01/09/2008 03:40 GMT+7

Chúng tôi hào hứng với "Chơi vơi"

VIỆT HOÀI thực hiện
VIỆT HOÀI thực hiện

TT - Hình như đã rút kinh nghiệm từ sự thành công về chuyên môn, đoạt giải thưởng nhưng lại quá đỗi lặng lẽ âm thầm khi ra rạp của Sống trong sợ hãi, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên - người được tiếng cẩn thận, kín đáo - bỗng trở nên cởi mở khi nói về bộ phim sắp quay của mình.

Chúng tôi hào hứng với "Chơi vơi"

Nghe đọc nội dung toàn bài:

Chơi vơi - bộ phim được hoàn thành kịch bản từ bảy năm trước và cấp giấy phép từ hai năm nay - sẽ chính thức khởi quay ngày 20-9-2008, với một dàn "sao" thật sự có đẳng cấp quốc tế, mà tên tuổi nổi bật nhất chính là Phạm Linh Đan.

zUBWtaXv.jpgPhóng to
Từ trái qua: biên kịch Phan Đăng Di, diễn viên Hải Yến, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên - Ảnh: Việt Dũng

Ba vai chính: lựa chọn bất ngờ

* Tiền làm phim không nhiều nhưng anh vẫn mời được một dàn "sao". Hẳn cái tên Bùi Thạc Chuyên đủ sức thuyết phục họ?

- Không phải tên tôi mà là kịch bản hấp dẫn họ. Đầu tiên là Hải Yến, bảy năm trước, ngay sau khi Yến đóng Người Mỹ trầm lặng, tôi đã thấy khuôn mặt này thật hợp với vai Duyên trong Chơi vơi - khi đó còn là Mãi không tới biển. Còn một chút e ngại là Yến đóng Duyên lúc trẻ quá hợp, nhưng còn lúc đã thành thiếu phụ thì... Lúc đó Yến cũng thích kịch bản này nhưng nhiều công việc khác, cùng một chút e ngại đã cuốn cô ấy đi.

Tháng bảy vừa rồi, chúng tôi cùng tham gia lớp học sản xuất phim của Quỹ hỗ trợ văn hóa (Bộ VH-TT&DL và Quỹ Ford phối hợp), tôi mang kịch bản này đến tham gia dự án làm phim, nhờ Yến diễn xuất hộ trong một cảnh, cả Di (Phan Đăng Di - đạo diễn trẻ, tác giả kịch bản Chơi vơi), cả tôi và cô ấy đều thấy quả thật là Duyên đây rồi.

Một cơ duyên khác là Linh Đan. Tôi không tính đến chuyện mời cô ấy, vì với kinh phí bình thường của một phim VN như thế này làm sao dám nghĩ mời một ngôi sao quốc tế vào vai chính (Linh Đan đoạt giải César dành cho diễn viên năm 2006). Nhưng có lần tôi sang Pháp và quen biết một người bạn, cũng chơi thân với Linh Đan, bạn tôi nói với Linh Đan là tôi chuẩn bị làm một phim như vậy. Linh Đan háo hức và qua người bạn liên lạc với tôi, nói tôi gửi kịch bản sang. Cô ấy đọc xong rất thích và tỏ ý nếu được mời sẽ nhận lời. Khi tôi có dịp quay lại Pháp, chúng tôi đã nói chuyện với nhau về kịch bản, về quan điểm của cả hai bên với vai diễn, với bộ phim.

Johnny Trí Nguyễn cũng vậy, là một "sao" hành động của phim thị trường, anh ấy rất muốn có một hình ảnh mới mẻ và khác lạ. Chính vì vậy anh ấy hào hứng khi đọc kịch bản và nhận lời ngay. Trí Nguyễn cũng hầu như không quan tâm đến thù lao vì anh chấp nhận cuộc chơi này, không khí làm phim này, với những đồng nghiệp "điên điên". Chúng tôi đã tiến hành casting từ năm 2007, nhưng đến phút chót ba vai chính đều được lựa chọn khá bất ngờ, và tôi rất hài lòng.

Đừng nghĩ đến sự tung hô của đám đông

Y1AbWjrW.jpgPhóng to
Linh Đan -Ảnh: T.T.D
* Từ bộ phim đầu tay (loạt truyền hình 12A và 4H) đến nay, chưa ai nghi ngờ tài năng và tâm huyết của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc phim anh có nhiều khán giả, nhắc đến phim Thạc Chuyên là đã bao hàm nghĩa "khó xem". Sống trong sợ hãi từng gặp cảnh "chiếu trong sợ hãi" vì vắng khách. Lần này chuẩn bị chu đáo và có nhiều "sao" thế, hẳn là anh đã rất tự tin về sự hấp dẫn của Chơi vơi?

- Không chỉ có "sao" diễn viên, tôi còn tự tin vì nhiều "sao" trong các phần công việc khác: quay phim Lý Thái Dũng, âm nhạc Quốc Trung, ánh sáng, âm thanh là các chuyên gia Pháp, đến cả phục trang và làm tóc cũng rất chuyên nghiệp. Nhưng điều cốt yếu là tôi đã tự cởi bỏ được những áp lực tâm lý đè nặng lên mình: cứ làm phim đã, cứ đi đến tận cùng những gì mình định làm, đừng nghĩ đến sự tung hô của đám đông, đừng thỏa hiệp, ngay cả với bản thân mình, thế nào cũng có kết quả.

Còn cụ thể về bộ phim này, chắc chắn không nên nói trước. Tôi sợ nhất kiểu lên báo kể nội dung phim, nhưng ngược lại tôi cũng mong mọi người hiểu được chúng tôi đang làm gì. Chúng tôi muốn có một bộ phim mà các thành phần làm phim đều phải sống trong nó, sống với nó, tạo nên một không khí đặc biệt cho bộ phim, để đến khi chiếu khán giả cũng sống trong không khí ấy, cảm được điều đó, chứ không chỉ kể nội dung phim xem ai yêu ai qua những câu thoại khiến người ta không cần nhìn lên màn ảnh.

* Đã có thông tin phim của anh là phim về đồng tính nữ. Một người nghiêm túc và chỉn chu như đạo diễn Bùi Thạc Chuyên phản ứng như thế nào trước những thông tin kiểu như vậy?

- Còn phản ứng thế nào nữa, tôi chỉ biết cười như mếu thôi. Chắc người viết đó không đọc kịch bản của Di và phân cảnh của tôi. Tất cả những gì chúng tôi muốn nói là sự cảm nhận và trải nghiệm của con người qua thời gian và những mối quan hệ. Những xung động tinh tế nhiều lúc mảnh như sợi tóc, chỉ cần một cái liếc mắt hơi sắc hay vung tay hơi quá là đã có thể phá hỏng tan tành, vậy mà lại "diễn nôm" thành "đồng tính nữ" thì... buồn quá!

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên: "Linh Đan chính thức đồng ý tham gia bộ phim của tôi với một quan điểm rất rõ ràng: thứ nhất, cô ấy thích kịch bản này; thứ hai, cô ấy đã nhiều lần phát biểu trên các phương tiện thông tin là cô ấy rất muốn trở về đóng góp một chút gì đó cho điện ảnh VN, và bây giờ đúng là một dịp để cô ấy chứng tỏ những phát biểu đó không chỉ là hình thức xã giao; thứ ba, Linh Đan tham gia phim này hoàn toàn không đòi hỏi mức thù lao đúng như đẳng cấp của cô ấy phải có, mà như một diễn viên VN bình thường. Tất nhiên là nhà sản xuất (Hãng phim truyện 1) sẽ cân nhắc để Linh Đan có được mức thù lao cao nhất có thể trong khuôn khổ định mức nhuận bút làm phim ở VN".

Diễn viên Đỗ Hải Yến: "Tôi đang rất hồi hộp đợi chị Linh Đan về VN và đợi ngày bấm máy. Tôi chỉ có thể nói rằng đây là một vai diễn tôi mơ ước, và sẽ ở trong một bộ phim rất đặc biệt".

VIỆT HOÀI thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên