Năm 2020 là cột mốc quan trọng trong hành trình 9 năm của chương trình 'Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam' do Vinamilk khởi xướng.
Triệu cây vươn cao - Hành trình xanh khởi đầu tương lai xanh - Ảnh 1.

HÀNH TRÌNH “QUỸ 1 TRIỆU CÂY XANH CHO VIỆT NAM” CỦA VINAMILK

Triệu cây vươn cao - Hành trình xanh khởi đầu tương lai xanh - Ảnh 3.
Triệu cây vươn cao - Hành trình xanh khởi đầu tương lai xanh - Ảnh 4.

9 năm sau, một hàng cây giáng hương đang dần tỏa bóng mát, giúp bầu không khí thêm dễ chịu. Những hàng cây xanh mát là cầu nối để mọi người sống gần gũi và biết trân quý thiên nhiên hơn. Màu xanh tươi mát cũng là sắc màu truyền rất nhiều năng lượng và cảm hứng cho một thành phố năng động như TP.HCM. 

Đi giữa những hàng cây giáng hương rợp bóng mát, chị Văn Thị Bích Ty (quận 2), chia sẻ: "Đi dưới những hàng cây vươn cao thẳng tắp và tán lá xòe rộng, tôi thấy con đường trở nên nên thơ hơn và cuộc sống tuy hiện đại hơn nhưng chúng ta vẫn kết nối được với thiên nhiên, môi trường".

Triệu cây vươn cao - Hành trình xanh khởi đầu tương lai xanh - Ảnh 5.

Gần một thập kỷ trôi qua, các hoạt động của chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam ngày càng mở rộng, hàng trăm ngàn cây xanh được trồng khắp nơi, trong đó có tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - trung tâm kinh tế, văn hóa, giao thông - vận tải quan trọng của phía Nam. Bà Rịa - Vũng Tàu vừa là nơi có các hoạt động khai thác thủy sản, khu vực hậu cần của ngành công nghiệp dầu khí, vừa là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Vì vậy, bên cạnh những mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, vấn đề bảo vệ môi trường - thiên nhiên luôn được tỉnh quan tâm.

Chương trình quyết định trồng 110.020 cây xanh có giá trị tương đương hơn 800 triệu đồng tại Nhà Truyền thống Cách mạng thành phố Vũng Tàu và khu vực ven sông Chà Và. Đây là nơi bị xâm nhập mặn nặng và ô nhiễm bởi hoạt động chế biến hải sản. Chủng loại cây được lựa chọn phù hợp nhất để trồng là cây đước.

Dù phải vật lộn với triều cường và sóng lớn để sinh tồn nhưng chỉ 3 năm sau, các "chiến binh xanh" đã bén rễ và vươn lên mạnh mẽ. Những hàng đước khỏe khoắn vươn đến đâu, diện mạo và tiểu vùng sinh thái thay đổi đến đó. Chỉ 5 đến 10 năm tới thôi, dọc nhánh sông Chà Và sẽ có một rừng đước với nhiệm vụ giữ đất, ngăn không cho biển lấn vào đất liền, phục hồi dải rừng phòng hộ ven biển và hệ thống sinh cảnh khu vực.

Triệu cây vươn cao - Hành trình xanh khởi đầu tương lai xanh - Ảnh 6.

Cũng với mục tiêu đó, Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam đã về với Cà Mau từ năm 2018, trồng gần 100.000 cây các loại như đước, phi lao, xà cừ… tại các khu vực như Mốc tọa độ quốc gia GPS 0001, khu vực bờ biển xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển và huyện Cái Nước nhằm khắc phục tình trạng hạn hán, chống xâm nhập mặn tại địa phương. 

Giờ đây, những mảng xanh đã bắt đầu dày thêm, hình thành nên môi trường cảnh quan mới, góp phần chống xói lở bờ biển và khắc phục hậu quả thiên tai vùng đồng bằng sông Cửu Long - trung tâm sản xuất nông nghiệp lớn nhất cả nước.

Triệu cây vươn cao - Hành trình xanh khởi đầu tương lai xanh - Ảnh 7.

Không chỉ TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cà Mau, Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam còn đem màu xanh phủ lên 38 địa điểm khác của nhiều tỉnh, thành khác. Những cây con được trồng ngày ấy giờ đây bắt đầu tỏa bóng mát. 

Giữa tháng 6 năm 2020, chúng tôi quay trở lại xã Trường Hà, Hà Quảng, Cao Bằng. Căn nhà của ông Đàm Văn Neo nằm thơ mộng dưới tán cây xanh. Ông Neo không giấu niềm vui: "Nhờ sự hỗ trợ của quỹ, gia đình tôi nhận gần 2.000 cây. Cả nhà đã bàn bạc thống nhất là trồng được 100%. Hiện vườn cũng rất tươi tốt, vài năm nữa là được thu hoạch".

2.000 cây giống của gia đình ông Neo nằm trong tổng số 100.000 cây giống đã được Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam tài trợ để trồng tại Cao Bằng hồi năm 2018. Giờ đây, những đồi cây đã phát triển cao lớn, nhiều khu dân cư được phủ xanh.

Triệu cây vươn cao - Hành trình xanh khởi đầu tương lai xanh - Ảnh 8.

Tại Bình Định, những mảng xanh cũng bắt đầu thành hình dưới nắng gió miền Trung. Các loại cây phi lao, hoa đại, lộc vừng, keo lai đang lớn dần tạo thành những mảng xanh tươi thắm tại Khu di tích Tượng đài Chiến Thắng Núi Bà và khu vực xã Canh Vinh, thuộc huyện miền núi Vân Canh. 

Khu di tích Tượng đài Chiến Thắng Núi Bà là nơi đang phải đối mặt với tình trạng khai thác đá, hủy hoại cảnh quan và môi trường nhiều năm qua. Trong khi đó, huyện miền núi Vân Canh là nơi mà rừng phòng hộ bị xâm hại đáng kể, đất bị bạc màu, và cũng là nơi sinh sống của các hộ gia đình dân tộc Ba Na và Chăm chiếm trên 40% tổng dân số, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao.

Triệu cây vươn cao - Hành trình xanh khởi đầu tương lai xanh - Ảnh 9.

Những mảng xanh ở đây không chỉ từng bước khắc phục tác động tiêu cực của tình trạng suy thoái môi trường ảnh hưởng đến chất lượng sống, mà còn góp phần cải thiện hoạt động sản xuất, chăn nuôi bền vững, đem lại việc làm và thu nhập ổn định cho người dân.

Triệu cây vươn cao - Hành trình xanh khởi đầu tương lai xanh - Ảnh 10.

Không chỉ trồng ở đường phố, các khu dân cư, Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam còn phủ xanh nhiều ngôi trường trong cả nước. Tại trường Tiểu học Tiên Dược B, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, chỉ chưa đầy một năm nhận cây từ Quỹ, vườn trường đã xanh mát mắt. Ngoài các giờ học trên lớp, giờ đây các bạn nhỏ còn được tham gia ngoại khóa tại vườn trường. Các em được học cách phân biệt các loại cây, đồng thời nhận thức được lợi ích của việc trồng cây với môi trường xung quanh.

Còn tại Trường PTTH Lương Thế Vinh, Hà Nội, vườn cây của trường được cô và trò chăm sóc suốt 9 năm qua. Không gian xanh mát này đã gây ấn tượng cho nhiều phụ huynh học sinh khi lần đầu đến trường. Cây xanh đã giúp không khí thêm mát mẻ, trong lành, mang đến không gian lý tưởng cho học sinh vui chơi và học tập. 

"Hệ thống cây xanh giúp thanh lọc không khí tạo ra một khoảng không gian học tập vui chơi tại trường chúng tôi. Và đây cũng là nơi lưu giữ nhiều nhất kỷ niệm học trò dưới những hàng cây", cô Nguyễn Thị Thu Hoài, giáo viên Trường PTTH Lương Thế Vinh, cho biết.

Triệu cây vươn cao - Hành trình xanh khởi đầu tương lai xanh - Ảnh 11.

Em Nguyễn Phương Linh, học sinh Trường PTTH Lương Thế Vinh, thổ lộ: "Khi được chăm sóc cây xanh mà Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam trồng tặng cho trường em, nhìn nó lớn lên hàng ngày, em thấy rõ vai trò quan trọng của cây xanh. Nhờ cây xanh mà chúng ta có được không khí trong lành, môi trường sạch sẽ hơn. Yêu những cây xanh ở trường, về nhà em cũng tự tạo cho mình một không gian xanh".

Cây xanh không chỉ là bóng mát. Trồng cây ở trường học không chỉ là tạo bóng mát từ cây cối mà đó còn là gieo những kỷ niệm học trò dưới bóng cây nhà trường, gieo mầm hi vọng vào một thế hệ tương lai, gieo cho thế hệ trẻ những ý thức về ý nghĩa của mầm sống, của sự vận động để phát triển, của ý thức bảo vệ môi trường. 

Thông qua chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam, những mảng xanh và ý thức về môi trường đó đã dần nhân rộng tại nhiều trường học trên cả nước.

Triệu cây vươn cao - Hành trình xanh khởi đầu tương lai xanh - Ảnh 12.

Cũng trong những ngày này, khi trở lại Khu di tích lịch sử Nà Tu, Bắc Kạn - một trong những "địa chỉ đỏ", nơi giáo dục truyền thống văn hóa cho thế hệ trẻ của tỉnh và cả nước - chúng tôi cảm nhận được bầu không khí mát mẻ trong màu xanh ngút mắt. Những thân cây trong giai đoạn đang phát triển, xanh tươi dưới nắng gắt.

Đây là thành quả bước đầu của chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam được thực hiện từ cách đây hơn hai năm. Năm 2018, Khu di tích Nà Tu được Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam trồng hàng trăm ngàn cây xanh như ngọc lan, cây sấu… Giờ đây, cây đã bén rễ khỏe khoắn, xòe tán che bóng mát cho những đoàn khách đến dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong.

Mỗi địa danh lịch sử trên cả nước đều có những ý nghĩa tinh thần với người dân địa phương cũng như du khách đến thăm. Như tại khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó ở tỉnh Cao Bằng, nơi có một giá trị lịch sử vô cùng đặc biệt. Trên mảnh đất lịch sử này, quy tụ nhiều loại cây quý, cây đặc trưng của mỗi địa phương được mang về trồng như một sự tri ân sâu sắc. 

Mỗi năm, khu di tích đón hàng chục ngàn lượt khách đến thăm. Vì thế, môi trường xanh, sạch, không gian mát mẻ cũng được Ban quản lý Khu di tích đặc biệt quan tâm.

Triệu cây vươn cao - Hành trình xanh khởi đầu tương lai xanh - Ảnh 13.

Ông Đào Văn Mùi, Giám đốc Ban Quản lý các khu di tích Quốc gia đặc biệt tỉnh Cao Bằng cho biết: "Hoạt động trồng cây của Quỹ 1 triệu cây xanh tại Pác Bó đã góp phần xây dựng cảnh quan xanh mát cho khu di tích Quốc gia đặc biệt tỉnh Cao Bằng. Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam cũng là ngọn lửa cho tinh thần bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan di tích, giáo dục truyền thống tốt đẹp cho cộng đồng và đặc biệt là thế hệ trẻ".

Ngoài Bắc Kạn và Cao Bằng, Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam và Vinamilk còn trồng hàng trăm nghìn cây xanh tại các điểm di tích lịch sử nổi tiếng khác như: Đồi Độc Lập và Khu di tích Mường Phăng tỉnh Điện Biên; ngã ba Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh; Khu di tích đoàn tàu không số, tỉnh Bến Tre; Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở tỉnh Quảng Bình… Khi đứng trước những cây xanh rợp bóng như các chứng nhân của lịch sử ở các khu di tích này, người ta như được soi chiếu, được thấy lại hình ảnh của cha ông đã ngàn năm xây dựng và bảo vệ đất nước, từ đó thêm yêu quê hương Tổ quốc, quyết tâm chung tay giữ vững và tạo thêm những giá trị tốt đẹp cho mai sau.

Thực tế, từ ngày đầu thành lập Quỹ, Ban Điều hành Chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam và Vinamilk đã xây dựng kế hoạch cụ thể, lên phương án kỹ càng để quyết định từng loài cây phù hợp với ý nghĩa riêng của từng di tích. Từng loài cây ở đây đều phù hợp với khí hậu, đất đai, có sức sống khỏe, tuổi thọ cao.

Vẫn còn rất nhiều địa điểm cần được phủ xanh. Vậy nên, những thành quả mà Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam và Vinamilk đã tạo ra trong hành trình 9 năm qua sẽ là động lực lớn lao để cả xã hội cùng tiếp tục chung tay, để màu xanh ngày càng lan rộng trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Triệu cây vươn cao - Hành trình xanh khởi đầu tương lai xanh - Ảnh 14.

Tìm hiểu thông tin và tham gia TẠI ĐÂY.

Triệu cây vươn cao - Hành trình xanh khởi đầu tương lai xanh - Ảnh 15.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận