![]() |
Jose Mourinho biết ông cần phải làm gì để đưa Inter vươn xa |
Tất cả là vì 3 điểm
Ngày Jose Mourinho đặt chân đến Ý, nửa thành Milan vui như trẩy hội, đơn giản bởi tài cầm quân tác chiến của chiến lược gia người Bồ đã vang danh khắp bốn biển. Vốn dĩ là một người nắm vấn đề rất nhanh, không khó để Mourinho hiểu lý do tại sao ngài Moratti đáng kính lại trải thảm đỏ rước ông về.
Ở Serie A, Inter Milan luôn được xem là một đội bóng có chiều sâu với nhiều cá nhân xuất sắc trong đội hình. Hơn thế nữa, với những thành quả mà người tiền nhiệm Roberto Mancini đã gầy công xây dựng suốt nhiều năm qua, sẽ không quá khó khăn để Inter có thể cạnh tranh ngôi vương cùng các “đại gia” khác tại Serie A. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ Massimo Morrati muốn có chiếc cúp Champions League danh giá, không phải Scudetto.
Biết thế, Mourinho thực thi ngay hệ thống chiến đấu cho Inter Milan theo tiêu chí ưu tiên kết quả lên đầu, tức Inter Milan đá thế nào cũng được miễn là giành chiến thắng. Thế là từ một CLB có lối chơi đầy hoa mỹ, Inter Milan trở thành một “Juventus thứ hai” tại Serie A khi cứ chơi theo kiểu “thắng một bàn cũng có 3 điểm mà thắng bốn bàn cũng có 3 điểm”. Thậm chí Jose Mourinho cũng từng kêu gọi các học trò cứ trình diễn một thứ bóng đá xấu xí miễn là có chiến thắng, vậy là ổn.
Bất chấp những lời chỉ trích về lối chơi của CLB, Jose Mourinho vẫn bỏ ngoài tai, bởi thành quả đạt được mới là điều quan trọng với Mourinho lúc này. Inter Milan mùa này đá không thuyết phục như những mùa giải trước, nhưng họ lại có tính hiệu quả rất cao trong từng trận đấu. Vị trí đầu bảng sau 18 vòng đấu kèm theo một suất dự Champions League đã nói lên tất cả.
Tương tự Inter Milan, “lão phu nhân” thành Turin là CLB tiêu biểu cho lối chơi thực dụng đã làm nên tên tuổi của họ trong suốt nhiều năm qua. Chứng kiến Juventus thi đấu, có thể nhiều người sẽ trở nên chán ngán mỗi khi Juventus có bàn thắng dẫn trước, bởi “lão phu nhân” thường có xu hướng chơi lui về phòng ngự chặt ở sân nhà, rồi “rình rập” đối phương sơ sẩy để tung ra đò quyết định. Đây thật sự là một món đòn khá hay của Juventus khi giờ đây “lão phu nhân” đã leo lên vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng.
Nhưng chính điều này đã khiến Serie A trở nên nhàm chán bởi Juventus luôn thi triển chiêu bài này với tất cả những CLB ở Serie A, bất chấp đó là những đội bóng yếu. “Gã thợ hàn" Claudio Ranieri có thể sẽ đổ lỗi cho những mất mát về mặt nhân sự khi hàng loạt cầu thủ chủ chốt của họ đều dính chấn thương. Tuy nhiên, đó chỉ là cách “chữa cháy” của Ranieri bởi “thợ hàn” mới chỉ hai năm dẫn dắt Juventus, còn truyền thống chơi thực dụng của “lão phu nhân” đã tồn tại suốt bao đời qua và đã ăn sâu vào dòng máu của những cầu thủ khoác trên mình chiếc áo sọc trắng đen truyền thống.
Bóng đá đẹp = không chiến thắng
![]() |
AS Roma luôn thi đấu hoa mỹ, nhưng thành quả mà họ đạt được vẫn còn quá mơ hồ |
Nhưng hãy thử nhìn lại những gì AS Roma giành được với lối chơi hoa mỹ của mình trong nhiều mùa bóng qua. Đó mới chỉ là những chiếc cúp quốc gia Ý vô vị cùng những danh hiệu siêu cúp tầm thường, trong khi Scudetto vẫn mãi là một giấc mơ xa vời với thành Roma.
Ở mùa giải năm nay cũng vậy, Luciano Spaletti vẫn truyền luồng cảm hứng bóng đá đẹp vào mỗi chiến binh thành Roma, nhưng kết quả thật sự của AS Roma lại hoàn toàn trái ngược với những gì họ đã thể hiện.
Trở lại thành Milan nhộn nhịp, tưởng đâu sự kết hợp của bộ ba Brazil là Kaka, Pato cùng Ronaldinho sẽ giúp AC Milan “lột xác” và thi đấu ngày càng khởi sắc hơn. Nhưng chỉ với bộ ba Brazil trong đội hình đã không thể giúp Milan chống lại cả một Serie A đầy chông gai và toan tính.
Tuy Kaka luôn có những pha đi bóng đầy tốc độ và lắc léo như ngày nào kết hợp cùng đôi chân ma thuật của Ro "vẫu” kèm theo “vịt con” Pato ngày càng trưởng thành và đúng chuẩn với mẫu tiền đạo Nam Mỹ. Ấy thế mà AC Milan vẫn chỉ là kẻ bám đuổi những Inter hay Juventus trong cuộc đua đến ngôi vương Serie A.
Dẫu biết trong bóng đá đôi khi rất cần sự thực dụng và những toan tính để làm nên thành công cho một câu lạc bộ. Nhưng nếu như triết lý này được đặt làm tiêu chí hàng đầu cho những câu lạc bộ ở Serie A thì quả thật đáng tiếc cho bóng đá đẹp, bởi đã có lúc Serie A là nơi tề tựu của những bậc thầy của lối chơi hoa mỹ.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận