![]() |
Một quán cà phê Internet ở Thái Lan |
Đó là ý kiến thống nhất tại cuộc hội thảo phân tích mặt lợi và hại của trò chơi điện tử tổ chức tại Bangkok (Thái Lan) đầu tuần này.
Các nhà khoa học đã thuyết phục cử tọa bằng những nghiên cứu “lâm sàng” của mình. Tiến sĩ Sirichai Hongsanguansri, khoa nhi Bệnh viện Ramathibodi, cảnh báo việc ngồi chơi game quá lâu dễ khiến lưu thông máu bị ảnh hưởng, gây đột quị, làm rối loạn chu trình giấc ngủ của trẻ và tước mất của trẻ cơ hội làm những việc khác trong đời.
Là tác giả công trình nghiên cứu về hành vi của game thủ và các vấn đề liên quan, TS Sirichai cho rằng nghiện game cũng giống nghiện bài bạc hay nghiện ma túy, bởi người chơi game có khuynh hướng nhảy từ game này sang game khác.
Ông khẳng định một số trẻ từng có dự định “cai” game nhưng không thể tự mình làm việc đó.
Phải hiểu để chống
Nhà trị liệu tâm lý Wallop Piyamanotham thì phác họa chân dung trẻ có vấn đề vì game. Theo ông, hầu hết những trẻ này đều không có kỷ luật trong cuộc sống, hay lúng túng, hung hăng và thiếu giao du với người ngoài.
Tuy vậy, theo ông, tình trạng thiếu kỷ luật có thể được giải quyết và chứng mê game cũng có cách để kiểm soát. Đó là những người trẻ mê game cần đặt ra cho mình những mục đích trong cuộc sống riêng, gia đình, học tập, công việc, xã hội và những vấn đề tài chính.
Ông gợi ý: trẻ có thể từ giã game nếu chúng có những sân chơi và hoạt động thú vị. Phía gia đình và trường học cần hỗ trợ bằng cách xây dựng cho chúng những mối quan hệ con người tốt đẹp.
Theo bác sĩ Chatree Vitoonchart ở Bệnh viện Sirirach, các game thường sử dụng thủ thuật quyến rũ trẻ vì vậy giải pháp tháo gỡ vấn đề cũng phải dùng các chiêu tương tự và tiến hành từng bước một. Ông cho biết có một cách trị liệu gọi là “trị liệu bệnh lý học không gian” giúp điều chỉnh hành vi của những trẻ nghiện game trong một qui trình từ 3-12 tháng.
Bác sĩ Chatree thừa nhận khó cưỡng lại sự bành trướng của game trong bối cảnh nền công nghiệp này đem lại khoản lợi nhuận 20 tỉ USD trong năm nay trên toàn thế giới.
Vì thế theo ông, khi làm game, nhà sản xuất nên đưa vào đó dấu cảnh báo và ghi rõ cấp bậc về độ nguy hại của từng trò chơi.
Phía chính phủ cũng nên quan tâm đến việc giáo dục các game thủ, cho họ biết những điểm tốt, xấu và đề nghị thời gian chơi nên là bao nhiêu. Bác sĩ Chatree cho biết khoảng 1/4 các bậc phụ huynh có con chơi game không hề biết kiểm soát thời gian chơi của con trẻ.
"Nếu phụ huynh cho phép con mình chơi game thì cũng nên biết kiểm soát thời gian và không để chúng tự đi mua game chứ!", ông kết luận.
Quản lý bằng luật
Các ý kiến của khoảng 30-40 đại diện công ty sản xuất game ở Thái Lan dĩ nhiên là ngược lại. Nhiều người tuyên bố dự tính phát triển các game mang thương hiệu Thái và xuất khẩu chúng sang những nước khác.
Theo họ, công nghiệp game đem lại việc làm cho nhiều nhân viên thiết kế, lập trình, đồ họa. Anh Anond Tangsatitporn, một sinh viên khoa học từng đoạt giải thưởng quốc gia về phát triển phần mềm và là tác giả của một trò chơi điện tử mang tên “Yuth”, tuy vậy đã phải thừa nhận các công ty sản xuất và nhà cung cấp dịch vụ không nên để lợi nhuận lấn át đạo đức.
Những người dự hội thảo đồng tình ở điểm hiện Thái Lan chưa có đạo luật tác động trực tiếp lên loại hình đa phương tiện mới này. Đó là một cuộc chạy đua với thời gian của các cơ quan quản lý.
Đại diện Bộ Nội vụ và Bộ Văn hóa - thông tin Thái Lan cho biết hai nơi này đang soạn thảo các dự luật với sự hỗ trợ của Bộ Giáo dục và Bộ Phát triển xã hội và an ninh con người. Riêng Bộ Văn hóa - thông tin cũng đang trình lên một dự luật chỉnh đốn các hoạt động băng đĩa, truyền hình, phim ảnh và trò chơi trên mạng.
Dự luật này đưa ra các tiêu chuẩn cấp phép cho quán cà phê Internet, chẳng hạn như phải sử dụng những chương trình phần mềm hợp pháp và không được cho phép người dưới 18 tuổi vào quán trước 2 giờ chiều và sau 10 giờ tối.
Mỗi khách hàng cũng không được phép ngồi chơi liên tục quá ba tiếng đồng hồ, hút thuốc hay dùng chất cồn.
Tiến sĩ Suchart Tantanadaecha còn đưa ra một gợi ý rất mới: thay vì chỉ ấn định luật cho các quán cà phê Internet, Bộ Văn hóa - thông tin nên kêu gọi họ hợp tác để có thể biến những cơ sở của mình thành các trung tâm học tập cho trẻ em; bộ cũng nên sớm có cuộc họp với Hiệp hội Các quán cà phê Internet ở Thái Lan để thống nhất về các chuẩn mực tối thiểu.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận