![]() |
Ảnh: shark-freediving.com |
Lúc 18 tháng tuổi, William đã đến với môn bơi lội và anh từng lặn sâu 15m khi lên 8 tuổi. Dù vậy, chưa bao giờ chàng trai 27 tuổi này nghĩ rằng mình sẽ là một VĐV môn lặn tự do cho đến năm 2004, khi anh trở thành HLV nước ngoài đầu tiên tại Học viện Apnea danh tiếng của nước Ý.
Khám phá được sự thú vị ở môn thể thao mới này, William đã viết trên trang web của mình: “Tôi có một mối liên hệ đặc biệt với độ sâu. Chúng giúp tôi tìm thấy được giá trị đích thực của chính mình. Cái lạnh giá, áp lực nước và bóng đêm vĩnh hằng là một giấc mơ vô tận”.
Và hôm 10-4, William đã cụ thể hóa niềm say mê của mình bằng việc lập kỷ lục thế giới khi anh lặn sâu 81m dưới lòng vịnh Hawke tại New Zealand mà không có thiết bị hỗ trợ như ống dưỡng khí, quần áo lặn, chân vịt, cũng như không có vật nặng để chìm xuống.
Điều đó cũng đồng nghĩa với việc William đã nín thở trong suốt 3 phút 2 giây để lặn xuống và trồi lên mặt nước. Nhưng đó chưa phải là những gì ghê gớm nhất mà William phải chịu đựng dưới nước. “Ở độ sâu 25m, áp lực nước đã rất lớn và ép vào người tôi mỗi lúc một kinh khủng khi tôi tiếp tục chìm xuống, còn khi trồi lên mọi việc cũng không dễ dàng vì áp lực nước giảm đột ngột” - William kể.
Do mỗi khi lặn sâu, cơ thể con người phải tự điều chỉnh cho thích hợp với điều kiện dưới nước và khi đạt độ sâu 81m, nhịp tim của William chỉ còn 4-5 giây/nhịp. Ngoài ra, còn có những vấn đề về tim mạch khác có thể gây tàn tật suốt đời nếu không được chuẩn bị tốt khi xuống dưới độ sâu 30m.
Tất cả những yếu tố đó đã đồng loạt “tấn công” William khiến anh như rơi vào trạng thái “say”, và anh phải thừa nhận rằng yếu tố tâm lý vững vàng đã góp đến 80% thành công của mình.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận