![]() |
Một đoạn của tuyến đường sắt |
Đây là tuyến đường sắt đầu tiên nối liền Trung Quốc với Tây Tạng và là một trong những tuyến đường sắt "nằm trên cao" nhất thế giới. Theo dự tính tuyến đường này (nối liền thủ phủ Tây Tạng Lhasa với tỉnh Thanh Hải, bắc Trung Quốc) sẽ được đưa vào sử dụng trong năm sau.
Có những đoạn của tuyến đường sắt này nằm trên dãy Himalaya với độ cao 5.072 mét so với mặt nước biển và chạy qua các cao nguyên quanh năm phủ tuyết của Tây Tạng. Những khoang xe lửa phải được đóng kín như máy bay để tránh cho hành khách bị say độ cao.
Trong thời gian thi công công trình này, những công nhân đã phải thở bằng bình oxy vì với độ cao như vậy thì không khí quá loãng. Chính phủ Trung Quốc hy vọng tuyến đường sắt này sẽ kích thích phát triển cho khu vực Tây Tạng còn nghèo khổ.
Tuy tuyến đường chưa khánh thành nhưng đã có một số dự đoán bi quan về nó. Hồi tháng 6 vừa qua, Trung tâm khí hậu quốc gia cho biết với tình hình nhiệt độ tăng cao như hiện nay thì tuyến đường chỉ có thể đi vào hoạt động vào năm 2050.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận