Từ ký ức đồng đội, quy tập được hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Giai, quê Quảng Ngãi

Từ ký ức của người đồng đội và nhiều năm tìm kiếm, lực lượng chức năng đã quy tập được hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Giai, người hy sinh hơn 50 năm trước tại Đắk Lắk.

Quy tập được hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Giai nhờ ký ức đồng đội - Ảnh 2.

Hài cốt liệt sĩ đã được quy tập, đưa về với đồng đội - Ảnh: ĐỘI K51

Ngày 27-8, chính quyền xã Ea Kar cho biết vừa phối hợp Ban Chỉ huy Quân sự xã và Đội K51 (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk) quy tập được 1 hài cốt liệt sĩ tại thôn Điện Biên, xã Ea Kar. 

Hài cốt được xác định là liệt sĩ Nguyễn Văn Giai, sinh năm 1950, quê Quảng Ngãi.

Việc tìm kiếm được hài cốt liệt sĩ Giai nhờ vào thông tin của cựu chiến binh Đỗ Tấn Tài (76 tuổi), ở thôn Thăng Lập, xã Ea Phê, tỉnh Đắk Lắk.

Từ manh mối của đồng đội, tìm thấy hài cốt liệt sĩ sau hơn 50 năm

Theo ông Đỗ Tấn Tài, năm 1972, đơn vị ông phối hợp Cơ quan Kinh tài tỉnh Đắk Lắk làm nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa cho các đơn vị trong khu vực Căn cứ H9. Trong một lần hành quân, đơn vị trúng mìn do địch cài khiến ba người hy sinh là Nguyễn Văn Giai, Nguyễn Văn Bá và Trần Thị Liên.

Ông Tài cho biết ông là đồng đội của 3 liệt sĩ và trực tiếp cùng đơn vị an táng cả ba. Vị trí nơi những người đồng đội nằm lại được ông ghi nhớ suốt nhiều năm.

Năm 1992, trong quá trình khai hoang tại khu vực Ea Ô, nay thuộc thôn Điện Biên, xã Ea Kar, ông Nguyễn Thái Toán (sinh năm 1962) phát hiện một phần xương cốt được bọc trong võng dù. 

Không biết danh tính người đã khuất, ông Toán chôn cất lại phần xương cốt trong vườn.

Quy tập được hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Giai nhờ ký ức đồng đội - Ảnh 3.

Vị trí nghi có mộ, hài cốt liệt sĩ được xác định - Ảnh: ĐỘI K51

Đến năm 1995, gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Bá cùng ông Đỗ Tấn Tài trở lại khu vực Ea Ô. Khi đó, ông Toán cung cấp thông tin về phần xương cốt từng phát hiện trong lúc khai hoang.

Từ vị trí phát hiện và những di vật đi kèm, ông Tài xác định đây là hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Bá, người đã hy sinh cùng liệt sĩ Nguyễn Văn Giai và bà Trần Thị Liên năm 1972. Gia đình sau đó cất bốc, đưa hài cốt liệt sĩ Bá về quê an táng.

Tìm thấy hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Giai

Thông tin về vị trí này trở thành một manh mối quan trọng để tiếp tục tìm kiếm hài cốt 2 đồng đội còn lại. Sau nhiều lần khảo sát, lực lượng chức năng nhận định khu vực này có khả năng còn hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Giai.

Ngày 26-8, khoảng 15 cán bộ, chiến sĩ cùng các nhân chứng tổ chức đào tìm tại khu vực được xác định. 6 rãnh hào được đào, với tổng khối lượng đất, đá khoảng 80m³.

Chiều muộn cùng ngày, lực lượng tìm kiếm đã phát hiện những phần xương. Đối chiếu với vị trí an táng năm xưa và ký ức của ông Tài, lực lượng chức năng xác định đây là hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Giai.

Quy tập được hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Giai nhờ ký ức đồng đội - Ảnh 4.

Đội K51 cùng các thân nhân, cựu chiến binh tiến vào khu vực nghi có mộ, hài cốt liệt sĩ - Ảnh: ĐỘI K51

Đội K51 đã cẩn trọng cất bốc hài cốt theo quy định, đưa về bảo quản, thờ cúng tại Nhà linh Nghĩa trang liệt sĩ xã Ea Kar, chờ làm lễ truy điệu và an táng.

Như vậy hơn nửa thế kỷ sau ngày hy sinh, hài cốt người lính quê Quảng Ngãi đã được tìm thấy nhờ ký ức của người đồng đội và những thông tin được người dân lưu giữ qua nhiều năm.

Cần thêm thông tin về liệt sĩ Nguyễn Văn Giai

Đội K51 mong muốn các cựu chiến binh, nhân chứng và người dân từng biết về liệt sĩ Nguyễn Văn Giai tiếp tục cung cấp thông tin về quê quán, thân nhân để cơ quan chức năng có thể liên hệ gia đình, đưa hài cốt liệt sĩ trở về quê hương.

Thông tin về liệt sĩ Nguyễn Văn Giai có thể cung cấp cho Đội K51, Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk. Liên hệ Thượng tá Nguyễn Văn Từ, Đội trưởng Đội K51, số điện thoại 0967.311.134; Đại tá Đỗ Văn Thiệu, Chính trị viên Đội K51, số điện thoại 0963.965.739.

Theo Đội K51, sau hơn 2 tháng thực hiện chiến dịch, đơn vị đã quy tập được 18 hài cốt liệt sĩ, trong đó có 3 trường hợp xác định được danh tính.

Từ ký ức đồng đội, quy tập hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Giai, quê Quảng Ngãi - Ảnh 4.Đắk Lắk chạy đua với thời gian để tìm lại tên cho các anh hùng liệt sĩ

Đắk Lắk đã tìm kiếm, quy tập 28 hài cốt liệt sĩ trong Chiến dịch 500 ngày đêm, nhưng mới xác định được danh tính 2 hài cốt. Những ngày này, lực lượng chức năng đang khẩn trương lấy mẫu sinh phẩm, chạy đua với thời gian để tìm lại tên cho liệt sĩ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất