17/06/2010 06:36 GMT+7

Có không vụ rò rỉ hạt nhân ở Trung Quốc?

MỸ LOAN
MỸ LOAN

TT - Ngày 15-6, chính quyền Hong Kong đã bày tỏ quan ngại về vấn đề an toàn cho người dân sau khi báo chí đưa tin về sự cố rò rỉ hạt nhân từ nhà máy điện hạt nhân nằm bên vịnh Đại Á (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) xảy ra ngày 23-5.

Mạng tin tức chính quyền Hong Kong (news.gov.hk) cho biết sự cố xảy ra ở cỗ máy số 2, cỗ máy nước làm mát lò phản ứng hạt nhân.

bZ3ALb2W.jpgPhóng to
Toàn cảnh Nhà máy điện hạt nhân vịnh Đại Á - Ảnh: Xinhua

Báo chí Hong Kong cho biết từ khi mới được đưa vào xây dựng, Nhà máy điện hạt nhân vịnh Đại Á từng bị người dân đặc khu này chỉ trích là sẽ đe dọa đến an toàn của khu vực trên.

Ngày 16-6, công ty chuyên quản lý và giám sát năng lượng hạt nhân vịnh Đại Á xác nhận các chỉ số hạt nhân đo được trong môi trường xung quanh nhà máy này từ ngày rò rỉ không hề biến động.

Công ty này khẳng định đã thông báo tình hình cho Cơ quan quản lý an toàn hạt nhân quốc gia và Ủy ban tư vấn an toàn hạt nhân vịnh Đại Á, đồng thời cam kết sẽ làm rõ trong báo cáo chi tiết về sự kiện này.

Cùng ngày, Tân Hoa xã dẫn lời ông Lâm Thành Cách - nguyên phó tổng giám đốc kiêm kỹ sư trưởng Cơ quan quản lý an toàn hạt nhân Trung Quốc - tiếp tục khẳng định mức rò rỉ trên không đủ ảnh hưởng đến người dân trong khu vực và hoạt động của nhà máy. Ông Lâm đảm bảo nhà máy hoạt động đúng quy cách và tuân thủ về quy định an toàn của cơ quan quản lý hạt nhân.

Nhà máy điện hạt nhân vịnh Đại Á thuộc liên doanh giữa Công ty CLP của Hong Kong (nắm 25% cổ phần) với Công ty đầu tư hạt nhân Quảng Đông (75% cổ phần). Nhà máy này nằm bên vịnh Đại Á, thành phố Thâm Quyến, cách quận Chiếm Sá Chuỗi của Hong Kong 52km. Theo Nhật Báo Trung Quốc, nhà máy trên sản xuất khoảng 15 triệu kWh điện, trong đó 70% cung cấp cho phía Hong Kong và 30% cho tỉnh Quảng Đông.

Báo South China Morning Post cho biết có vẻ như chính quyền Hong Kong và Công ty CLP đã lờ đi thông tin về sự cố rò rỉ này sau khi Đài RFA đưa tin vào ngày 23-5. Điều đó đặt ra câu hỏi: liệu chính quyền có bao che cho Công ty CLP về việc chậm đưa thông tin sự cố này đến người dân?

Chính quyền Hong Kong khẳng định không hề hay biết về sự kiện ngày 23-5 cho đến khi các phương tiện truyền thông lên tiếng cảnh báo. Cùng ngày, Công ty CLP chính thức xác nhận có “sự rò rỉ” rất nhỏ trong phản ứng phóng xạ iodine và khí hiếm ở cỗ máy nước làm mát lò phản ứng, tuy nhiên mức phóng xạ vẫn không biến đổi trong môi trường trong hai tuần qua.

Phía CLP cho biết đã cắt cử đội chuyên gia theo dõi sự cố từ hai tuần qua, chỗ rò rỉ ở cỗ máy số 2 đã được vá và được cách ly khỏi môi trường ngay sau đó.

“Do mức tăng lên của chất phóng xạ quá nhỏ, nên không nhất thiết báo cáo đến Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA)” - thông báo của CLP cam đoan mức rò rỉ này không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

MỸ LOAN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên