Đến thời điểm này, Cao Bằng là "tỉnh xanh" duy nhất trong cả nước chưa có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Trong tình hình dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, Cao Bằng xác định công tác phòng chống dịch COVID-19 luôn được ưu tiên đặt lên hàng đầu với phương châm: "Siết chặt kiểm soát từ bên ngoài, không buông lỏng quản lý từ bên trong"; phát huy mạnh mẽ tổng lực cả hệ thống chính trị và sức mạnh của toàn dân để phòng chống dịch.

Tỉnh xanh đến giờ chưa COVID-19 và bí quyết của Cao Bằng - Ảnh 1.

Trạm kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên quốc lộ 3 đặt tại khu vực giáp ranh giữa Cao Bằng và Bắc Kạn. Đây là một trong những tuyến đường giao lưu huyết mạch, lưu lượng người, phương tiện ra vào nhiều.

Trung bình 1 ngày có khoảng trên dưới 1.000 người và khoảng 300 phương tiện lưu thông qua trạm. Các lực lượng chức năng gồm quản lý thị trường, y tế, công an chia thành các tổ trực trạm 24/24h, tùy vào từng trường hợp mà chỉ định xét nghiệm, hướng dẫn khai báo, thực hiện cách ly tại nhà hoặc đưa đi cách ly tập trung…

Tỉnh xanh đến giờ chưa COVID-19 và bí quyết của Cao Bằng - Ảnh 2.

Anh Đỗ Văn Quý - lái xe đến từ xã Canh Tân, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình - cho biết, tất cả các tuyến đường vào tỉnh Cao Bằng đều có trạm kiểm soát duy trì từ đầu mùa dịch đến bây giờ.

Ngay từ thời gian đầu mới bùng phát dịch COVID-19, Cao Bằng với hơn 333km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, được xác định là một trong những tỉnh nguy cơ rất lớn có dịch xâm nhập. Còn nhiều khó khăn, nhất là về hệ thống y tế, Cao Bằng nêu cao tinh thần cảnh giác, tăng cường hệ thống "phòng thủ", đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân.

Lực lượng y tế từ tỉnh đến cơ sở được tăng cường tối đa cho nhiệm vụ phòng chống dịch. Tùy vào từng giai đoạn diễn biến của dịch bệnh, tỉnh chỉ đạo, triển khai quyết liệt các phương án, biện pháp phòng, chống.

Trên tuyến biên giới, trước tình trạng xuất nhập cảnh trái phép diễn biến phức tạp, lực lượng biên phòng duy trì 151 tổ, chốt cố định và tổ kiểm soát lưu động ở các đường mòn, lối mở nhằm kiếm soát, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép.

Từ ngày 4-2-2020 đến hết ngày 21-7-2021, Cao Bằng đã tiếp nhận trên 23.570 công dân Việt Nam ở các tỉnh, thành phố từ Trung Quốc về qua biên giới Cao Bằng để thực hiện cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung.

Từ ngày 27-4-2021, đợt dịch thứ 4 bùng phát, quán triệt sâu sắc quan điểm của Chính phủ "Chống dịch như chống giặc", kiên định thực hiện nguyên tắc "ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch" và phương châm "4 tại chỗ", UBND tỉnh Cao Bằng đã ban hành công điện số 05 về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Thực hiện đóng cửa các hàng quán vỉa hè, dịch vụ kinh doanh không thiết yếu, giới hạn tập trung đông người; tăng cường kiểm soát người ra vào tỉnh; triển khai quyết liệt, chủ động, kịp thời nhiều giải pháp đồng bộ, phù hợp với tình hình tại địa phương, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình ủng hộ, đánh giá cao của nhân dân.

Tỉnh xanh đến giờ chưa COVID-19 và bí quyết của Cao Bằng - Ảnh 3.

Xác định nguy cơ phát sinh dịch bệnh trong cộng đồng là thường trực, mỗi người dân luôn có ý thức phòng chống dịch và đây là yếu tố quan trọng ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 xâm nhập vào địa bàn.

Công tác thông tin tuyên truyền về dịch COVID-19 được triển khai đến từng thôn, xóm, tổ dân phố bằng nhiều hình thức như tờ rơi, loa phát thanh, loa lưu động, họp xóm, họp tổ, tuyên truyền ở mỗi cơ quan, đơn vị và qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Các tấm biển cảnh báo "không lơ là, chủ quan với dịch COVID-19", "khuyến cáo 5K"… được đặt ở những khu vực trung tâm, nơi nhiều người qua lại. Đặc biệt, mỗi người dân trở thành "tai mắt" của chính quyền, luôn chủ động báo với cơ quan chức năng khi phát hiện có người nhập cảnh trái phép hoặc trốn cách ly tại khu dân cư.

