TTO - Đầm Lăng Cô - một trong những đầm nước lợ đẹp nhất trên cung đường du lịch miền Trung đang bị bê tông hóa bởi những công trình xây dựng ồ ạt.

TTO - Đầm Lập An (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) - một trong những đầm nước lợ đẹp nhất trên cung đường du lịch miền Trung đang bị bê tông hóa bởi những công trình xây dựng ồ ạt.

Điều đáng nói, ngoài vai trò thu hút khách du lịch của một thắng cảnh, đầm Lập An còn có hệ sinh thái đầm phá đa dạng, cung cấp sinh kế cho hàng ngàn người dân địa phương với nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản.

Bê tông hoá đầm Lập An - đầm nước lợ đẹp nhất miền Trung - Ảnh 1.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, hiện nay trên mặt đầm Lập An khu vực phía đông đoạn chạy dọc đường Nguyễn Văn hiện mọc lên hàng loạt công trình xây dựng, nhà hàng. 

Ngoài những nhà hàng đã đi vào hoạt động như Làng Chài, Bé Thân thì còn có nhà hàng số 4 và khu vui chơi giải trí - bến thuyền đang xây dựng rầm rộ. 

Đây là những công trình xây dựng vững chãi, có hàng chục trụ cọc bằng bê tông đâm sâu xuống mặt nước. Mỗi nhà hàng đều vươn ra mặt đầm khoảng 50 mét.

Một góc đầm Lập An - VIDEO: NGÔ QUANG

Theo người dân địa phương, thời điểm vào mùa du lịch, những nhà hàng này đón hàng trăm lượt khách đến ăn uống mỗi ngày. 

Tuy nhiên việc du khách tới ăn uống rồi xả rác, gạt mẫu tàn thuốc xuống mặt đầm là chuyện bình thường. Cũng chả thấy ai nhắc nhở vì khu vực nhà hàng này nằm tách biệt giữa đầm, cách xa đường lộ.

Bê tông hoá đầm Lập An - đầm nước lợ đẹp nhất miền Trung - Ảnh 3.

Mặt đầm Lập An bị bê tông hóa nhiều khu vực

Bà N.T.M, trú thôn An Cư Tân, thị trấn Lăng Cô - một hộ nuôi hàu trên đầm, cho biết hàu là loài rất nhạy cảm với môi trường, dễ chết hàng loạt khi nguồn nước ô nhiễm. Nghề nuôi hàu phát triển mạnh ở đầm Lập An được là nhờ vùng này có môi trường nước sạch, không có các nhà máy gây ô nhiễm môi trường. 

"Bây giờ thấy người ta xây nhà hàng, khu vui chơi rầm rộ trước mắt thì chưa thấy ảnh hưởng gì. Nhưng sau này đưa vào hoạt động rồi có xảy ra chuyện chi không thì ai dám chắc?" - bà M. thấp thỏm.

Trong khi đó, tại trục đường Trịnh Tố Tâm phía tây đầm thuộc tổ dân phố Hải Vân là một khu công trình rộng lớn trên đầm đã hoàn thành thi công trụ móng. Cảnh tượng nơi này như hàng trăm trụ chông sắt chỉa tua tủa lên mặt đầm.

Đây là những công trình kiên cố có nhiều trụ chống bằng bê tông cốt thép, sàn đổ bê tông, chiếm nhiều diện tích mặt đầm. Ngoài việc gây khó khăn cho lưu thông tàu thuyền, nhiều người dân lo ngại việc xây dựng và đưa vào hoạt động những công trình này sẽ tác động đến việc nuôi hàu và tôm cá trên đầm.

Bê tông hoá đầm Lập An - đầm nước lợ đẹp nhất miền Trung - Ảnh 5.

Ông Dương Đăng Trung, chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô, cho biết việc cấp phép cho đơn vị nào đầu tư xây dựng trên đầm là do Ban quản lý Khu kinh tế - công nghiệp tỉnh Thừa Thiên - Huế, địa phương chỉ có trách nhiệm quản lý.

Bê tông hoá đầm Lập An - đầm nước lợ đẹp nhất miền Trung - Ảnh 6.

Một góc đầm Lập An bị bên tông hóa

Theo ông Trung, hiện các công trình trên trục đường Nguyễn Văn đã có giấy phép, riêng nhà hàng số 3 đang hoàn chỉnh thủ tục. 

Trong khi đó, công trình khu du lịch sinh thái trên trục đường Trịnh Tố Tâm đang được Thanh tra Sở Tài nguyên - môi trường thanh tra quá trình sử dụng đất và vẫn chưa có kết luận cụ thể.

Ông Nguyễn Công Bình, trưởng Phòng quy hoạch và xây dựng thuộc Ban Quản lý lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết hiện đầm Lập An có 7 công trình nhà hàng, dịch vụ giải trí. Trong đó có 6 công trình được cấp phép xây dựng.

Theo ông Bình, trước đây tại khu vực này một số hộ dân tự phát xây dựng các công trình tạm bợ với kết cấu cọc gỗ, ván, lợp tôn và Fibroximăng rất nhếch nhác gây mất cảnh quan. 

Nước thải từ các nhà hàng tạm bợ này xả trực tiếp xuống đầm Lập An gây ô nhiễm môi trường ở đầm.

Bê tông hoá đầm Lập An - đầm nước lợ đẹp nhất miền Trung - Ảnh 7.

Tình trạng xây dựng khá ngổn ngang trên mặt đầm Lập An

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chỉ đạo lập quy hoạch cảnh quan cụ thể trên đầm Lập An, trong đó có các công trình nhà hàng, khu vui chơi được cấp phép xây dựng như hiện nay. 

Ông Bình khẳng định hiện các dự án đầu từ trên đầm Lập An được cấp phép đã thực hiện đúng theo quy hoạch. 

Nước thải tại các công trình trên được thu gom sau đó được dẫn đấu nối vào hệ thống thu gom nước thải trên tuyến đường Nguyễn Văn và quốc lộ 1 trên địa bàn thị trấn Lăng Cô đã được đầu tư để xử lý. 

Chất thải được tập kết và hợp đồng đơn vị thu gom xử lý.

Còn ông Nguyễn Việt Hùng, chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết việc xây dựng công trình bằng bê tông trên đầm Lập An như hiện nay ít nhiều sẽ làm thay đổi dòng hải lưu tự nhiên trên mặt đầm. 

Tuy nhiên, ông Hùng cũng nói rằng hiện việc xây dựng này chưa ảnh hưởng đến vấn đề ô nhiễm môi trường trong đầm. 

"Theo kết quả những mẫu nước đo tại đầm Lập An gần đây thì các thông số đều bình thường, không có hiện tượng ô nhiễm. Kể các các mẫu nước được chúng tôi lấy, kiểm tra ở khu vực có các nhà hàng nổi trên mặt đầm" - ông Hùng nói.

Bê tông hoá đầm Lập An - đầm nước lợ đẹp nhất miền Trung - Ảnh 8.

Những nhà hàng đã hình thành và đưa vào khai thác trên đầm Lập An đã ít nhiều che khuất mặt đầm.


TẤN LỰC - NHẬT LINH
TẤN LỰC
NGÔ QUANG
KIỀU NHI
BẢO SUZU
4/12/2019
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận