Vì sao Trung Quốc đặt Tổng lãnh sự quán tại Đà Nẵng?

(PLO)- Hiện nay, Việt Nam đã có năm tổng lãnh sự quán tại Trung Quốc còn phía Trung Quốc chỉ mới có một tổng lãnh sự quán tại TP.HCM.

Để trả lời thắc mắc trên, ngày 1-8, bà Lê Thị Thu Hạnh, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng, cho hay theo quan hệ ngoại giao, theo Công ước Viên 1963 về quan hệ lãnh sự giữa các nước mà tất cả nước đều tham gia (trong đó có Việt Nam) thì có quy định việc một nước muốn mở tổng lãnh sự quán, cơ quan lãnh sự ở nước khác thì dựa trên nhu cầu của nước đó và trên nguyên tắc có đi có lại (trong trường hợp này Trung Quốc có nhu cầu đặt tại Đà Nẵng - PV).

Cũng theo bà Hạnh, hiện nay Việt Nam đã có năm tổng lãnh sự quán tại Trung Quốc rồi, còn phía Trung Quốc chỉ mới có một tổng lãnh sự quán tại TP.HCM.

“Và bây giờ họ có nhu cầu đặt thêm một tổng lãnh sự quán nữa ở Đà Nẵng. Xét về điều đó thì chính phủ hai nước đã có thỏa thuận về nguyên tắc việc đồng ý đáp ứng nhu cầu đó của phía Trung Quốc” - bà Hạnh nói.

Trung Quốc chuẩn bị đặt Tổng lãnh sự quán tại Đà Nẵng. Trong ảnh: Toàn cảnh Đà Nẵng. Ảnh: LÊ PHI

Về câu hỏi của PV, Sở Ngoại vụ TP đã có tham mưu nào cho TP về việc tới đây Trung Quốc đặt trụ sở Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng?

Bà Hạnh cho hay: “Bây giờ mới có thỏa thuận về việc đặt Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở đây thôi, còn lại TP Đà Nẵng vẫn đang chờ các ý kiến của các bộ, ban ngành của trung ương chỉ đạo về những vấn đề liên quan". 

Như Pháp Luật TP.HCMđã đưa tin, sáng 30-7, báo cáo với Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng đoàn công tác của Chính phủ, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết TP đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao trong việc hỗ trợ Bộ Ngoại giao Trung Quốc khảo sát địa điểm để đặt trụ sở Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Đà Nẵng. Qua trao đổi, phía Trung Quốc thông báo dự kiến sẽ hoàn thành việc đặt trụ sở vào cuối năm 2016 hoặc đầu năm 2017.

“Hiện nay, tình hình biển Đông phức tạp, việc tư vấn hỗ trợ, bảo hộ công dân đối với ngư dân miền Trung là vô cùng cần thiết. Thêm vào đó, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc sắp mở tại TP Đà Nẵng. Kính đề nghị Bộ Ngoại giao xem xét việc mở Văn phòng đại diện Cục Lãnh sự tại Đà Nẵng để kịp thời tư vấn và phối hợp xử lý các vấn đề liên quan” - ông Tuấn kiến nghị.

Trả lời kiến nghị của ông Tuấn, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cho hay việc mở các văn phòng đại diện Chính phủ sẽ cân nhắc. Vì không nên mở nhiều nơi và để phát huy năng lực, nhân sự cho Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng. 

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.