Hơn bốn thập kỷ gắn bó với ngành giáo dục, NGƯT.TS Trương Thị Việt Liên luôn tích cực sáng tạo, tìm tòi đổi mới cho ra đời những sáng kiến kinh nghiệm mới.

40 năm nuôi hoài bão xây dựng trường học hạnh phúc - Ảnh 1.

Đặc biệt, khi công tác tại Trường Song ngữ Quốc tế Hoàng Gia (Royal School), cô có những đóng góp trong việc mang đến môi trường giáo dục quốc tế hiệu quả - nơi học sinh tự tin là chính mình, hạnh phúc để phát triển toàn diện. Với những cống hiến tích cực và sức mạnh lan tỏa của mình, cô được các thầy cô ở Royal School gọi với cái tên thân thương: Người gieo hạnh phúc.

40 năm nuôi hoài bão xây dựng trường học hạnh phúc - Ảnh 2.

Đảm nhận trọng trách Giám đốc khối Mầm non Royal School, NGƯT.TS Trương Thị Việt Liên là người tiên phong trong công tác đổi mới chương trình giáo dục hằng năm tại trường. Cô cho rằng mỗi đứa trẻ đều có một tiềm năng riêng biệt và phát triển khác nhau: “Cá nhân mỗi trẻ có đến 100 ngôn ngữ và biểu thị qua nhiều hình thức, đừng nhìn thấy đứa trẻ ít nói mà đánh giá bé không giỏi, không có tài năng. Hãy nhìn nhận đa chiều và chọn lựa phương pháp phù hợp để khai phá tiềm năng ẩn giấu bên trong các con”. Cô cũng chia sẻ thêm: không thể áp dụng rập khuôn một chương trình học cho nhiều năm vì con trẻ phát triển khác nhau từng ngày từng giờ.

Là người nghiên cứu và trực tiếp xây dựng chương trình giáo dục cho khối mầm non Royal School, cô thường xuyên xuất hiện trong các tiết học từ hoạt động thể dục, vui chơi ngoài trời, hay cả giờ ăn trưa, nghỉ ngơi. Thông qua việc trực tiếp tham gia các lớp học, cô quan sát cẩn thận từng bé để thấu hiểu và nắm rõ năng lực phát triển, từ đó khảo sát và viết chương trình học phù hợp với sự phát triển của con. 

Song song đó, trong những buổi tập huấn và chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy, cô khuyến khích các thầy cô giáo tôn trọng và cho phép trẻ phản biện, đặt câu hỏi. “Thay vì bắt trẻ lắng nghe thì hãy lắng nghe trẻ, cùng các con xây dựng một tiết học tương tác” - NGƯT.TS Trương Thị Việt Liên chia sẻ.

40 năm nuôi hoài bão xây dựng trường học hạnh phúc - Ảnh 3.
40 năm nuôi hoài bão xây dựng trường học hạnh phúc - Ảnh 4.

Diễn viên Tú Vi, phụ huynh khối mầm non, chia sẻ: “Lần nào đón con tan học, con cũng hào hứng kể hôm nay con được chơi gì, được xem gì, được vẽ tranh gì... Thấy con phấn khích như thế, tôi biết mình đã chọn đúng trường học cho con”. Nhìn thấy con khôn lớn, trưởng thành hơn mỗi ngày, chị tin nhà trường luôn lựa chọn phương pháp tối ưu nhất để phát triển con.

40 năm nuôi hoài bão xây dựng trường học hạnh phúc - Ảnh 5.
40 năm nuôi hoài bão xây dựng trường học hạnh phúc - Ảnh 6.

Dành tình yêu cho trẻ con và cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục, NGƯT.TS Trương Thị Việt Liên không ngừng nuôi dưỡng hoài bão xây dựng mô hình “trường học hạnh phúc”, nơi mà mỗi đứa trẻ luôn tự tin thể hiện bản thân và nhận được sự tôn trọng, tình yêu thương từ phía thầy cô, bạn bè; nơi mà các thầy cô đều yêu quý học sinh, tận tâm và nhiệt huyết với nghề, sẵn sàng đổi mới, sáng tạo và hội nhập. Đó chính là môi trường giáo dục tốt nhất cho trẻ trong độ tuổi mầm non - giai đoạn quan trọng nhất trong hành trình phát triển bản thân.

40 năm nuôi hoài bão xây dựng trường học hạnh phúc - Ảnh 7.

Để đạt được điều ấy, cô luôn đề cao tinh thần và sự gắn kết giữa thầy và trò. Yếu tố tâm huyết với nghề và tình cảm yêu thương dành cho con trẻ chính là điểm cộng lớn nhất để phát triển mô hình trường học hạnh phúc. Tại Royal School, mỗi năm đều tổ chức nhiều hoạt động như Lễ hội té nước, Lễ hội Trăng rằm, Lễ hội Halloween hay Giáng sinh, Tết Nguyên đán, đây cũng là dịp để tạo nên ký ức đẹp giữa thầy và trò. Tham gia các sự kiện, phụ huynh dễ dàng bắt gặp khoảnh khắc thầy cô xuất hiện với vai chị Hằng, chú Cuội, ông Bụt, bà Tiên... hay không ngại hóa trang thành các nhân vật cổ tích nổi tiếng trên thế giới để cùng các con vui chơi hết mình.

"Điều này cũng chứng minh được sự thành công trong công tác giáo dục của Royal School nói chung và cô Trương Thị Việt Liên nói riêng với mô hình “trường học hạnh phúc”. Đặc biệt, cô còn tích cực lan tỏa mô hình ý nghĩa này đến với nhiều thầy cô hơn. 

Bằng cách tham gia viết sách, biên soạn sách phục vụ công tác giáo dục, cô lồng ghép những chương trình hay, hoạt động ý nghĩa và quan điểm tích cực về trường học hạnh phúc. Gần đây nhất là ấn phẩm “Cầu vồng trẻ thơ”, một trong những tác phẩm do cô giữ vị trí chủ biên, chia sẻ về phương pháp lấy trẻ làm trung tâm và cá nhân hóa trong giáo dục mầm non. 

Cô chia sẻ cảm xúc: “Tôi tự hào khi có thể góp phần công sức và để chia sẻ kiến thức hữu ích cho giáo dục mầm non hiện đại, để giúp các con được học tập với nhiều phương pháp mới, đảm bảo khoa học”.

40 năm nuôi hoài bão xây dựng trường học hạnh phúc - Ảnh 8.

NGƯT.TS. TRƯƠNG THỊ VIỆT LIÊN

Giám đốc khối mầm non, Trường Song ngữ Quốc tế Hoàng Gia (Royal School), nguyên Trưởng Phòng Giáo dục mầm non, thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, nguyên Hiệu trưởng Trường Mầm non quận 11.

NGƯT.TS Trương Thị Việt Liên ghi dấu ấn trong nhiều thành tích với các sáng kiến đổi mới cho ngành học mầm non thành phố; tham mưu xây dựng các chế độ cho đội ngũ giáo viên mầm non TP.HCM; đào tạo cán bộ quản lý, giáo viên mầm non các phương pháp giảng dạy tiên tiến hiện đại.

40 năm nuôi hoài bão xây dựng trường học hạnh phúc - Ảnh 9.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên