Ngày 29-6 vừa qua, Embassy Education đã ký kết hợp tác chiến lược để đầu tư xây dựng, phát triển hệ thống Trường North London Collegiate School (NLCS) tại Việt Nam sau 6 năm thành công với Trường mầm non Little Em’s, Học viện Âm nhạc và trình diễn nghệ thuật Soul (SMPAA), Học viện Nghệ thuật thị giác đương đại Việt Nam (VCVAA)...

Với việc phát triển trường liên cấp NLCS TP.HCM, Embassy Education đã hoàn thiện hệ sinh thái giáo dục đồng hành cùng trẻ từ 18 tháng đến 18 tuổi với đầy đủ kỹ năng, kiến thức, tư duy, sức khỏe, tâm lý và cả cảm xúc để có thể làm chủ tương lai, trở thành nhà lãnh đạo giỏi trong một xã hội thay đổi, biến thiên từng ngày.

Một điều thú vị là Thanh Bùi, người gầy dựng lên Embassy Education như ngày hôm nay, là một "tay ngang" trong ngành giáo dục. Càng thú vị hơn khi Thanh Bùi đã chuyển sang làm giáo dục giữa lúc con đường nghệ thuật của anh đang ở thời kỳ đỉnh cao với nhiều bài hit đình đám cả trong nước lẫn quốc tế như Danger (BTS - Hàn Quốc), Once Again (Arashi - Nhật), Lặng Thầm Một Tình Yêu (Hồ Ngọc Hà)…

Thanh Bùi: Nuôi dưỡng tinh hoa Việt cho những công dân toàn cầu tương lai - Ảnh 1.

Tôi thấy may mắn khi ông trời cho mình nhiều cơ hội để trải nghiệm, để hiểu được cái gì mình làm tốt nhất và đam mê nhất. Năm 17 tuổi, ba mẹ không ủng hộ việc tôi trở thành một nghệ sĩ. Tôi rời gia đình và làm rất nhiều nghề để sống, trong đó có việc đi dạy nhiều môn: âm nhạc, toán, tài chính… Trong suốt 8 năm, tôi không liên lạc với gia đình và chỉ trở về nhà vào năm 25 tuổi khi đã có nhà, có xe đẹp và tài khoản ngân hàng 1 triệu đô.

Một buổi chiều, khi chạy xe qua các đường phố trong tâm trạng hài lòng, thỏa mãn, tôi giật mình tự hỏi, sao hạnh phúc của mình, giá trị con người mình lại định giá bằng những thứ vật chất này? Vậy là ngay ngày hôm sau, tôi bán lỗ chiếc xe đang đi và mua chiếc xe bình thường để sử dụng và “mình chỉ là mình”.

Thanh Bùi: Nuôi dưỡng tinh hoa Việt cho những công dân toàn cầu tương lai - Ảnh 2.

Sau nhiều trải nghiệm, tôi cảm nhận được công việc khiến tôi hạnh phúc nhất là làm giáo dục. Làm một người thầy là việc tự nhiên nhất với tôi, là việc tôi thấy thỏa mãn nhất với trái tim của tôi. Cho nên, quyết định đầu tư vào giáo dục là một chuyện rất tự nhiên.

Được đồng hành và chứng kiến sự tiến bộ của các con từng ngày, giúp các con trở thành phiên bản đẹp hơn, tốt hơn, chân thành hơn, với tôi, đó là một niềm hạnh phúc lâu bền, không gì có thể so sánh, thay thế được.

Tuy nhiên, khi tôi có con, trở thành một người cha, tôi muốn dành cho con những gì tốt đẹp nhất. Tôi muốn con mình tự tin, mạnh mẽ, đủ năng lực để cạnh tranh sòng phẳng với bạn bè quốc tế nhưng tôi cũng muốn con giữ được những giá trị Việt Nam, muốn con hiểu và yêu tiếng Việt, yêu văn hóa, cội nguồn nơi mình sinh ra và lớn lên.

Nghĩ đến việc cho con vào trường quốc tế, rồi con lưu loát tiếng Anh mà không thành thạo tiếng Việt, hoặc cho con đi du học từ sớm, đón con về trong sự lạ lẫm, xa cách vì con mất gốc văn hóa, tôi không chấp nhận được. Điều đó đã thôi thúc tôi tìm kiếm, xây dựng một hệ sinh thái giáo dục có thể đi cùng con trong một hành trình dài. Nơi không chỉ cho các con hành trang vững chắc để trở thành công dân toàn cầu mà còn nuôi dưỡng cho các con những tinh hoa của văn hóa Việt Nam.

Đó cũng là lý do Embassy Education lựa chọn hợp tác với NLCS, trường quốc tế Anh Quốc tốt nhất thế giới năm 2021 với lịch sử hơn 170 năm, để phát triển tại Việt Nam.

Thanh Bùi: Nuôi dưỡng tinh hoa Việt cho những công dân toàn cầu tương lai - Ảnh 3.
Thanh Bùi: Nuôi dưỡng tinh hoa Việt cho những công dân toàn cầu tương lai - Ảnh 4.

Tôi muốn mang những tinh hoa của giáo dục phương Tây kết hợp với những tinh hoa văn hóa, giáo dục của Việt Nam. Phương Tây có nền giáo dục tiến bộ, cởi mở, tôn trọng cá nhân, đề cao sự sáng tạo, phản biện, nhưng văn hóa, giáo dục của Việt Nam cũng không hề thua kém. Những bài học về hiếu thảo, "ăn trông nồi, ngồi trông hướng", "kính trên nhường dưới"… đều rất tuyệt vời. Vì vậy, chúng tôi lựa chọn hợp tác NLCS, ngôi trường học thuật hàng đầu Anh Quốc nhưng trân trọng những tinh hoa văn hóa bản địa.

NLCS TP.HCM sẽ ứng dụng và phát triển từ mô hình của các trường NLCS quốc tế, đặc biệt là mô hình giảng dạy song ngữ của NLCS Jeju (Hàn Quốc) - nơi 95% học sinh mang quốc tịch Hàn Quốc đã đạt được điểm IB 39/45 trong năm 2021, vượt chuẩn trung bình của thế giới ở mức 33 điểm. Chương trình giảng dạy của NLCS TP.HCM là sự hòa quyện tinh hoa giữa chương trình của Bộ Giáo dục và đào tạo, Chương trình Quốc gia Anh và Chương trình Giáo dục Kinh tế và Sức khỏe xã hội cá nhân (PSHE) nhằm đảm bảo vượt chuẩn quốc tế nhưng vẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Và tất cả các bài học đều được giảng dạy đồng thời bằng 2 ngôn ngữ: tiếng Việt và tiếng Anh do 2 giáo viên cùng phụ trách.

Thanh Bùi: Nuôi dưỡng tinh hoa Việt cho những công dân toàn cầu tương lai - Ảnh 5.
Thanh Bùi: Nuôi dưỡng tinh hoa Việt cho những công dân toàn cầu tương lai - Ảnh 6.

Dù ở đâu thì tôi vẫn là người Việt Nam, mỗi một ADN trên người tôi đều từ nguồn gốc Việt Nam. Dù sống ở nước ngoài nhưng ba mẹ tôi luôn duy trì những nề nếp truyền thống, phong tục tốt đẹp của người Việt. Lâu dần, những điều đó thấm sâu vào tâm hồn tôi tự nhiên như hơi thở.

Về Việt Nam, tôi thấy nhiều phụ huynh quá chú trọng vào việc cho con học tiếng Anh, đến mức các em không thể nói lưu loát tiếng Việt. Để rồi khi bước ra thế giới, con bị mất bản sắc, yếu thế cạnh tranh với bạn bè quốc tế, khi về Việt Nam, con lại khó hòa nhập với người Việt.

Thanh Bùi: Nuôi dưỡng tinh hoa Việt cho những công dân toàn cầu tương lai - Ảnh 7.

Tôi muốn các con giỏi ngoại ngữ, giỏi kiến thức, thành thạo kỹ năng sống, phát huy tối đa năng lực của bản thân để trở nên nổi bật khi cạnh tranh với bạn bè quốc tế. Nhưng các con cũng hiểu và yêu tiếng Việt, yêu nền văn hóa phong phú, hiểu sâu sắc nguồn cội nơi mình sinh ra và lớn lên. Khi con ra nước ngoài làm việc phải giỏi hơn "Tây". Khi về nước, con thấy gần gũi, ấm áp, hiểu rõ cội nguồn… Dù ở bất kỳ đâu, con cũng thấy hạnh phúc, tự hào với những giá trị Việt Nam độc đáo của mình.

Những giá trị đó chính là động lực thúc đẩy các con tự mình hoàn thiện bản thân và phát triển nhân cách. Con sẽ thấu hiểu sâu sắc việc học tập không phải để thỏa mãn nhu cầu tức thời mà là sự cố gắng suốt đời cho niềm đam mê kiến thức, đam mê khám phá của chính mình.

Thanh Bùi: Nuôi dưỡng tinh hoa Việt cho những công dân toàn cầu tương lai - Ảnh 8.

Ở NLCS TP.HCM, tất cả người thầy đều có vai trò, vị trí bình đẳng, dù đó là người Việt hay người nước ngoài. Vì tôi nghĩ, nếu các con quen với môi trường mà người nước ngoài đóng vai chính, còn người Việt chỉ đóng vai trò hỗ trợ thì vô tình, chúng ta tạo ra một định kiến yếu thế về xuất thân cho các con. Lớn lên làm sao các con có thể tự tin khi đối mặt với bạn bè quốc tế?

Tiếp cận với một nền giáo dục hiện đại chính là xây dựng một một nền giáo dục mang tính toàn cầu và đào tạo những công dân toàn cầu. Nhưng vẫn phải giữ gìn bản sắc của chính mình. Đó là nền tảng cho một Việt Nam hội nhập quốc tế và thịnh vượng bền vững.

Thanh Bùi: Nuôi dưỡng tinh hoa Việt cho những công dân toàn cầu tương lai - Ảnh 9.
Thanh Bùi: Nuôi dưỡng tinh hoa Việt cho những công dân toàn cầu tương lai - Ảnh 10.

Giá trị lớn nhất mà chúng tôi hướng đến trong hệ sinh thái giáo dục của mình là hướng dẫn, đồng hành với các con để các con được phát huy mọi tiềm năng, trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Thanh Bùi: Nuôi dưỡng tinh hoa Việt cho những công dân toàn cầu tương lai - Ảnh 11.

Chúng tôi có một hệ sinh thái giáo dục sáng tạo Embassy Education với 17 đơn vị thành viên, từ giáo dục nghệ thuật đến phát triển năng khiếu để bồi đắp cho các con, không chỉ văn hóa, học thuật mà còn có những phẩm chất như sáng tạo, tự tin, kiên định, tình yêu nghệ thuật, sự đồng cảm, yêu thương… để trở thành một con người toàn diện trong thời đại của máy tính và robot. Trong nhiều năm qua,  Embassy Education là đối tác cung cấp chương trình giảng dạy ngoại khóa cho các trường quốc tế hàng đầu tại Việt Nam như Trường Quốc tế Nam Sài Gòn (SSIS), Trường Quốc tế Úc (AIS), Trường Quốc tế TP.HCM (ISHCMC)…

Tôi đặt mục tiêu giáo dục các con thành người nổi trội và đứng đầu lĩnh vực mà con có năng khiếu, đam mê. Ước mơ của tôi là đào tạo những con người có thể đi ra thế giới, thắng được giải Nobel, Oscar, Pulitzer… Nếu người thầy không thúc đẩy được hết khả năng tiềm tàng trong một đứa trẻ, sẽ là một thiệt hại lớn cho con và cho xã hội.

Thanh Bùi: Nuôi dưỡng tinh hoa Việt cho những công dân toàn cầu tương lai - Ảnh 12.
Thanh Bùi: Nuôi dưỡng tinh hoa Việt cho những công dân toàn cầu tương lai - Ảnh 13.

Tôi làm giáo dục, chứ không kinh doanh giáo dục. 100% lợi nhuận sẽ được tái đầu tư lại vào trường. NLCS TP.HCM có Quỹ Học bổng Việt Nam Tinh Hoa với trị giá ban đầu hàng triệu USD. Tôi muốn các em không đủ điều kiện tài chính nhưng giỏi, có tư duy tốt, có kỹ năng, năng khiếu xuất sắc phải được cấp học bổng để học ở đây.

Tôi muốn NLCS TP.HCM là nơi các con học, lớn lên và phát huy hết mọi khả năng tiềm ẩn của mình. Vì vậy, tôi hoàn toàn không có áp lực về lợi nhuận. Tôi chỉ đặt tham vọng phải xây dựng được hệ sinh thái giáo dục Tây - Ta tốt nhất cho người Việt Nam.

Thanh Bùi: Nuôi dưỡng tinh hoa Việt cho những công dân toàn cầu tương lai - Ảnh 14.
HOÀNG VY
LUCY
HẢI PHI - BẢO SUZU


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên