Nhiều mô hình thông minh tại Công viên phần mềm Quang Trung
TÁ LÂM
(PLO)- Ứng dụng nhận diện khuôn mặt, biển số xe để phát hiện các đối tượng phạm tội; ứng dụng công nghệ GIS để quản lý thông tin, dữ liệu về giao thông, điện, nước... đang được triển khai tại Công viên phần mềm Quang Trung.
Chiều 30-5, đoàn lãnh đạo các cơ quan truyền thông đóng trên địa bàn TP.HCM đã đến tham quan Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) và nghe giới thiệu nhiều mô hình đô thị thông minh đang triển khai tại đây.
Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc Công viên phần mềm Quang Trung giới thiệu các ứng dụng thông minh. Ảnh: PHƯƠNG THÙY
Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc QTSC, cho biết năm 2016 cùng với việc số hóa toàn bộ hạ tầng kỹ thuật, QTSC đã ứng dụng công nghệ GIS (hệ thống thông tin địa lý) để quản lý toàn khu.
Song song đó, đơn vị đã triển khai thí điểm một số ứng dụng như văn phòng thông minh (Smart office), nhận diện biển số xe (Car detector).
Đến năm 2017, nhiều giải pháp công nghệ tiếp tục được triển khai tại QTSC như thí điểm hệ thống xe đạp nội khu với 3 trạm ban đầu; hệ thống quản lý và giám sát môi trường giám sát 12 chỉ tiêu của nước thải; hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh với 157 đèn tiết kiệm điện năng. Riêng hệ thống đồng hồ nước thông minh được đưa vào hoạt động giúp chủ động trong công tác xử lý sự cố, đưa ra kế hoạch bảo trì hợp lý, sửa chữa kịp thời và nhanh chóng nhất.
Ứng dụng nhận diện biển số xe để phát hiện vi phạm.
Ngoài ra, ông Long cũng giới thiệu một số công nghệ mà các cơ quan truyền thông có thể ứng dụng như: Hệ thống quản trị nội bộ, hệ thống chia sẻ tài liệu, hình ảnh nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật, phần mềm quản lý phóng viên (tòa soạn có thể giám sát phóng viên, đặc biệt là các phóng viên trong mảng điều tra, để biết phóng viên đi đâu, làm gì nhằm mục đích bảo vệ an toàn).
Ông Long khẳng định, đến nay QTSC đã đạt được một số kết quả ban đầu như nâng cao lợi thế cạnh tranh, hoàn thiện chất lượng dịch vụ, tăng cường năng lực quản trị nội bộ, gia tăng sự hài lòng của khách hàng, tạo ra môi trường thử nghiệm công nghệ cho cộng đồng.
Đoàn lãnh đạo báo chí nghe giới thiệu về khu thực nghiệm ứng dụng CNTT trong nông nghiệp. Ảnh: PHƯƠNG THÙY
Từ những kết quả đạt được ban đầu, ông Long cho biết QTSC sẽ tiếp tục kiên trì tối ưu hóa, mở rộng phát triển thêm các ứng dụng công nghệ, từng bước tích hợp dữ liệu, các ứng dụng trên một nền tảng và hướng tới nền tảng mở cho bên thứ ba khai thác.
“Việc ứng dụng mô hình đô thị thông minh vào QTSC là một quá trình dài hạn và là một trong những mục tiêu quan trọng để đưa QTSC sớm trở thành nhóm các khu phần mềm hàng đầu Châu Á” – ông Long nói.
Đoàn lãnh đạo báo chí tham quan khu trồng rau trong container. Ảnh: PHƯƠNG THÙY
Sau đó, đoàn lãnh đạo các cơ quan báo chí đã tham quan phòng thí nghiệm, vườn ươm, khu thực nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp, được nghe các kỹ sư nơi đây giới thiệu nhiều công trình nghiên cứu quan trọng.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Điều quý giá nhất của một tờ báo không chỉ ở tên gọi, mà nằm ở tinh thần mà tờ báo ấy đã tạo dựng. Tên báo có thể khép lại nhưng ngọn lửa pháp lý mà báo Pháp Luật TP.HCM đã góp phần thắp lên sẽ không tắt.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Dự báo trong những ngày tới Biển Đông có thể có áp thấp nhiệt đới, sau mạnh lên thành bão. Do ảnh hưởng của bão, miền Bắc mưa lớn kéo dài trong bốn ngày.
(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.
(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.
(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Suốt 36 năm phát triển, báo Pháp Luật TP.HCM khẳng định vai trò cầu nối giữa chính quyền và người dân, lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật, bảo vệ quyền lợi cộng đồng và thúc đẩy đồng thuận xã hội.
(PLO)- Theo quy định mới, danh mục vị trí việc làm viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập được xác định theo các nhóm vị trí việc làm, gồm danh mục vị trí việc làm quản lý; danh mục vị trí việc làm chuyên môn, nghiệp vụ; danh mục vị trí việc làm hỗ trợ.
(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.
(PLO)- Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh cần khắc phục tình trạng các địa phương cạnh tranh thu hút đầu tư chạy theo số lượng; kiên quyết không đánh đổi môi trường, tài nguyên, an sinh xã hội và an ninh kinh tế để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần.
(PLO)- Bản sắc nhân văn và tính chiến đấu mạnh mẽ nhất của báo Pháp Luật TP.HCM được nuôi dưỡng bởi “cảm xúc công lý”. Đó là niềm tin vào lẽ phải, xem bảo vệ công lý là mệnh lệnh từ trái tim.
(PLO)- Gần 36 năm phụng sự bạn đọc, báo Pháp Luật TP.HCM khép lại một hành trình nhưng những giá trị mà tờ báo xây dựng và vun đắp sẽ còn tiếp tục trên những chặng đường mới.
(PLO)- Trước giờ khép lại sứ mệnh 36 năm, kho dữ liệu khổng lồ của báo Pháp Luật TP.HCM không chỉ là tài sản tri thức mà còn là dữ liệu lịch sử vô giá về sự phát triển thể chế của đất nước.
(PLO)- Sau 50 năm, Thành phố đi qua hành trình từ tái thiết sau chiến tranh đến xây dựng một đô thị hiện đại – nơi mà ở đó người dân được đặt vào vị trí trung tâm, lấy sự thụ hưởng của nhân dân làm thước đo cho phát triển.
(PLO)- Trong hành trình phát triển của TP.HCM suốt 50 năm qua, bên cạnh tăng trưởng kinh tế hay mở rộng hạ tầng đô thị, an sinh xã hội luôn là một trong những trụ cột được TP đặc biệt chú trọng.
(PLO)- TP.HCM sẽ làm việc sáng thứ Bảy hàng tuần để giải quyết thủ tục hành chính tại hệ thống Văn phòng đăng ký đất đai, Trung tâm Phục vụ hành chính công Thành phố và 129 UBND phường, xã.