18/09/2008 07:41 GMT+7

Ra quyết định thu hồi, sách vẫn còn "công diễn"

LAM ĐIỀN ghi
LAM ĐIỀN ghi

TT - Sau các bài báo về sự “công diễn” của hàng loạt truyện tranh “phản giáo gợi dục”, truyện tranh sex (Tuổi Trẻ ngày 13, 16, 17-9), Tuổi Trẻ vừa nhận được ý kiến của giám đốc Nhà xuất bản (NXB) Thanh Hóa và giám đốc NXB Văn Hóa - Thông Tin.

oobO2YW4.jpgPhóng to
Các bạn trẻ chọn mua truyện tranh tại một tiệm sách cũ trên đường Trần Nhân Tôn, Q.10, TP.HCM (ảnh chụp chiều 17-9) -Ảnh: M.Đức
TT - Sau các bài báo về sự “công diễn” của hàng loạt truyện tranh “phản giáo gợi dục”, truyện tranh sex (Tuổi Trẻ ngày 13, 16, 17-9), Tuổi Trẻ vừa nhận được ý kiến của giám đốc Nhà xuất bản (NXB) Thanh Hóa và giám đốc NXB Văn Hóa - Thông Tin.

Cả hai phản hồi đều bộc lộ một quy trình lỏng lẻo trong việc cấp phép, in ấn và phát hành truyện tranh. Chúng tôi trích đăng:

* Ông Bùi Cao Tiêu (giám đốc NXB Thanh Hóa):

Đã thu hồi cơ bản số lượng sách

Thời gian qua, sau khi nhận được bản đăng ký kế hoạch đề tài và bản thảo T. N.Hiệp(*) - 3 tập, Video...3 tập, chúng tôi đã tiến hành làm thủ tục đăng ký đề tài xuất bản và thực hiện đầy đủ các bước của quy trình xuất bản. Sau khi thực hiện công tác biên tập, đọc duyệt, thẩm định nội dung bản thảo, ngày 26-5-2008, NXB Thanh Hóa ra quyết định xuất bản và hợp đồng liên kết hai bộ truyện với hiệu sách Hồng Nhung.

Sau khi sách được in xong, hiệu sách Hồng Nhung đã nộp sách lưu chiểu, qua kiểm tra nội dung và hình thức bộ truyện trên, chúng tôi nhận thấy đối tác liên doanh đã không sửa chữa những nội dung và hình ảnh mà biên tập viên đã sửa, đối tác liên doanh đã in không đúng với bản thảo được phê duyệt, do đó xảy ra những sai sót về hình ảnh và một số đoạn lời thoại của các tập truyện trên nhiều chi tiết không phù hợp với lứa tuổi thanh thiếu niên. Lãnh đạo NXB Thanh Hóa đã ra quyết định buộc hiệu sách Hồng Nhung dừng phát hành cuốn sách trên và tiếp theo ngày 15-6-2008, giám đốc NXB Thanh Hóa ra quyết định số 93/QĐ-GĐ thu hồi các tập truyện tranh trên, đến nay đã thu hồi cơ bản số lượng sách đã in. Ngày 7-7-2008, chúng tôi đã báo cáo giải trình vụ việc với các cơ quan quản lý nhà nước.

* Ông BÙI VIỆT BẮC (giám đốc NXB Văn Hóa - Thông Tin):

Đã bán hết sách nên không thu hồi được

Chúng tôi đã kiểm tra tên sách, giấy phép ghi trên sách theo như báo nêu (và phóng viên cung cấp thêm - PV), nhận thấy đây đúng là các tập truyện do NXB Văn Hóa - Thông Tin cấp phép xuất bản. Như vậy là sai rồi. Chúng tôi xin nhận trách nhiệm này. Lý do để xảy ra sai phạm này là vì quy trình cấp phép và làm việc giữa NXB Văn Hóa - Thông Tin với các đối tác lâu nay chưa chặt chẽ. Cụ thể là có nhiều hình ảnh trong truyện chúng tôi thấy không phù hợp, đã đề nghị bỏ đi nhưng phía đối tác không bỏ.

Vừa rồi khi báo nêu vấn đề, tôi gọi điện cho đối tác, kêu họ thu hồi sách, nhưng họ báo các sách này in đã lâu, hiện tại bán hết rồi nên không thu hồi được. Hiện nay, nếu còn các tựa sách này trên thị trường thì có thể đó là sách lậu, vì lâu nay truyện tranh vẫn có hiện tượng in lậu. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm trong việc liên kết xuất bản truyện tranh với các đối tác trong lần sau: sẽ làm chặt chẽ hơn và yêu cầu nộp lưu chiểu đúng hạn để kịp thời kiểm tra.

Kinh nghiệm đã được rút ra, những người có trách nhiệm đã thừa nhận với nhau về sự tác hại của những truyện tranh không phù hợp với bạn đọc nhỏ tuổi. Nhưng trách nhiệm ấy sẽ được giải quyết như thế nào? Câu hỏi này phải nằm ở cơ quan quản lý xuất bản. Còn trước mắt, với người đọc, sự lo ngại vẫn còn nguyên đó khi trên thị trường, và nhất là các điểm cho thuê truyện tranh, các loại truyện này vẫn âm thầm “công diễn”.

(*) Tuổi Trẻ viết tắt.

---------

Lượng email phản hồi xung quanh những bài báo về truyện tranh sex đã lên tới hàng trăm thư, với hàng loạt câu hỏi và một nỗi lo...

* Một hình ảnh nhức nhối

Tôi chỉ có một thắc mắc: Lâu nay các cấp quản lý ở đâu, để bây giờ truyện không bản quyền với nội dung “thả nổi”, không kiểm soát tràn lan ở các hiệu sách, trở thành một hình ảnh nhức nhối đối với những người yêu thích truyện tranh chân chính như chúng tôi? Trong khi những NXB và công ty làm ăn đàng hoàng, có trách nhiệm với mong muốn đem đến cho bạn đọc những sản phẩm truyện tranh có bản quyền, được biên tập cẩn thận thì luôn phải đơn độc trong cuộc chiến chống lại truyện tranh và sách lậu, các cấp quản lý đã làm gì hỗ trợ cho họ?

* Tiếc thay...

Em từng là một thành viên của câu lạc bộ truyện tranh, là một fan của truyện tranh. Ngưng đọc một thời gian, một hôm em mướn sáu cuốn (truyện lẻ 1 tập) của NXB Đồng Nai và NXB Thanh Hóa. Lúc thuê chỉ xem qua tựa sách và nét vẽ bên ngoài. Ôm truyện về nhà, đọc và bắt đầu choáng! Thấy ngại vô cùng nhưng cũng xem qua hết tất cả và sau đó là giấu biến đi vì sợ có ai thấy được. Trao đổi với cô bé hàng xóm (cũng là đứa mê truyện), em càng ngạc nhiên khi cô bé nói: “Bình thường thôi, giờ chỉ có những loại thế này, tại chị lâu quá không đọc truyện mới thấy vậy!”. Nói rồi cô bé đưa em xem đống truyện cô bé có. Quyển nào cũng thế! Tiếc thay, còn đâu nữa những tác phẩm chuyển tải những tình cảm hồn nhiên trẻ con, những môn thể thao bổ ích đan xen tình cảm học trò đầy lãng mạn nhưng nhẹ nhàng dễ thương!

* Truyện tranh không chỉ dành cho con nít!

Chúng tôi cũng là những người yêu thích truyện tranh, và chúng tôi cũng hiểu rõ về từng thể loại, phục vụ từng độ tuổi. Từ mấy năm trước, khi những bộ truyện có vấn đề bắt đầu nhen nhóm tại VN, các NXB Trẻ và Kim Đồng thực hiện chế độ rating (độ tuổi phù hợp với truyện), chúng tôi đã cố gắng lên tiếng cảnh báo phụ huynh chú trọng vấn đề này. Nhưng rất tiếc, có một thành kiến từ rất lâu đời tại VN: “Truyện tranh chỉ dành cho con nít”. Bây giờ tình hình đã muộn, khi mà các bạn rất trẻ ở VN đọc thuộc lòng những bộ truyện chỉ dành cho lứa tuổi 21+ tại nước ngoài. Nhưng muộn còn hơn không, các bài báo đã lên tiếng cảnh tỉnh.

Tuy nhiên những bài báo này vẫn chưa đủ khi chưa nhắc đến vai trò của phụ huynh - những người đã lơi lỏng việc giáo dục và kiểm soát con em mình. Theo như lời kể của người bạn đang ngồi kế bên tôi, cách đây mấy năm, tại một cửa hàng bán truyện, cô ấy đã cảnh báo một vị phụ huynh mua truyện với dòng rating bên ngoài dành cho lứa tuổi trên 18, cho đứa con mới chỉ 12. Nhưng đáp lại chỉ là sự thờ ơ của vị phụ huynh ấy. Người bạn của tôi đã gặp rất nhiều trường hợp như thế. Ai sẽ cảnh tỉnh thêm về các dòng rating được báo trước? Nếu như chúng ta cứ giữ khư khư quan niệm “truyện tranh chỉ dành cho con nít”, liệu đã quá lơ là với những gì đang xảy ra?

* Trách nhiệm của các bậc phụ huynh

Độc giả của loại truyện tranh sex ở VN hiện ở lứa tuổi thanh thiếu niên - đối tượng rất dễ bị ảnh hưởng do khả năng nhận thức chưa hoàn thiện. Điều này mới thật nguy hiểm, vì các loại văn hóa phẩm không lành mạnh ít nhiều sẽ tác động đến việc hình thành nhân cách. Mong thay các bậc phụ huynh có sự quan tâm đúng mức đến nội dung các loại sách báo mà con em mình đọc.

LAM ĐIỀN ghi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên