![]() |
Nguyễn Bích Huế (giữa) đăng quang hoa khôi - Ảnh: D.N. |
Cách đây ba năm, đúng vào dịp chuẩn bị thi đại học, một tai nạn giao thông bất ngờ đã ập đến với cô nữ sinh năm cuối Trường THPT Trần Phú. Mọi thứ tưởng như chấm dứt khi tỉnh dậy Huế chỉ còn một chân, nhưng cô gái mảnh dẻ ấy vẫn nở một nụ cười.
“Mình là người thích nghi nhanh với hoàn cảnh, chứ không phải là nghị lực cao siêu nào đâu” - Huế nói.
Thêm một điều kỳ diệu cũng ngay trong năm đó: Huế trở thành sinh viên khoa tiếng Nhật của ĐHDL Phương Đông. Vào đại học không lâu, Huế tham gia nhiệt tình các hoạt động của Câu lạc bộ Sinh viên khuyết tật Hà Nội, là phó chủ nhiệm của câu lạc bộ này. Huế cũng tham gia nghiên cứu cùng các anh chị Ban hành động vì sự phát triển hòa nhập của người khuyết tật (IDEA) về những khó khăn của sinh viên khuyết tật tại các trường học.
Những phát hiện ban đầu từ nghiên cứu này không khỏi gây bất ngờ, chẳng hạn như các bạn sinh viên khác không muốn ngồi gần sinh viên khiếm thị vì sợ các bạn khiếm thị gây tiếng ồn khi viết (đánh máy). Lối lên xuống vào phòng học, nhà vệ sinh... không có đường dành riêng cho người ngồi xe lăn.
Hay như tại Trường Phương Đông mà Huế đang theo học, việc phải chuyển đến các địa điểm học khác nhau (vì trường phải thuê phòng học) cũng là một bất lợi. Và nhiều bất hợp lý trong chế độ đãi ngộ, khuyến khích khác đối với sinh viên khuyết tật.
Huế cũng đang cùng các bạn trong câu lạc bộ của mình xây dựng kế hoạch mở một trung tâm gia sư riêng để các bạn sinh viên khuyết tật có cơ hội làm thêm. Ý tưởng rất thiết thực này xuất phát từ chính những lần các bạn bị các trung tâm gia sư từ chối nhận môi giới chỉ vì là người khuyết tật.
Cô sinh viên nhiều ước mơ này thừa nhận rằng mình rất hay… làm dáng. Dự tính của Huế sau khi tốt nghiệp đại học là sẽ mở một hiệu trang điểm, “nếu ế quá thì để tự trang điểm cho mình”- Huế khôi hài. Nhưng, số vốn 30 triệu đồng để cho ra đời cửa hàng đang là một khó khăn lớn của cô hoa khôi này.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận