06/02/2005 20:19 GMT+7

Vòng 2 V-League 2005: Gạch Đồng Tâm bị cầm chân

SĨ HUYÊN
SĨ HUYÊN

TTO- Thép miền Nam CSG suýt có buổi tiệc tất niên mỹ mãn khi dẫn trước Gạch Đồng Tâm 2-1, song lại bị gỡ hòa vào cuối trận. Một điểm có được từ ứng cử viên vô địch vẫn giúp cho Thép- Cảng đón xuân mới thật vui.

TTO-  Thép miền Nam CSG suýt có buổi tiệc tất niên mỹ mãn khi dẫn trước Gạch Đồng Tâm 2-1, song lại bị gỡ hòa vào cuối trận. Một điểm có được từ ứng cử viên vô địch vẫn giúp cho Thép- Cảng đón xuân mới thật vui.

Thủ môn Kymenko (TMNCSG) trở thành người giữ thành thứ tám trong khuôn khổ các giải đấu hạng nhất và V-League bị chinh phục bởi tài đá phạt trực tiếp siêu đẳng của thủ môn Santos (GĐT). Phút thứ 7, hưởng quả phạt trực tiếp ngay trước vòng 16,50m, Santos chẳng cần lấy đà trước lúc tung cú vuốt bóng hình vòng cung lượn qua rào chắn rồi đáp thẳng vào góc thượng. Một bàn thắng đẹp, nhẹ nhàng cho đội khách Gạch Đồng Tâm. Không ít người sớm liên tưởng đến một trận thua tan nát của Thép miền Nam CSG vào chiều cuối năm. Tuy nhiên, mọi chuyện không diễn ra theo chiều hướng như vậy.

Sau lúc sớm dẫn điểm, nhiều cầu thủ GĐT đột nhiên chơi uể oải, chậm chạp khác thường. Họ vẫn nắm thế chủ động, vây ép đối phương trên toàn sân, nhưng các đường bóng tấn công thường chậm,  thiếu biến hóa. Ngay cả tiền đạo Ishamala đột nhiên lửng thửng trên sân như chú cá vàng ngợp nước. Trong giờ giải lao, ông Calisto đã quát mắng ầm ỉ các học trò, nhất là với Ishamala cùng hàng phòng ngự. Không chỉ quát mắng, ông còn đưa ra lời cảnh báo rằng: nếu không chịu tuân thủ sự chỉ đạo và tấn công nhanh từ nhiều phía, họ sẽ bị đối phương gây khó trong hiệp hai.

Lời tiên đoán của “phù thủy” trở thành sự thật. Chỉ trong vòng 11 phút (từ phút 47 đến 58), Thép miền Nam CSG đột nhiên chơi khởi sắc hẳn lên bằng những pha tấn công bài bản, thay cho sự phòng thủ chịu đòn trong hiệp một. Lối đá nhanh và đa dạng của chủ nhà đã đẩy đội khách vào thế chống trả hết sức vất vả. Một trong những pha tấn công nhanh trực diện vào trung lộ của Thép miền Nam CSG đã làm nên chuyện vào phút 47. Diachenko tung nước rút dũng mảnh vượt qua cặp trung vệ Gạch Đồng Tâm rồi tung cú sút như búa bổ. Thủ môn Santos đẩy bóng ra, Diachenko liền tuôn xuống đá bồi vào góc hẹp gỡ hòa 1-1 trong tiếng vỗ tay tán thưởng của cả sân bóng dành cho nỗ lực cá nhân khéo léo của anh.

Không chỉ vậy, HLV Đặng Trần Chỉnh còn có những sự điều chỉnh hợp lý bằng cách rút lão tướng Hữu Đang đã xuống sức ra sân, thay vào đó bằng cầu thủ trẻ A Vỹ. Sự xuất hiện của cầu thủ năng động này càng giúp cho thế công của chủ nhà kiến hiệu hơn. A Vỹ hoạt động rộng trước vòng 16,50m của đối phương bằng những pha di chuyển không bóng thông minh hoặc đột phá táo bạo. Hai phút sau lúc vào sân, chính A Vỹ đã đưa Thép miền Nam CSG lội ngược dòng một cách ngoạn mục vào phút 58. Đón quả ném biên bên trái câu vào của Diachenko, Nguyên Chương tung cú sút cực mạnh bụôc Santos phải bay người đấm bóng cứu nguy. Len qua hàng rào của các hậu vệ to cao, A Vỹ xuất hiện thật đúng lúc đệm nhẹ vào lưới trống, đưa đội nhà vượt lên dẫn trước 2-1 trong niềm vui khôn tả của cổ động viên.

Đến lúc này, Gạch Đồng Tâm mới chịu xiết chặt hàng ngũ dâng cao tấn công. Sự yếu ớt của hàng tiền vệ không giúp họ xuyên thủng bức tường phòng thủ vững chắc của Thép miền Nam CSG. Đúng vào lúc bi kịch nhất của đội khách, sự tỏa sáng của tuyển thủ quốc gia  Minh Phương đã hóa giải mọi chuyện. Cú sút phạt trực tiếp sát lằn vôi cuối sân của anh đưa trái bóng bay vòng cung qua tầm đón của thủ môn Kymenko và lượn thẳng vào góc cao. 2-2 cho đội khách. Hai năm trước, khi về đầu quân cho Gạch Đồng Tâm, Minh Phương từng có cú sút phạt như vậy tung lưới Cảng Sài Gòn. Tiếc là ngày ấy, trọng tài sai lầm khi không công nhận bàn thắng hợp lệ. Hai năm sau, nỗi ấm ức của Minh Phương mới có dịp đền bù.

Vất vả mới tìm được 1 điểm trước Thép miền Nam CSG, xem ra đường đi đến ngôi vô địch của Gạch Đồng Tâm còn lắm gian nan.

*Sân Cao Lãnh: Dù trận đấu giữa Đồng Tháp và Bình Dương kết thúc với tỷ số 1-1, song điều trớ trêu nằm ở chỗ cả hai bàn thắng đều do các cầu thủ chủ nhà làm nên và đều diễn ra trong hiệp một. Trong một pha lúng túng, hậu vệ Văn Pho dùng đầu trả bóng về cầu môn đội nhà, nghiệt thay trái bóng vượt qua tầm tay của thủ môn Yevghen đi luôn vào lưới giúp Bình Dương dẫn trước 1-0. Không đầy 20 phút sau đó, tiền đạo Thanh Binh đánh đầu gỡ hòa 1-1. Thế là sau 180 phút, các chân sút ngoại được kỳ vọng rất nhiều của “Chelsea Việt Nam”- Bình Dương vẫn bất lực trong việc đi tìm bàn thắng.

*Sân Thiên Trường: Không nằm ngoài dự đoán, Nam Định đã kịp trình diễn một bộ mặt hoàn toàn khác hẳn khi đá trên sân nhà. Chỉ ba phút sau lúc nhập cuộc, cầu thủ con cưng của thành Nam- tiền vệ Trung Kiên- ghi bàn thắng đưa Nam Định dẫn trước 1-0. Niềm vui của chủ nhà ngắn chẳng tày gang, đúng mười phút sau đó, tiền vệ Julien (Hải Phòng, mùa trước đá cho SLNA) quân bình tỷ số 1-1 bằng cú sút phạt trực tiếp. 15 phút trước lúc dứt trận, Ngọc Linh mang về cho đội nhà 3 điểm đầu tay bằng cú đệm bóng cận thành sau quả chuyền của Alfredo. Bàn thắng của Ngọc Linh đã mang lại 3 điểm quý giá cho Nam Định ngay trước thềm năm mới sau lúc bất ngờ bại trận hôm khai mạc.

*Sân Mỹ Đình: Tiền đạo Da Silva tiếp tục tỏa sáng trong màu áo Hòa Phát bằng pha ghi bàn đậm tính kỹ thuật khi xỉa bóng khéo léo qua người thủ môn LG ACB Hà Nội trong hiệp một. Đó cũng là bàn thắng thứ ba của anh sau 2 vòng đầu tiên tại V-League 2005. Gần một giờ ruợt đuổi trong thế tuyệt vọng, LG ACB Hà Nội gỡ hòa 1-1 bằng bàn thắng của Mauricio sau lúc khéo lé phá bẫy việt vị của đối phương.

*Sân Chi Lăng: Trận derby giữa hai đội miền trung khép lại với việc mỗi đội có được 1 điểm đầu tay. Lần đầu tiên trong lịch sử V-League, tiền đạo Lê Huỳnh Đức không được trọng dụng. Anh có tên trong danh sách dự bị, song không được ông Lê Thụy Hải tung vào sân, kể cả sau lúc bị dẫn điểm trước từ hiệp một. Hậu vệ Văn Tâm (21- BĐ) trong một lần dâng cao tấn công, tung cú sút bật người hậu vệ Đà Nẵng đi luôn vào lưới, giúp đội khách dẫn trước 1-0.

Ở thế cùng được, Đà Nẵng tràn lên tấn công mãnh liệt, song gặp ngày không may, mọi cú dứt điểm của các tiền đạo Nuro, Achilefu rồi Amaobi đều chệch cột dọc. Thậm chí quả đánh đầu đẹp mắt của Thanh Phúc làm bó tay thủ môn Bình Định, song vẫn không thắng được…xà ngang. Nỗ lực tấn công không mệt mỏi của chủ nhà được đền bù bằng quả đệm bóng cận thành của Achilefu sau pha căng nagng chính xác của Hồng Minh. Từ phút 80 trở đi, đội khách chỉ còn 10 người do Issawa lãnh hai thẻ vàng.

SĨ HUYÊN

SĨ HUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên