao nhằm từng bước nâng cao chất lượng nội dung, tăng khả năng kết nối, tương tác và thực hiện các nội dung mới theo nhu cầu của số đông công chúng.
Chúng tôi hy vọng Tuổi Trẻ Sao sẽ góp phần chăm sóc, phục vụ và mang lại những trải nghiệm mới mẻ, tích cực hơn cho cộng đồng độc giả của Tuổi Trẻ Online.
TTO
Tuổi Trẻ Sao
Thông tin tài khoản ngày
Tài khoản được sử dụng đến ngày | Bạn đang có 0 trong tài khoản
1 sao = 1000đ. Mua thêm sao để tham gia hoạt động tương tác trên Tuổi Trẻ như: Đổi quà lưu niệm, Tặng sao cho tác giả, Shopping
Tổng số tiền thanh toán: 0đ
Thanh toán
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận