05/12/2010 05:07 GMT+7

Con đường ít người đi

TỐNG KIM DUNG
TỐNG KIM DUNG

TT - “Tôi muốn tham dự để khi đặt mình trong nhóm, tôi nhận ra tôi là ai và ở đâu, một trải nghiệm cần thiết, quan trọng và thú vị cho những người như tôi” - đó là bộc bạch của Trần Kim Ngọc, nhạc sĩ âm nhạc đương đại Việt Nam, trước khi bay sang Indonesia tham dự hội nghị Các nhà lãnh đạo trẻ châu Á 21 (từ ngày 3 đến 5-12-2010).

Người phụ nữ nhỏ nhắn, trẻ trung nhưng chững chạc sinh năm 1974, là nghệ sĩ trẻ hiếm hoi của Việt Nam trong số 150 người tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương tham gia hội nghị năm 2010 này.

cLQRfg8P.jpgPhóng to
Nhạc sĩ Trần Kim NgọcẢnh tư liệu

Hanoi New Music Festival, do Trần Kim Ngọc sáng lập và hiện là giám đốc điều hành, giám đốc nghệ thuật, là cuộc gặp gỡ của những nhạc sĩ âm nhạc đương đại và thể nghiệm Việt Nam với những tên tuổi lớn của âm nhạc đương đại thế giới. Viện Goethe, Quỹ trao đổi phát triển văn hóa (CDEF), Tổ chức SIDA (Thụy Điển), Hội đồng Anh hợp tác và hỗ trợ phát triển dự án này.

Lễ hội nhằm kiến tạo mô hình tổ chức thích hợp cho một lễ hội âm nhạc đương đại thường niên, giúp xây dựng hệ thống nuôi dưỡng tác phẩm và năng lượng sáng tạo của các tác giả kèm theo những chương trình giáo dục âm nhạc đương đại lớn nhỏ dành cho thanh thiếu niên và sinh viên âm nhạc.

Ngoài những thành tích sáng tác, cô được chọn vì là người sáng lập lễ hội âm nhạc đương đại đầu tiên tại Việt Nam, Hanoi New Music Festival. “Điều thu hút hội nghị không chỉ là vai trò lãnh đạo nhưng mà còn là khởi sự một việc, vì những người tự gây dựng từ con số không luôn được đánh giá cao”, Ngọc nói.

Khi đăng ký tham dự hội nghị, tập hợp những nhà lãnh đạo trẻ năng động nhất từ các lĩnh vực, Ngọc mô tả công việc đang thực hiện như một con đường rất ít người đi với 100 từ. “Con đường tôi đi đơn độc vì không nhiều bạn bè, đồng nghiệp cùng xu hướng, công chúng chưa sẵn sàng đón nhận và hiện vẫn cần thời gian để phát triển”, cô nói.

Trong khi giới trẻ và thị hiếu âm nhạc ưu ái dòng pop, cô lại chọn một dòng âm nhạc và nghệ thuật biểu diễn kén khán giả để sáng tác, trình diễn, âm nhạc đương đại, với tâm niệm dù loại hình nghệ thuật nào thì đích ngắm cuối cùng vẫn là con người và chỉ dành cho con người.

“Tôi đang làm cái nghề tôi được đào tạo vì tôi muốn. Tất nhiên tôi có thể sáng tác nhạc pop. Nhưng chỉ trong công việc này tôi mới là chính tôi nhất, tôi có khả năng phát triển tốt nhất và thấy hạnh phúc nhất. Ngay cả những khó khăn trở ngại cũng sẽ tạo năng lượng sáng tạo, động lực thúc đẩy để tôi vượt qua và sáng tác”, Kim Ngọc cười.

Sống và làm việc độc lập tại Hà Nội, người phụ nữ với đôi mắt to sáng, long lanh ấn tượng đầy tự tin cho biết sẽ chia sẻ những kinh nghiệp từng trải trong bước đường nghệ thuật của mình như tinh thần của hội nghị, người tham dự sẽ chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về lãnh đạo, giải quyết rắc rối, tạo niềm tin vượt qua giới hạn về biên giới quốc gia và truyền đạt cho nhau những ý tưởng cao nhất về sự lãnh đạo dựa trên giá trị.

TỐNG KIM DUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên