Xét xử đường dây 'chạy' hồi gia

Sau 2 ngày xét xử, ngày 21.1, TAND TP.HCM tuyên phạt Nguyễn Tấn Thành (nguyên là nhân viên bảo vệ của Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM) 20 năm tù về các tội “nhận hối lộ”, “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Xét xử đường dây chạy hồi gia
Các bị cáo tạitòa - Ảnh: Lê Nga

Liên quan đến vụ án này, các bị cáo Nguyễn Thọ Minh Cường (39 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) lãnh án 9 năm tù về tội “làm môi giới hối lộ”; Phan Ngọc Anh (nguyên trưởng phòng quản lý giáo dục - hồ sơ, thành viên hội đồng xét duyệt hồ sơ của trung tâm) 9 năm tù về tội “nhận hối lộ”; Nguyễn Thanh Tâm (26 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) 4 năm tù về tội “lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”, “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ba bị cáo còn lại gồm Dương Hữu Thành (42 tuổi, ngụ Gò Vấp, TP.HCM), Lưu Văn Như (57 tuổi, nguyên Phó công an xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) và Lại Văn Hùng (52 tuổi, nguyên công an viên) cũng bị tuyên mức án từ 30 tháng tù treo đến 36 tháng tù cùng về tội “làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Theo cáo trạng, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM có quy định khi Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM (đơn vị thuộc Sở, viết tắt là Trung tâm) tiếp nhận đối tượng có hành vi lang thang xin ăn lần thứ 1 trở lên và lang thang sinh sống nơi công cộng lần thứ 2 trở lên thì lập thủ tục chuyển đối tượng đến các Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ xã hội, không giải quyết bảo lãnh.

Tuy nhiên, một số nhân viên của Trung tâm đã móc nối với công an, người ngoài xã hội hình thành đường dây “chạy” bảo lãnh hồi gia cho những trường hợp không đủ điều kiện.

Cụ thể, Nguyễn Thọ Minh Cường (chủ quán cà phê đối diện Trung tâm) môi giới những trường hợp không đủ điều kiện muốn hồi gia cho Nguyễn Thanh Tâm và Nguyễn Tấn Thành (cả hai nguyên là nhân viên bảo vệ của Trung tâm) với giá từ 12-17 triệu đồng/trường hợp. Sau đó, Tâm và Thành móc nối, chi từ 3-4 triệu đồng cho Dương Hữu Thành (từng là nhân viên của Trung tâm) làm sổ bảo lãnh giả, sổ tạm trú giả, đơn bảo lãnh giả...

Để làm được giấy tờ này, Hữu Thành móc nối với Lưu Văn Như (nguyên Phó trưởng Công an xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) và Lại Văn Hùng (công an viên) thực hiện "có xác nhận của chính quyền địa phương" bằng cách ghi thêm tên vào những sổ tạm trú thật.

Hữu Thành khai chi cho Như 1,2 triệu đồng/trường hợp. Nhưng, Như chỉ thừa nhận có 500.000 đồng/trường hợp.

Để thực hiện trót lọt, Hữu Thành còn móc nối với Phan Ngọc Anh (nguyên Trưởng phòng quản lý giáo dục - hồ sơ, thành viên tổ xét duyệt cho trại viên hồi gia của Trung tâm) và chi cho Ngọc Anh từ 2-5 triệu đồng/trường hợp.

Quá trình điều tra xác định có 8 trường hợp đã được hồi gia bằng hồ sơ giả, 1 trường hợp bảo lãnh bằng hồ sơ thật với số tiền trên 100 triệu đồng...

Theo Lê Nga (TNO)

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.