Tỉnh xanh đến giờ chưa COVID-19 và bí quyết của Cao Bằng - Ảnh 4.

Chia sẻ về kinh nghiệm phòng chống dịch, ông Nông Tuấn Phong - giám đốc Sở Y tế Cao Bằng - cho biết: "Qua 4 đợt dịch bùng phát, từ thực tiễn cho thấy, khi có những thông tin cập nhật tình hình dịch xuất hiện phải chủ động biện pháp ngăn chặn và nắm chắc thông tin, đẩy mạnh công tác truyền thông để cho nhân dân hiểu biết về tình hình dịch bệnh.

Các lực lượng chức năng phải tích cực chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh chỉ đạo huy động cả hệ thống chính trị để thực hiện các biện pháp chuyên môn; xây dựng kịch bản, phương án đảm bảo về cơ sở vật chất, nhân lực, thực hiện công tác truyền thông hiệu quả để nhân dân đồng tình ủng hộ các khuyến cáo, đề xuất từ cơ quan chức năng.

Tỉnh xanh đến giờ chưa COVID-19 và bí quyết của Cao Bằng - Ảnh 5.

Phát huy tinh thần tương thân tương ái, thực hiện lời kêu gọi của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tiền ủng hộ quỹ phòng, chống dịch COVID-19 huy động đến nay được trên 6,9 tỉ đồng, trong đó đã kịp thời hỗ trợ TP.HCM 1 tỉ đồng, tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang mỗi tỉnh 500 triệu đồng.

Tỉnh xanh đến giờ chưa COVID-19 và bí quyết của Cao Bằng - Ảnh 6.

Đồng thời, cử đoàn nhân lực y tế của tỉnh gồm 32 y, bác sĩ và ủng hộ hơn 1 tấn rau, củ, quả địa phương hỗ trợ cho TP.HCM và các tỉnh miền Nam chống dịch.

Từ ngày 3-6-2021 đến hết ngày 21-7-2021, ngành y tế đã bố trí 60 lượt xe đón 152 người bệnh COVID-19 được điều trị khỏi ở các tỉnh bạn và 568 người hoàn thành cách ly trở về địa phương.

Phối hợp với Sở Lao động - thương binh và xã hội đón 369 người lao động ở Bắc Giang trở về địa phương. Song song đó, công tác tiêm vắc xin được đẩy mạnh, từ đầu tháng 7 đến nay, Cao Bằng đã tiêm 43.565 trong số 67.260 liều vắc xin được phân bổ; tăng cường xét nghiệm theo hình thức test nhanh; chỉ đạo người dân đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong phòng chống dịch...

Với quyết tâm cao nhất, tỉnh Cao Bằng tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt, chặt chẽ, đồng bộ các giải pháp để giữ vững thành quả phòng, chống dịch, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế, ổn định đời sống của nhân dân.

Tại phiên họp thường kỳ tháng 7, một lần nữa UBND tỉnh Cao Bằng nhấn mạnh sự cấp bách trong việc thực hiện nghiêm chỉ đạo của trung ương và của tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Nhiệm vụ phòng, chống dịch được đưa lên hàng đầu với yêu cầu chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt, sâu sát hơn nữa ở các cấp, các ngành, địa phương; chuẩn bị sẵn kịch bản, phương án cho từng tình huống, không để bị động bất ngờ trong mọi trường hợp xảy ra.

Đặc biệt, tăng cường phòng chống dịch từ cơ sở, xây dựng các tổ tự quản, tổ kiểm soát, huy động sự vào cuộc của nhân dân.

Trải qua 4 đợt bùng phát dịch COVID-19, đến thời điểm này Cao Bằng là địa phương duy nhất của cả nước không để dịch bệnh xâm nhập địa bàn.

Đây là sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân đã đồng lòng, chủ động, quyết tâm, quyết liệt bằng nhiều biện pháp linh hoạt, đồng bộ, giữ vững địa bàn an toàn, ổn định để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tỉnh xanh đến giờ chưa COVID-19 và bí quyết của Cao Bằng - Ảnh 7.
LA NGÀ - KIM DUNG - LAN ANH
HẢI PHI
BẢO SUZU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên